Một lần đi khám bệnh viện tư
Các Website khác - 20/03/2006

(VietNamNet) - Hầu như các bệnh nhân đến bệnh viện Tràng An (HN) đều có số điện thoại riêng của ông giám đốc bệnh viện và ông giám đốc điều hành. Đơn giản bởi một tấm bảng in bằng mực đỏ chót được dán ngay dưới phòng bác sĩ trực: “Mọi ý kiến đóng góp với bệnh viện xin liên hệ qua đường dây nóng: Giám đốc bệnh viện (04) 73236…/ 0904.106…; Giám đốc điều hành: (04) 73236../ 0903.209…”.

Từ câu chuyện của một bệnh nhân

Soạn: AM 729821 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bác sĩ Hoa tươi cười với bệnh nhân.

8h sáng ngày 18/3, tôi đến xếp hàng, ngồi lẫn với số bệnh nhân đến khám ở bệnh viện Tràng An. Ngay trước chỗ ngồi là một tấm bảng lớn ghi giá khám chữa bệnh: Tiến sỹ+ bác sỹ chuyên khoa II…30.000đ; Giáo sư: 60.000đ; Phó giáo sư: 50.000đ; Phó giáo sư chuyên khoa sâu: 50.000đ; Khám thần kinh: 30.000đ; Bác sỹ phụ sản: 20.000đ; Bác sỹ hậu môn trực tràng: 20.000đ; Bác sỹ khớp: 30.000đ…

Do đầu giờ, nên mọi người đứng xem bảng đông, một lát sau khi mỗi người đã tự nhìn thấy giá tiền khám của mình, dãn bớt, tôi mới nhìn thấy góc bảng được đóng khung to tướng dòng chữ: Ngoài tiền khám chữa bệnh quý khách không phải nộp thêm bất cứ khoản tiền nào khác.

Một thanh niên xem bảng xong quay ra ngồi cạnh tôi, trông vẻ nhăn nhó, tôi gợi chuyện: “Anh khám gì thế?”. Không trả lời, anh chàng quay lại hỏi ngược, giọng đầy lo lắng: “Này, có phải bệnh viện này khám trĩ tốt không. Nghe có người mách, tôi ở quê ra đây. Phải thu xếp công việc mãi mới đi được, đau quá rồi”. Tự nhiên, câu hỏi của anh chàng trở thành gợi ý hay, tôi liền tìm lên tầng 3-nơi khám trĩ. Cửa phòng khám đề: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hoà, chuyên khoa Hậu môn- trực tràng, đã có 5-7 bệnh nhân ngồi đợi sẵn ở cửa, họ cho biết là bác sĩ Hoà đang làm phẫu thuật ở phòng bên, phải chờ.

Tôi bèn đi sang khu giường bệnh cũng ngay trên tầng 3, cũng lấy cớ mình đi khám bệnh trĩ, than phiền chưa gặp được “thầy hay”, lân la làm quen với một bệnh nhân nằm ở giường trong cùng. Gặp người “đồng cảnh”, người đàn bà gầy gò “trút bầu tâm sự” cho biết tên là Nguyễn Thị Nga, năm nay 45 tuổi, ở Dương Xá- Gia Lâm (HN).

Soạn: AM 729833 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bảng giá được niêm yết công khai và bệnh nhân không phải trả thêm khoản phí gì.
Chị Nga bị bệnh trĩ đã 15 năm nay, từ ngày sinh 2 cháu. Tuy nhiên trước kia, bệnh vẫn còn chịu đựng được, cứ mỗi khi chị bị nóng đi ngoài ra máu tươi thì lại uống các thứ lá mát dân gian như: lá vông, lá táo, nhọ nồi, rau má, ăn hoa quả tươi thì bệnh lại dịu đi. Đến tháng 1 âm lịch vừa qua, bệnh của chị Nga sinh nặng, đau đớn, thành hậu môn sưng to.

Lúc đó gần nhà chị, có người mách: “tôi cũng bị trĩ, đưa bác sĩ về thắt là khỏi liền”, và chính người này đưa bác sĩ đến nhà chị Nga. Chẳng biết thắt kiểu gì, 3 ngày sau vết thương…mưng mủ, chị Nga đau không chịu nổi buộc phải đi đại tiện nên vết thương bục ra. Lúc này người đàn bà khốn khổ vội vào bệnh viện Ô Cách (Đức Giang, Gia Lâm), các bác sỹ ở đây cho nằm viện một ngày sau đó mổ lại. Chị Nga được cho một đơn thuốc, uống đến gần tuần sau mà hậu môn vẫn tiếp tục sưng và ra mủ.

Tình hình đã quá căng nên rút cuộc chị tìm đến bệnh viện Tràng An mới ngày 17/3. Chị nhăn nhó “Các bác sĩ ở đây nói vết thương của chị đã bị mổ 2 lần liền nên phải nằm uống thuốc trong một tuần, sau đó mới tiến hành mổ, họ khẳng định sẽ khỏi, nhưng chị vẫn lo lắm”.

Đến những câu chuyện nghe lỏm sau cánh cửa

Động viên chị Nga vài câu, tôi trở lại phòng khám của bác sĩ Nguyễn Hoàng Hoà, ngồi đợi ở phía ngoài. Lúc này bác sĩ Hoà đã mổ xong, trở lại khám bệnh, do cửa phòng mở nên tôi có thể nghe khá rõ những mẩu đối thoại bên trong:

Mẩu đối thoại thứ nhất:

- Xin mời bệnh nhân Hoàng Đức Thắng, 76 tuổi vào… Bác ở Thanh Hoá à, thế bác bị sao, kể cháu nghe? (tiếng bác sĩ Hoà)

+ Gần đây tôi bị đau hậu môn, đau lắm. Mãi về sau mới phát hiện ra là bị trĩ, bé thôi… nhưng uống thuốc mãi không đỡ đau.

- Vâng, thôi bác cởi áo khoác. Mời bác vào trong cháu khám.

Soạn: AM 729825 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đường dây nóng được dán rõ ràng ngoài cửa.

Sau khi khám cho bệnh nhân Thắng, bác sĩ Hoà kết luận: “Thế này bác ạ, cháu xem kỹ rồi. Bệnh của bác không phải là mới bị mà nó đã bị ít nhất cả chục năm nay rồi nhưng ở dạng nhẹ nên bác không chú ý. Đến giờ nó bùng phát ra đột ngột, khá nặng. Giờ bác uống thuốc không khỏi được đâu, biện pháp duy nhất là mổ.

Chúng cháu có 2 phương pháp mổ, một bằng laze, đây là phương pháp cũ giá thành là 3,5 triệu đồng. Phương pháp thứ 2 là mổ bằng Lông- gô. Phương pháp này có ưu điểm không để lại sẹo như phương pháp đầu do được mổ nội soi, tuy nhiên do là phương pháp hàng đầu thế giới hiện nay nên giá thành cũng khá cao, là 10 triệu đồng. Bác cứ về suy nghĩ, sau đó quyết định thì gọi điện cho cháu, không cần phải đến bệnh viện lần nữa, cháu sẽ tự xếp lịch mổ và lúc đó mời bác đến”.

Mẩu đối thoại thứ 2:

- Xin mời bệnh nhân tiếp theo, Tạ Hồng Tuyến, 24 tuổi vào… Em ngồi xuống đi.

(Lúc này, lượt bệnh nhân tiếp theo đến tôi, nên tôi được vào trong, có thể ngồi quan sát- P.v). Cô gái ngồi trước mặt bác sĩ Hoà trông có vẻ run, ngượng nghịu với căn bệnh mình mắc phải, cứ cúi gằm mặt xuống.

Bác sĩ Hoà lái đề tài:

- Nhà em ở xóm Ruệ, Cầu Giấy à. Nghe là lạ, thế viết thế nào, là “D” hay “Gi” hay “R” nhỉ?

+ “Dạ, “R” ạ”! Cô gái lí nhí

- Hay nhỉ, thế là anh biết thêm một địa danh. Ở Hà Nội từ nhỏ mà anh không biết chỗ em đâu. Thế sáng nay, em đi gì đến đây?

+ “Bằng xe máy ạ". Cô gái đã mạnh bạo hơn. "Thưa anh, em bị táo bón, mỗi lần đi ngoài đều bị ra máu, rồi gần đây mới phát hiện ra bị trĩ, càng lúc càng sa…”.
Sau khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ Hoà kết luận, cô gái tạm thời chỉ cần uống thuốc điều trị, chưa cần đụng đến dao kéo.

Và chuyện về 2 thế hệ bác sĩ

Đến lượt khám, tôi buộc phải lộ rõ “thân phận”. Bác sĩ Hoà vui vẻ cho biết anh sinh năm 1972, sau khi ra trường năm 1996 đã về công tác ngay tại bệnh viện Tràng An từ đó đến nay. Không giấu giếm, bác sĩ Hoà cho biết thu nhập của anh hiện nay cao gần gấp 3 lần vợ - một bác sĩ của bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, cũng có thâm niên công tác như anh.

Soạn: AM 729827 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa.

Tôi đem chuyện nghe lỏm ra thắc mắc tại sao anh hỏi chuyện bệnh nhân lại ngọt như mía lùi vậy - khác hẳn với thái độ hách dịch mà nhiều bác sĩ bệnh viện công thể hiện, bác sĩ Hoà cười: “Quen rồi, quy định ở đây phải thế, hơn nữa tôi làm từ ngày đầu ở đây mà”.

Hỏi về trường hợp bệnh nhân Nga, anh cho biết: “Nếu mà ngày từ đầu chị Nga vào đây, tôi mổ chỉ tốn khoảng 12 phút, đảm bảo kết quả tốt 100%. Nhưng do đã mổ liền 2 lần nên buộc phải điều trị vết thương trước khi mổ lại. Các bệnh nhân khác thường được bố trí mổ ngay và ra viện chỉ sau 3 ngày”. Hiện nay bác sĩ Hoà khám chừng trên 10 bệnh nhân/ngày và là một trong những bác sĩ lành nghề nhất về bệnh trĩ của Việt Nam.

Bác sĩ thứ hai mà tôi tiếp xúc tại bệnh viện Tràng An là phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa. Năm nay ông đã 72 tuổi, nguyên là bác sĩ lâu năm của bệnh viện Việt Đức, đồng thời là giảng viên của trường Đại học Y Hà Nội. Sau khi nghỉ hưu năm 1990, ông về làm tại bệnh viện Tràng An cũng từ những ngày đầu.

Nhận xét về đồng nghiệp - bác sĩ Nguyễn Hoàng Hoà, ông đánh giá cao: “Hoà tuy còn trẻ nhưng đã trưởng thành rất nhanh trong chuyên môn của mình, anh này cũng chịu khó học hành, tìm tòi…”.

Tuy ông nói rất vắn tắt về mình nhưng tôi biết rằng “ông già 72 tuổi” này cũng chịu học hỏi không kém gì bác sĩ Hoà. Trước kia, ông vốn chuyên về gan, mật và tiêu hoá nhưng từ ngày về Tràng An ông lại học hỏi thêm được chuyên khoa xương khớp và dần dần tạo dựng tiếng tăm trong lĩnh vực này. Có rất nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước bị thoái hoá khớp, bệnh gút đã tình nguyện theo ông điều trị lâu dài.

Hàng ngày sức làm việc của “ông già” cũng thật đáng nể: trên dưới 20 bệnh nhân. Còn một chuyện nữa, đó là thái độ phục vụ của ông đối với người bệnh cũng đã thay đổi rất nhiều từ môi trường bệnh viện công đến bệnh viện tư- điều này chính ông thừa nhận.

Xin mượn lời một bệnh nhân mà tôi đã tiếp xúc tại bệnh viện Tràng An để kết bài: “Bệnh viện này giá cả có cao hơn các bệnh viện khác, nhưng mà đỡ khổ mọi chuyện, đi khám cũng thấy nhẹ nhàng”.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hoà: “Thực ra các bệnh viện công giờ cũng đều có khoa dịch vụ, giá cả cao hơn hẳn khoa thường và thái độ phục vụ cũng khác, cũng hệt như bệnh viện tư nhân. Tôi nghĩ để phát triển nên tư nhân hoá và cổ phần hoá hết các bệnh viện, chỉ giữ lại một số bệnh viện lớn có bao gồm đào tạo như Việt Xô, Việt Đức, Bạch Mai…".
  • Đỗ Cao Minh

Trong khi chuyện phong bì, lót tay phổ biến ở các bệnh viện thì có những nơi bạn phải trả phí dịch vụ cao hơn nhưng được hưởng chất lượng dịch vụ đúng số tiền bạn chi. Bạn nghĩ sao về mô hình bệnh viên tư nhân này?