Một phường, 15 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng
Các Website khác - 07/10/2008

Trên địa bàn phường Hương Sơ, TP Huế có đến 15 cơ sở gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nghiêm trọng hơn, 15 cơ sở này đều nằm trong khu dân cư.

Trong số 15 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ở phường Hương Sơ thì cơ sở tái chế bao ni-lon của ông Lê Kim Lượng ở tổ 1, phường Hương Sơ (TP Huế) chỉ cách nhà dân khoảng 10m.

 

Ông Lê Văn Hối, một hộ dân sống bên cạnh cơ sở sản xuất này bức xúc: “Từ khi cơ sở này thành lập (4 năm), ngày nào người dân cũng đóng kín cửa để trốn mùi hôi thối, khét lẹt và ngột ngạt do cơ sở này gây nên”.

Cơ sở tái chế bao nilon nằm giữa khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Ông Nguyễn Văn Đăng, Phó chủ tịch UBND phường Hương Sơ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân về cơ sở sản xuất này gây ô nhiễm trong khu dân cư, Phòng cảnh sát môi trường tỉnh TT-Huế và các cơ quan chức năng đã nhiều lần về kiểm tra, nhắc nhở.

 

"Và thực tế là quá trình gia công tái chế, cơ sở đã thải ra một lượng lớn khí thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng” - ông Đăng nói

Trước thực trạng này, ông Lê Kim Lượng hứa sẽ di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, đã nửa năm nay, ông Lượng vẫn cho sản xuất và tiếp tục gây ô nhiễm đến hàng chục hộ dân sống xung quanh khu vực này.

Bên cạnh cơ sở sản xuất, tái chế bao bì của ông Lê Kim Lượng, một số cơ sở sản xuất bao bì của ông Lê Hữu Á (tổ 2), ông Phan Thanh tịnh (tổ 10); cơ sở giết mỗ gia súc của lò mỗ Bắc sông Hương… đều ở sát khu dân cư và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trao đổi về việc các cơ sở sản xuất đã và có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng cần phải di dời, lãnh đạo UBND phường Hương Sơ cho biết, phường không có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hay buộc phải di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm mà chỉ buộc chủ cơ sở phải khắc phục tình trạng ô nhiễm, để giảm mùi hôi cho người dân sống chung quanh.

Hiện, UBND phường Hương Sơ đã gởi báo cáo trình UBND thành phố về các cơ sở đã và có nguy cơ gây ô nhiễm để tìm giải pháp di dời bởi vì phần lớn các cơ sở này đều ở gần khu dân cư.

Theo Ngọc Lan