Nghệ An: Kinh hoàng sạt lở bờ sông
Các Website khác - 15/09/2008
 Những ngày đầu tháng 9, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều cơn mưa lớn trên diện rộng. Kéo theo đó, một số nơi bên dòng sông Hiếu đã xảy ra tình trạng sạt lở đe dọa đến tính mạng, tài sản… của hàng trăm hộ dân sống ở lưu vực sông.

Vị trí bờ sông Hiếu tại bản Xẹt I, xã Châu Thắng bị sạt lở

Cụ thể là vào ngày 5/9/2008, bờ sông Hiếu tại khu vực bản Xẹt I, xã Châu Thắng (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) cách cầu Châu Thắng khoảng 200m về phía thượng lưu đã xảy ra vụ sạt lở đất với vết sạt lở lớn. Vết sạt lở có độ cao trên 10m so với mặt nước, dài trên 100m lấn sâu 15m.

Ông Vi Văn Chân và bà Lô Thị Chương (bản Xẹt I) có nương rẫy và một chòi canh nằm ở gần bên sông Hiếu đoạn sạt lở nói trên đã ăn lấn sâu vào vườn của ông gần 15m. Hôm đó xảy ra sạt lở, một đám đất khổng lồ đã nuốt chửng căn chòi canh của gia đình, rất may hôm đó không có người canh giữ nên không thiệt hại đến tính mạng.

Toàn bộ gần 2 sào hoa màu sắp đến ngày thu hoạch của gia đình đã bị nước cuốn trôi… Hiện tại, tại khu này vẫn còn những vết nứt lớn kéo dài chưa biết sẽ tiếp tục gây sạt lở lúc nào. Những ngày này, tại nhiều địa bàn huyện Quỳ Châu cũng đang xảy ra mưa lớn.

Theo nhận định đây là vụ sạt lở bờ sông do ảnh hưởng trực tiếp của việc tổ chức khai thác vàng sa khoáng trong thời gian qua. Do không đảm bảo những quy định trong khai thác nên đã làm thay đổi dòng chảy sông Hiếu. Hiện trên dòng sông này vẫn có hàng chục chiếc tàu cuốc chuyên dụng đang khai thác.

Theo Nguyễn Phê