Người dân được tham gia điều trần các vấn đề “nóng”
Các Website khác - 05/09/2008

 

 
Đại biểu Đặng Văn Khoa luôn là “ngòi nổ” trong các phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND TPHCM

Hanoinet - Lần đầu tiên trên cả nước, TPHCM triển khai một cách quy mô, bài bản việc tham vấn ý kiến người dân xung quanh các chủ trương chính sách đã, đang và sẽ ban hành.

 

Trong đó, đáng lưu ý là tổ chức 3 phiên “điều trần” để chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước và người dân cùng tham gia. Hội nghị tập huấn công tác này vừa được Thường trực HĐND TP tổ chức vào ngày 4/9.

 

Tham vấn người dân về tái định cư, môi trường, nếp sống văn minh đô thị

 

Ông Nguyễn Thanh Chín - Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM cho biết trong tháng 8 vừa qua, HĐND TP đã yêu cầu các sở ban ngành chức năng và 16 quận, huyện có dự án (2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 11, 12, Bình Tân, Thủ Đức, Bình Thạnh, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi) báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 57 của HĐND TP về xóa nhà tạm cư, giải quyết tái định cư (TĐC); thực trạng các dự án TĐC, kết quả giải quyết TĐC, chính sách hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho các hộ dân bị thu hồi đất.

 

Từ nay đến cuối tháng 11/2008, HĐND TP sẽ có nhiều hoạt động cụ thể như phối hợp với các sở ban ngành chức năng trực tiếp khảo sát tại các quận huyện 2, 8, 12, Bình Thạnh, Nhà Bè; đồng thời HĐND TP và lãnh đạo các đơn vị chọn khảo sát, các đoàn thể, UBMTTQ phường, xã thảo luận với người dân có quyền lợi trực tiếp liên quan tại địa phương.

 

Việc tham vấn ý kiến người dân thông qua 2 hình thức tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua các phương tiện báo đài, đơn thư, mạng internet…) HĐND TP cũng sẽ tổ chức khảo sát nhóm chuyên đề, điều tra xã hội học và tổ chức điều trần.

 

Về vấn đề môi trường, ông Huỳnh Công Hùng – Phó Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP cho biết sắp tới sẽ tổ chức tham vấn ý kiến người dân về nhà máy và hệ thống xử lý nước thải thuộc dự án đại lộ Đông –Tây và môi trường nước – một trong những hạng mục hiếm hoi hoàn thành đúng tiến độ. HĐND TP cũng sẽ tổ chức khảo sát, tham vấn ý kiến người dân đối với một số điểm “nóng” về môi trường như các khu liên hiệp xử lý rác Phước Hiệp, Đa Phước, các khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc, Tân Phú Trung, nhà máy xử lý phân hầm cầu Hòa Bình, một số bệnh viện…

 

Đặc biệt, đợt tham vấn này sẽ vươn rộng sang cả địa bàn tỉnh Bình Dương nhằm kiểm tra, tiếp xúc các bên có liên quan, thu thập chứng cứ ô nhiễm của các đơn vị, doanh nghiệp do các bên cung cấp.

 

Riêng lĩnh vực thực hiện nếp sống văn minh đô thị, TPHCM sẽ tổ chức 3 phiên điều trần xung quanh các vấn đề nhức nhối hiện nay là trật tự lòng lề đường, vệ sinh công cộng, trật tự giao thông….

 

Thường trực HĐND TP và các Ban sẽ chủ trì điều khiển phiên điều trần. Người dân có quyền lợi trực tiếp liên quan đưa ra ý kiến kiến nghị và lãnh đạo các sở ban ngành, đơn vị liên quan trả lời câu hỏi đặt ra.

 

Điều trần để gần và hiểu dân hơn

 

Theo ông Nguyễn Thanh Chín, hoạt động tham vấn, điều trần nhằm tạo điều kiện để người dân bị ảnh hưởng bởi các chủ trương, chính sách có cơ hội để bày tỏ quan điểm, ý kiến riêng theo những kênh thu nhập đã công bố (trực tiếp, gián tiếp), đồng thời có cơ chế để những quan điểm, ý kiến trên được người ra quyết định xem xét và cân nhắc trước khi quyết định đó được thông qua.

 

Bà Phạm Phương Thảo – Chủ tịch HĐND TP cho biết: Vừa qua, TPHCM đã giải quyết TĐC cho hơn 4.000 hộ dân nên đợt tham vấn này chính quyền thành phố sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân diện này nhằm rút kinh nghiệm khi thực hiện các dự án tới.

 

Ngày 30/9 tới, HĐND TP sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về môi trường để thu thập ý kiến của các chuyên gia và người dân. Hoạt động tham vấn sẽ phát huy vai trò làm chủ của người dân.

 

Thông qua điều trần, đối thoại, người dân, chính quyền và các cơ quan quản lý nhà nước sẽ hiểu biết lẫn nhau hơn, từ đó các chủ trương chính sách do nhà nước ban hành sẽ sớm đi vào cuộc sống của người dân. TPHCM sẽ cố gắng tổ chức các cuộc điều trần trước khi diễn ra kỳ họp HĐND TP cuối năm (dự kiến vào ngày 2 hoặc 3/12).

 

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo: Sở dĩ HĐND TPHCM tập trung vào ba vấn đề: văn minh xã hội, môi trường và tái định cư vì đây là ba nội dung người dân đặc biệt quan tâm, bức xúc, cũng là ba chủ trương lớn của TPHCM trong 2008 và những năm tiếp theo.

 

Về xóa nhà tạm cư, đúng là thời gian qua còn có một bộ phận người dân bị giải tỏa chưa được giải quyết tái định cư (TĐC) và phải tạm cư quá lâu trong điều kiện thiếu thốn, tạm bợ.

 

Qua đợt tham vấn này chúng tôi sẽ lắng nghe trực tiếp ý kiến những người dân tạm cư, TĐC, xem họ phản ánh cuộc sống đã ổn định chưa, có kiến nghị gì không để chúng tôi thúc đẩy quá trình thực hiện nghị quyết của HĐND TP”.

 

 

 

 

Theo TPO