TP.HCM sẽ có 5 khu công nghiệp mới
Các Website khác - 04/09/2008

Bộ Xây dựng vừa chấp thuận thành lập mới 5 khu công nghiệp (KCN) tại TP.HCM. Đó là các KCN: Đông Nam, Vĩnh Lộc III, Phước Hiệp, Bàu Đưng và Xuân Thới Thượng với tổng diện tích hơn 2.200 ha.

Cụ thể, huyện Củ Chi sẽ có 3 KCN: Đông Nam (338 ha), Phước Hiệp (200 ha), Bàu Đưng (175 ha). Huyện Bình Chánh có KCN Vĩnh Lộc III rộng 200 ha và KCN Xuân Thới Thượng tại huyện Hóc Môn có diện tích 300 ha.

Góp ý về Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các KCN TP HCM đến năm 2020, Bộ Xây dựng cũng thống nhất giảm quy mô các KCN Tân Tạo, Hiệp Phước, Tân Bình, Tân Thới Hiệp và Phú Hữu. Lý do, việc đền bù giải phóng mặt bằng tại đây gặp nhiều khó khăn.

Bộ cũng chấp thuận đưa KCN Cát Lái (cụm 4) ra khỏi danh mục quy hoạch, tăng diện tích KCN Vĩnh Lộc I từ 207 ha lên 259 ha. Tương tự, KCN Hiệp Phước được điều chỉnh lại thành 1.500 ha và KCN Tây Bắc Củ Chi từ 220 ha được mở rộng lên 380 ha.

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. (Ảnh: Saigonhouse)

Đối với KCN Lê Minh Xuân tại huyện Bình Chánh, rộng 800 ha, Bộ Xây dựng cho rằng cần xem xét vị trí, quy mô, điều kiện thủy văn, đánh giá những ảnh hưởng đến môi trường sinh thái vì đây là khu vực gần các kênh thủy lợi của thành phố.

Riêng KCN Bình Khánh tại huyện Cần Giờ (175 ha), dự kiến đầu tư nhà máy đóng tàu, cũng được Bộ yêu cầu xem xét lại vì đây là khu vực rừng ngập mặn và dự trữ sinh quyển, cần bảo vệ môi trường sinh thái rừng ngập mặn.

Theo Vũ Lê