Nằm cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 30 km, nhiều hộ dân ở xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ) có nhà tầng, xe máy... nhưng vẫn được công nhận hộ nghèo và nhận tiền hỗ trợ Tết của Chính phủ.
Theo phản ánh của người dân thôn 2 xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), trong dịp Tết Kỷ Sửu, nhiều hộ dân có kinh tế khá giả vẫn được phát 1 triệu đồng trợ cấp ăn Tết của Chính phủ dành cho người nghèo. Trong khi, nhiều gia đình nghèo khó không được hỗ trợ.
Một cựu chiến binh nói: "Cháu tôi Tết vừa rồi không những mua được xe máy mà còn được xã hỗ trợ tiền... gia đình nghèo. Thấy nó đi chơi xóc đĩa, tôi bảo đúng là người ta nhầm địa chỉ".
Còn một cán bộ quân đội nghỉ hưu, nhiều năm làm cán bộ xã cho hay, thôn 2 không hề nghèo vì đây là làng nghề. "Người nghèo lại phóng xe máy vù vù đi nhận tiền hỗ trợ ăn Tết? Thử hỏi ở đâu lại có chuẩn nghèo như quê tôi? May là vẫn còn một số hộ "xấu hổ" không dám nhận tiền... nghèo".
![]() |
Dù trước cửa luôn có vài đống cát lớn để bán nhưng gia đình anh Sáng - chủ cửa hàng vật liệu xây dựng này vẫn có tên trong danh sách... hộ nghèo. Ảnh: Tiến Dũng. |
Theo tìm hiểu của VnExpress.net, gia đình anh Sáng có cửa hàng bán vật liệu xây dựng khá lớn nằm ven quốc lộ 6 vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo được thôn đề nghị cấp 1 triệu đồng hỗ trợ Tết Kỷ Sửu.
Gia đình anh Hòa - Phượng, cả hai vợ chồng đều là giáo viên lại có nhà 2 tầng với tivi, tủ lạnh, máy vi tính, dàn karaoke... Do con trai bị tật bẩm sinh bàn chân nên cu cậu và bà nội được cấp riêng một giấy chứng nhận... hộ nghèo từ vài năm nay.
Ngồi trên bộ bàn ghế giả cổ có giá cả chục triệu đồng, anh Hòa thừa nhận: "Đúng là nhìn bề ngoài thì chúng tôi không được hộ nghèo. Nhưng vì cháu phải phẫu thuật 4 lần giờ không thể ngồi xổm được nên gia đình xin cho cháu chế độ để làm bảo hiểm y tế, đồng thời sau này muốn có chế độ cho cháu", anh Hòa bày tỏ.
Ngoài khoản hỗ trợ của Chính phủ 200.000 đồng một người và mỗi gia đình không quá 1 triệu đồng, mỗi hộ nghèo ở Hà Nội còn được 180.000 đồng quà của thành phố. |
Năm 2007, thôn 2 có chừng 400 hộ và Hội nghị cán bộ dân chính của thôn đã xét 143 hộ thuộc diện nghèo. Sự việc sẽ không phức tạp nếu như không có khoản tiền hỗ trợ người nghèo của Chính phủ dịp Tết Kỷ Sửu..
"Khi tiền hỗ trợ Tết gửi về, mình không cấp thì không được bởi như thế lại làm sai. Còn tiền đã trả cho dân sao đòi được vì về lý là người ta có sổ hộ nghèo", Bí thư Lô nói..
![]() |
Đường vào thôn 2, xã Đông Phương Yên. Ảnh: Tiến Dũng. |
Theo một cán bộ xã Đông Phương Yên, ở thôn 2 có 4 hộ khá giả có sổ nghèo không nhận khoản tiền hỗ trợ ăn Tết, thôn kế bên cũng có chừng 10 hộ từ chối khoản tiền này... "Cả xã cũng được mấy chục trường hợp không lấy tiền", người này cho biết.
Trả lời VnExpress.net, Phó chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên Nguyễn Đắc Hùng lại khẳng định, xã không có chủ trương ưu tiên cấp sổ hộ nghèo cho gia đình có con học đại học hoặc ốm đau thường xuyên đi bệnh viện bởi điều này trái với chính sách của Đảng và Nhà nước.
Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận: "Có những gia đình nhà mái bằng, tiện nghi... nhưng vẫn được xét hộ nghèo. Khi phân tích thì mới biết gia đình đó có người bệnh tật, nếu không có bảo hiểm y tế thì đến nhà tầng cũng phải bán đi để chữa bệnh".
Ông Phó chủ tịch xã Đông Phương Yên cho biết, sắp tới, sẽ tiến hành điều tra, xét hộ nghèo theo đúng tiêu chí, không để sót cũng như xét nhầm nhằm tránh dư luận quần chúng rằng cán bộ xã, thôn ưu ái người thân. Danh sách hộ nghèo sẽ được dán công khai để người dân biết.
Theo VnExpress
▪ Cưỡng chế di dân khỏi khu nhà nguy hiểm (18/02/2009)
▪ Hà Nội:Báo động nạn móc túi ở điểm chờ xe buýt (18/02/2009)
▪ Gian nan tìm nguồn máu “sạch” (18/02/2009)
▪ Bảo hiểm y tế tự nguyện: Giao bệnh viện quản lý? (18/02/2009)
▪ Việt Nam tạo được nhân sâm quý hiếm (18/02/2009)
▪ Dung quất - dòng dầu đã chảy : Sóng gió trên nghị trường (18/02/2009)
▪ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm UAE tiếp cận cửa ngõ Trung Đông (18/02/2009)
▪ Nhiều người nghèo chưa nhận được tiền hỗ trợ Tết (18/02/2009)
▪ Giá điện sinh hoạt tăng khoảng 13% (18/02/2009)
▪ Mong manh tường đất (18/02/2009)