Phóng sự ảnh: Người ta xử lý rác như thế nào?
Các Website khác - 20/09/2008

Theo ông David Dương - Giám đốc VWS, dự án này không bỏ đi một cái gì hết từ rác. Sau 21 năm, khi kết thúc việc tiếp nhận rác sẽ là 15 năm thu gom khí gas để phát điện. Sau đó trên bãi rác này sẽ xây dựng một sân goft hiện đại.

Kéo tấm chống thấm vĩnh viễn cho bãi chứa rác số 1. Mỗi tấm bạt rất lớn, từng tấm được hàn với nhau dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ.

Từ trước đến nay, rác thải thường được chôn lấp. Khi chôn lấp đầy thì người ta đóng cửa, tìm chỗ khác đổ rồi lại chôn lấp! Một quy trình đã trở thành nếp nghĩ khi nói về xử lý rác.

Gần đây, tại TP.HCM đã có khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (VWS) với công nghệ hiện đại do một Việt kiều Mỹ đầu tư. Chúng tôi đã có dịp tiếp cận và tìm hiểu quy trình xử lý chất thải rắn tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM vào một ngày trung tuần tháng 9.

Để tiếp nhận và xử lý rác, nơi đây phải xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống chống lún nền, chống thấm vĩnh cửu, hệ thống ống nhiều tầng để thu gom nước rỉ từ rác thải và nước mưa, xây dựng đê bao kiên cố để chống tràn và chống ngập... Tất cả với mục đích không để nước rỉ từ rác thấm vào tầng nước ngầm, không tràn chảy ra môi trường bằng kỹ thuật cao và chính xác.

Hàng ngày, ở đây bắt đầu tiếp nhận nguồn rác vào lúc 18 giờ và kết thúc vào 6 giờ sáng hôm sau với khoảng 250 chiếc xe ben, tương đương 3.100 tấn/đêm. Nguồn rác khổng lồ này chở về đây do Sở Tài Nguyên và Môi trường thu gom mỗi ngày trên địa bàn TP.HCM. Tiếp đó, rác được đưa vào bãi chứa.

Cổng vào khu liên hợp xử lý chất thải rác Đa Phước.

Chiều chiều đến khuya, xe rác lũ lượt đổ về, trung bình mỗi đêm đón nhận khoảng 250 xe.

Rác tại bãi chứa sẽ được xử lý bằng công nghệ POSI-SHELL (một phát minh mới chỉ xuất hiện ở Mỹ trong hai năm qua). Chất phụ gia keo gồm xi măng, bột vôi (nhập khẩu) sẽ được phun trực tiếp lên rác. Rác đổ đến đâu phun phụ gia tới đó bằng xe chuyên dùng bất kể thời tiết khắc nghiệt nhất. Lớp phụ gia này có chức năng khử mùi, diệt côn trùng, ngăn nước và phòng cháy. Công nghệ này còn giúp tách nước mưa ra khỏi nước rác, qua đó giảm tổng lượng nước thải phải xử lý. Đặc biệt, rác được khử mùi bằng máy phun sương trước khi mặt trời mọc và tiếp tục phun khi nắng lên.

Theo dự án, nhà máy sẽ có ba khu vực rất rộng để luân phiên tiếp nhận rác. Ở bãi rác đầu tiên, sau khi rác đạt độ cao 7 m sẽ ngưng tiếp nhận để bước vào giai đoạn chờ lún và liên tục quan trắc để xác định mức lún ổn định. Lúc này bãi rác thứ hai sẽ tiếp nhận rác theo quy trình của bãi rác thứ nhất. Một bãi rác sẽ ngưng tiếp nhận rác khi đạt độ cao 30 m so với mặt đất. Sau 21 năm, nơi đây sẽ tiếp nhận tổng cộng khoảng 24 triệu tấn rác và sau đó sẽ đóng cửa.

Trong quá trình tiếp nhận rác sẽ có hệ thống thu gom nước rỉ rác và khí gas thu từ rác. Khí gas thu được sẽ dùng vào phát điện cho khu liên hợp, nếu dư sẽ hòa vào lưới điện quốc gia. Nước rỉ từ rác sẽ đưa qua hệ thống xử lý để tái sử dụng cho sinh hoạt và tưới cây, rửa xe, rửa đường, xịt khống chế bụi. Đặc biệt, rác sẽ được thu gom để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy tái chế với công suất 500 tấn/ngày; nhà máy chế biến phân compost 1.000 tấn/ngày.

Sau khi rác đổ vào bãi, xe ủi sẽ san ủi bằng phẳng trước khi phun keo phụ gia lên để khử mùi, diệt côn trùng và chống thấm nước.
Phun keo phụ gia và khử mùi khi nắng bắt đầu lên. Sau khi phun, một lớp keo phụ gia màu trắng đục phủ kín bề mặt của rác
Mùi sẽ giảm, côn trùng sẽ chết và nước mưa sẽ không thấm vào rác mà sẽ theo ống và mương dẫn qua bể lắng nước mưa.
Trạm quan trắc thời tiết, hướng gió và kiểm tra mùi, hoạt động 24/24 giờ nhằm đảm bảo môi trường xung quanh.
Rác thải được phân loại và đang được ủ để chế biến thành phân compost phục vụ nông nghiệp

Theo thiết kế, từ tường bao của khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước trở ra là một vùng đệm cách ly 300 m. Vùng đệm cách ly này sẽ được trồng cây xanh, vừa để tạo khoảng xanh và cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất giấy, vừa cách ly khu dân cư.

Tuy nhiên, hiện dự án chưa thể triển khai vùng đệm cách ly này do còn vướng nhiều thủ tục và khó khăn trong công tác bồi thường giải tỏa.

 

Theo PHI NGUYỄN - Pháp Luật TP.HCM