"Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN” đến với trẻ mồ côi tại Hà Nội
Các Website khác - 14/08/2008
                                                   
Nguyễn Quốc Hoàng Sơn, 11 tuổi, nhà ở Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội, bố đã mất và mẹ bỏ đi, em từ giã ông bà nội về ở trong trường Nguyễn Viết Xuân (Hà Nội). Mỗi tuần, trường thu xếp cho em uống sữa hai lần vào buổi tối. Tuy nhiên, Sơn rất muốn được uống sữa nhiều hơn. Nhận được những ly sữa từ "Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN” trao tặng, em rất vui…

Không chỉ riêng Sơn, các em bé mồ côi ở trường của em đều cảm thấy như vậy trong ngày 9.8.2008, khi "Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN” đã đến với trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh khó khăn ở trường nội trú nuôi dạy trẻ mồ côi và con liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Nằm ở một quận vùng ven của Hà Nội, các em bé ở trường Nguyễn Viết Xuân thiếu thốn tình thương yêu của cha mẹ ruột. Tuy nhiên, điều đáng mừng là tất cả các em ở đây đều trưởng thành và khi ra trường đều được đi học nghề, có việc làm ổn định, hầu như không có em nào rơi vào tình trạng hư hỏng. Nhìn cảnh các em vui đùa và uống sữa rất hồn nhiên trong lễ phát sữa của "Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN”, tất cả mọi người đều cảm thấy hạnh phúc. Bởi đúng như mục tiêu của chương trình, những ly sữa đã tới tận tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Hà Nội là điểm đầu tiên của khu vực miền Bắc mà hành trình "Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN” dừng chân. Đây là thời điểm rất có ý nghĩa bởi thủ đô Hà Nội vừa mở rộng thêm do đó, tỷ lệ các trẻ em nghèo, trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tăng cao. Theo Sở Lao động thương binh xã hội Hà Nội, hiện thành phố có đến 27.910 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó có 13.762 trẻ em nghèo, 5.042 trẻ em mồ côi và 4.912 trẻ em khuyết tật. Một con số có thể nói là lớn gấp nhiều lần ở các đô thị khác tại VN.

Về tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trước khi sát nhập, Hà Nội chỉ có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng theo cân nặng theo tuổi là 9,7% nhưng sau khi sát nhập thì tỷ lệ này tăng lên rất cao... Rõ ràng, ngay tại các khu vực dân cư nghèo Hà Nội và các huyện ngoại thành của thành phố này, vấn nạn "khát sữa, đói sữa" của các em bé nghèo vẫn cần phải được quan tâm và giải quyết càng sớm càng tốt.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc quan hệ đối ngoại của Vinamilk cho biết: Hành trình của "Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN” thực sự giúp cho chúng tôi và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có rất nhiều thông tin về tình hình trẻ thiếu sữa, khát sữa, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng… tại các tỉnh thành, các khu vực dân cư khác nhau. Ngoài ra, việc chúng tôi trực tiếp gặp các trẻ em nghèo để trao tặng sữa và cùng tổ chức các cuộc vui chơi cho các em đã làm cho Vinamilk cảm thấy cần phải có thêm nhiều các chương trình hành động để giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam. Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng của Vinamilk cũng đã rất thấu hiểu những điều này và cùng giúp đỡ "Quỹ 1 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo VN” có thêm sức mạnh và sự động viên trong hành trình tặng sữa cho trẻ em nghèo trên toàn quốc.

Được biết, sau chương trình tại Hà Nội, Quỹ sẽ tiếp tục đến với trẻ em của nhiều tỉnh thành khác tại khu vực duyên hải ven biển và vùng núi phía Bắc.

Hoàng Lan