Sản xuất nước tinh khiết từ ...nước ngầm
Các Website khác - 13/09/2008
 Rất nhiều hộ dân sống trong khu B5, TT2 Bắc Linh Đàm thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc đề nghị làm rõ việc khai thác nước ngầm, đóng chai sai quy định gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Cơ sở sản xuất nước đóng chai tại khu đô thị Linh Đàm
Qua tìm hiểu, nhóm phóng viên nhận thấy có nhiều dấu hiệu sai quy định và cả kẽ hở trong công tác quản lý khai thác nước ngầm, sản xuất nước uống tinh khiết hiện nay.

Đã xử lý sai phạm

Sáng 10/9, khi cán bộ quản lý tài nguyên và môi trường phường Đại Kim, đại diện Công an phường và phóng viên Báo CAND đến cơ sở sản xuất nước tinh khiết đóng chai của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Trang Vũ (khu B5, TT2, Bắc Linh Đàm), thì hoạt động đóng chai nước tinh khiết của đơn vị này đang diễn ra.

Hai chiếc ôtô lớn, nhỏ đỗ ngay cổng nhà lấy hàng; hàng chục công nhân tiếp tục đóng chai, khuân vác những thùng nước nhãn hiệu tinh khiết lên xe. Toàn bộ dây chuyền sản xuất nước đóng chai này nằm gọn trong khuôn viên một ngôi nhà liền kề trong khu dân cư trên do HUD thiết kế, xây dựng.

Bà Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim Cung Thị Hợp cho biết: Tháng 1/2008, khi người dân phản ánh Công ty Trang Vũ khai thác nước ngầm phục vụ sản xuất sai quy định, UBND phường đã đến làm việc. Kết quả là đơn vị này không có giấy phép khai thác nước ngầm, cũng không có chứng nhận việc đặt trạm khai thác nước ngầm để chế biến nước tinh khiết ở đây. Vì thế, UBND phường yêu cầu Công ty Trang Vũ dừng ngay việc khoan giếng, sử dụng nguồn nước ngầm trên và báo cáo cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, UBND phường Đại Kim mời Thanh tra Nhà nước quận Hoàng Mai, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng đến hiện trường, xác định: Công ty Trang Vũ đang khai thác một giếng cũ nằm trên phần đất lưu không căn hộ B5, TT2 Bắc Linh Đàm. Giếng mới do Công ty Trang Vũ khoan (đã bị UBND phường đình chỉ trước đó), trong tình trạng không sử dụng. Nhưng sau đó, Công ty Trang Vũ không thực hiện nghiêm quyết định của UBND phường, tiếp tục khai thác nước ngầm trái phép, nên phường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức 500.000 đồng.

Đến 2/8, đoàn công tác UBND phường đã đến địa chỉ trên xử lý cắt ống nhựa, đổ bê tông lên miệng 2 giếng nước trên và yêu cầu Công ty Trang Vũ cam kết không sử dụng nữa.

Còn nhiều rắc rối

Khi chúng tôi cùng cán bộ sở tại đến cơ sở sản xuất nước đóng chai trên để tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết vụ việc này, một phụ nữ xưng tên Trần Thị Kim Thoa không nhận là người đại diện (nhưng ký tên trong biên bản vi phạm hành chính ngày 17/7) cho biết: Công ty Trang Vũ có đầy đủ giấy tờ hợp pháp để hoạt động sản xuất nước uống tinh khiết.  Bà Thoa thừa nhận việc sản xuất nước đóng chai có gây ồn ào ảnh hưởng tới cuộc sống dân cư nhưng không thường xuyên. Giấy tờ mà bà Thoa đề cập, theo chúng tôi được biết bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 049798 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp năm 1996, thay đổi lần 4 vào 30/5/2008 có ghi ngành nghề sản xuất nước uống tinh khiết, nước giải khát các loại từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên.

Ngoài ra, còn có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của Công ty Trang Vũ tại B5, TT2 Bắc Linh Đàm do Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp ngày 1/10/2007. Trong đó, có ghi chức năng sản xuất nước uống tinh khiết như trên. Nhưng tuyệt nhiên không có giấy tờ nào chứng minh cho Công ty Trang Vũ được phép khai thác nước ngầm để sản xuất nước uống tinh khiết tại khu đô thị trên.

Vậy Công ty Trang Vũ lấy nước nguyên liệu ở đâu để sản xuất nước uống tinh khiết? Bà Thoa khẳng định: Chúng tôi mua nước máy cấp đến khu đô thị Linh Đàm để sản xuất. Chưa có đủ cơ sở kết luận Công ty Trang Vũ dùng nguồn nước nào để sản xuất nước tinh khiết, nhưng theo Công văn số 11/HUDS-DVĐT ngày 22/1/2008 của Xí nghiệp 1 - Chi nhánh Công ty TNHH nhà nước một thành viên dịch vụ nhà ở và khu đô thị HUD trả lời, khi Công ty Trang Vũ đề nghị mua nước máy phục vụ sản xuất, thì được trả lời: "Lưu lượng nước trong hệ thống cung cấp nước sạch hiện nay còn thấp, chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt tại các khu dân cư. Hệ thống ống dẫn nước sạch còn nhỏ, không đủ công suất chuyển dẫn khối lượng nước lớn. Vì vậy, Xí nghiệp 1 không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch để sản xuất kinh doanh như Công ty Trang Vũ đề nghị...".

Để làm rõ thêm sự việc, chúng tôi đã làm việc với ông Vũ Văn Tành, Bí thư Chi bộ Bắc Linh Đàm 2 và bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Tổ phó tổ dân phố 18. Ông Tành cho rằng, đoàn công tác UBND phường Đại Kim xử lý những cái giếng nước ngầm trên chưa triệt để. Nếu muốn dứt điểm, cần đổ bê tông lên miệng giếng đúng như thống nhất trong quyết định của UBND phường.

Cả ông Tành, bà Nga đều một lần nữa khẳng định những thông tin mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng, và kiên quyết đề nghị các cơ quan chức năng xử lý đúng pháp luật những vi phạm đối với một khu dân cư. Như thế, xem ra vụ việc này còn nhiều vấn đề phải xử lý mới triệt để.

Theo CAND_Online