Sẽ kiểm tra kỹ tất cả các loại sữa nhập khẩu
Các Website khác - 27/11/2005
Trước thông tin Công ty thực phẩm Nestlé của Thụy Sĩ ngày 22-11 thông báo thu hồi sữa trẻ em trên thị trường một số nước châu Âu do bị phát hiện nhiễm mực, người tiêu dùng Việt Nam cũng không khỏi băn khoăn về sản phẩm này trên thị trường trong nước. Ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế mới đây đã nói về vấn đề này.
Ông Trần Đáng: Ngay sau khi có thông tin trên, chúng tôi đã xác minh thông qua việc liên hệ với các cơ quan quản lý thực phẩm ở châu Âu, đồng thời yêu cầu Công ty Nestlé tại Việt Nam giải trình. Trong ngày 24.11, họ đã gửi văn bản giải trình cho chúng tôi. Theo các thông tin chúng tôi nắm được thì lý do việc thu hồi sữa Nestlé (loại sữa nước) ở một số nước châu Âu là chất ITX có trong mực in bao bì đã bị lẫn vào sữa. Tuy nhiên, hàm lượng cũng rất nhỏ và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hỏi: Trước thông tin nói trên, các ông có tiến hành kiểm tra sữa Nestlé ở thị trường Việt Nam?

Ông Trần Đáng: Tại Việt Nam, Nestlé đã công bố chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho khoảng 20 sản phẩm, trong đó chỉ có hai loại sữa nước được sản xuất tại Ba Vì (Hà Tây). Quy trình sản xuất khác ở châu Âu, bao gói cũng khác, sữa bị thu hồi ở châu Âu không có ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể yên tâm. Song chúng tôi vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ chất lượng các loại sản phẩm sữa có trên thị trường.

Hỏi: Thưa ông, thời gian qua nhiều tờ báo đã có thông tin về chất lượng một loại sữa từ Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, Cục ATVSTP đã xử lý vấn đề này ra sao?

Ông Trần Đáng: Đây là một loại sữa vào Việt Nam thông qua Công ty Việt Anh, trong thời gian qua đã có những tranh chấp giữa Công ty Việt Anh và công ty trung gian Nanum CnC. Hôm 24-11, Thanh tra Bộ Y tế đã chủ trì đoàn thanh tra bao gồm các thành viên của Cục ATVSTP, Thanh tra Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, Viện Dinh dưỡng tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng sữa này trên thị trường, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm xem xét có đảm bảo chất lượng hay không và trước khi có kết luận cuối cùng chúng tôi đã quyết định dừng việc công bố chất lượng sản phẩm này tại Việt Nam.

Theo Thanh niên