Sẽ tháo dỡ 127 lô cốt trước Tết Nguyên đán 2009
Các Website khác - 17/12/2008

* Năm 2009 sẽ mở rộng thi công thêm 61 tuyến đường.

TTO - Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM, đến giữa tháng 12-2008 toàn TP có 232 vị trí rào chắn (lô cốt) trên 89 tuyến đường. Trong đó dự án đại lộ đông tây có 7 lô cốt thi công trên sáu tuyến đường; dự án cải thiện môi trường nước TP có 59 lô cốt thi công trên 25 tuyến đường; dự án vệ sinh môi trường TP. HCM có 134 lô cốt thi công trên 33 tuyến đường; dự án nâng cấp đô thị TP có 13 lô cốt thi công trên 10 tuyến đường.

Còn lại là các lô cốt thuộc các dự án cấp nước, thoát nước, sửa chữa và nâng cấp cầu đường…   

Để phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán, Sở GTVT cho biết các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến trước tết tháo dỡ 127 lô cốt trả lại mặt đường cho 25 tuyến đường. Trong đó có một số trục đường chính như Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo, Trần Tuấn Khải, Đinh Tiên Hoàng, Châu Văn Liêm, An Dương Vương, Lạc Long Quân, Lý Chính Thắng…Như vậy  có khoảng 50% số lô cốt đang thi công trên các tuyến đường sẽ được tháo dỡ vào trước tết.

Sở GTVT TP.HCM cũng giao các Khu Quản lý giao thông đô thị, Thanh tra Sở GTVT kiểm tra và yêu cầu các chủ đầu tư dự án,  đơn vị thi công  dự án vệ sinh môi trường TP - lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè, dự án cải thiện môi trường nước TP - lưu vực kênh Tàu Hủ, kênh Bến Nghé - kênh Đôi và kênh Tẻ phải tạm dừng thi công các công trình đào đường phục vụ Tết Nguyên đán trong thời gian từ 18-1-2009 (23 tháng chạp) đến 2-2-2009 (mùng 8 tết).

Nhằm bảo đảm lưu thông đi lại của người dân TP, Sở GTVT giao cho Thanh tra Sở GTVT tập trung thanh tra, kiểm tra công tác bảo trì, sửa chữa đường bộ và tất cả các công trình đang thi công đào, tái lập và rào chắn mặt đường. Theo đó, xử phạt nghiêm đối với các hành vi tái lập chậm quá thời gian quy định. Đặc biệt là tại các vị trí đã tháo dỡ rào chắn nhưng tái lập mặt đường chưa đạt yêu cầu hoặc không cử người điều tiết, hướng dẫn giao thông theo quy định; không lắp đặt đầy đủ các biển báo khu vực công trường, hoặc không có đèn báo hiệu ở hai đầu công trường…nhằm đảm bảo không để xảy ra tai nạn giao thông do lỗi liên quan đến rào chắn và tái lập mặt đường.

Cũng theo Sở GTVT, trong năm 2009 sẽ mở rộng thi công trên 61 tuyến đường với tổng chiều dài đào mới 56,7 km đường. Như vậy nhiều trục đường chính sẽ bị đào như Lê Văn Sĩ, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Trần Quang Khải, Phan Đình Phùng…  

N.ẨN