Sống đẹp, sống có ích bắt đầu từ những việc nhỏ
Các Website khác - 06/09/2005
Tôi đã từng không quan tâm một người già đi xe đạp trên đường không may bị ngã, từng vội vã đi chơi mà không giúp một người tàn tật đang rất muốn qua đường, từng đi qua mà không quan tâm tới những hòm  tiền  từ  thiện  dành cho nạn nhân chất độc da cam, cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được đặt tại các nơi công cộng. Phải chăng, tôi đã bỏ qua những cơ hội làm được những việc thiết thực để từng bước trở thành một người sống có ích?
Tôi là một sinh viên của thành phố biển miền trung Ðà Nẵng. Hôm trước, khi đọc số báo Nhân Dân ra ngày 31-8, tôi được biết báo Nhân Dân và T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh chuẩn bị mở Diễn đàn mang tên: "Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích".

Tôi đã đọc và đọc rất kỹ hai cuốn sách "Mãi mãi tuổi 20", nhất là cuốn "Nhật ký Ðặng Thùy Trâm", và gần đây là những lá thư thời chiến. Tôi đã đọc, tôi đã suy nghĩ và trăn trở rất nhiều về cuộc sống của tôi và các bạn cùng trang lứa với tôi hôm nay. Trong những ngày tháng khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, những chị Trâm, anh Thạc và biết bao liệt sĩ khác đã có cuộc sống thật đẹp, thật có ích, theo tôi, đó là cuộc sống cống hiến hết mình, cống hiến từ tuổi thanh xuân, từ niềm vui, nỗi buồn đến cả sự sống cho đất nước. Các anh, các chị đã cống hiến mà không đòi hỏi bất cứ điều gì cho bản thân mình. Ðó mới là cuộc sống có ý nghĩa.

Diễn đàn "Tuổi trẻ sống đẹp - sống có ích" được mở ra không chỉ là nơi nói lên suy nghĩ, tình cảm của mình mà còn là một lời hiệu triệu của báo Ðảng, của đoàn thanh niên đối với thanh niên cả nước. Lời hiệu triệu đó thật có ý nghĩa, khi mà có nơi, có lúc, sự cám dỗ của đồng tiền, của vật chất đã làm lu mờ những giá trị đích thực của cuộc sống. Tôi tự hỏi: Ðã bao lần mình làm được những việc có ích cho gia đình, cho xã hội?

Tôi đã từng không quan tâm một người già đi xe đạp trên đường không may bị ngã, tôi đã từng vội vã đi chơi mà không giúp một người tàn tật đang rất muốn qua đường, tôi đã từng đi qua mà không quan tâm tới những hòm tiền từ thiện dành cho nạn nhân chất độc da cam, cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được đặt tại các nơi công cộng. Tôi và nhóm bạn của mình đã có lúc bỏ đi chơi khi gia đình còn nhiều việc cần đến mình.Và không ít lần, tôi đã lơ là với phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học do Ðoàn trường và Hội Sinh viên tổ chức... Phải chăng, tôi đã bỏ qua những cơ hội, làm được những việc thiết thực để từng bước trở thành một người sống có ích? Bác Hồ kính yêu từng nói: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ... Là sinh viên, có lẽ không ai đòi hỏi chúng tôi phải làm những việc lớn để chứng tỏ mình là người sống đẹp, sống có ích nhưng tôi và các bạn của mình cần và hãy bắt đầu có lối sống đẹp, sống có ích từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày. Sống đẹp, sống có ích là cuộc sống không chỉ vì người khác, vì xã hội mà còn chính là vì sự trưởng thành của bản thân mình.

Tôi là một đoàn viên và tôi thấy các bạn khác trong tổ chức đoàn của mình gần đây đã có những nhận thức đúng đắn hơn trong cuộc sống sau khi đọc những nhật ký và lá thư chiến trường của các liệt sĩ. Nhưng điều quan trọng là làm sao biến những nhận thức đó thành hành động cụ thể trong cuộc sống. Theo tôi, ngoài phong trào thanh niên tình nguyện, tổ chức đoàn cần có một phong trào khơi dậy lối sống, hành động vì cộng đồng, vì gia đình của đoàn viên, thanh niên trong mỗi ngày của cuộc sống. Muốn vậy, nội dung, tên gọi của phong trào cần giản dị, bắt nguồn từ thực tế và mong muốn của thanh niên trong cuộc sống hằng ngày. Tên gọi của phong trào càng gần gũi, càng thiết thực thì càng dễ đi vào tình cảm của thanh niên và có lẽ, Diễn đàn "Tuổi trẻ sống đẹp - sống có ích" cũng chính là tên gọi của một phong trào như thế.

HOÀI SƠN
(Đà Nẵng)