Tăng cường triệt phá các đường dây ma tuý lớn, bắt đối tượng chủ mưu
Báo Tiếng Chuông - 17/07/2017
Ngày 14/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47), Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

 

Các chiến sĩ Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy kiểm tra tang vật một vụ án-Ảnh minh họa

 

Kết quả bắt giữ tăng cao

Đại tá Nguyễn Địch Nam, Phó Cục trưởng C47 cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát điều tra về ma túy các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, biện pháp tổ chức đấu tranh mạnh với các loại tội phạm về ma túy đặc biệt là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm như tuyến biên giới Việt-Lào; Việt-Trung, Việt Nam-Campuchia, tuyến hàng không, đường biển, đường bưu điện; công tác phối hợp với các lực lượng cũng như hợp tác quốc tế được duy trì thường xuyên và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản đã được chấn chỉnh và ngày càng phát huy hiệu quả trong công tác nắm tình hình và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Kết quả bắt giữ tăng so với cùng kỳ năm 2016 thể hiện ở số vụ án triệt phá, số  đối tượng bắt giữ cũng như ở lượng ma túy thu giữ. Qua đó, đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy, đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây ma túy lớn, liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia...

Cụ thể, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 11.834 vụ, 17.680 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy (trong đó 14 vụ, 23 đối tượng có yếu tố nước ngoài). Thu 442,01 kg heroin; 778,5kg và 347.911 viên ma túy tổng hợp; 81,7 kg thuốc phiện; 84,828 kg cần sa khô; 1,6 kg cocain; 4,73 kg “cỏ Mỹ”; 5.600 kg lá Khat; 95 khẩu súng; 809 viên đạn; 34,2 tỷ đồng cùng nhiều phương tiện, tài sản liên quan (tăng 1.808 vụ, 1.851 đối tượng; 222,11 kg heroin; 364,68 kg ma túy tổng hợp so với cùng kỳ năm 2016).

Riêng C47 đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ 60 vụ, 133 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 95,952 kg heroin; 158,16 kg và 50.476 viên MTTH;  6 khẩu súng + 40 viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài sản liên quan.

Một số vụ án điển hình C47 đã khởi tố, điều tra trong 6 tháng đầu năm 2017 như: vụ Hoàng Huy Nghĩa cùng đồng bọn vận chuyển trái phép chất ma túy, xảy ra tại TPHCM; vụ Lê Văn Mạnh cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy, xảy ra tại địa bàn Hà Nội, Sơn La; vụ Lục Thanh Đồng vận chuyển trái phép chất ma túy thu 100 bánh heroin...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy cũng thường xuyên được tiến hành, đã huy động được đông đảo của quần chúng nhân dân tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế nhất định đó là: Tỷ lệ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy tuy cao nhưng chưa tương xứng với thực tiễn tình hình, đặc biệt kết quả đấu tranh trên tuyến biên giới Tây Nam hiệu quả chưa cao (số vụ bắt giữ chiếm 5,05% so với cả nước); nhiều đối tượng truy nã sinh sống tại nơi cư trú và tiếp tục hoạt động mua bán, sản xuất ma túy mà chưa bị phát hiện bắt giữ; kết quả triển khai các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản phục vụ đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không, đường biển còn rất hạn chế chính vì vậy phần lớn các vụ phát hiện, bắt giữ tội phạm ma túy trên các tuyến này là nhờ công tác kiểm soát công khai; quan hệ phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát điều tra về ma túy với các lực lượng khác ở một số đơn vị, địa phương chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao.

Tập trung bắt các đối tượng chủ mưu

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2017 và thời gian tới, tình hình ma túy và tội phạm ma túy thế giới và khu vực vẫn diễn biến phức tạp. Ở Việt Nam có sự gia tăng hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, các loại ma túy được mua bán, vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường hàng không, đường biển, đường bưu điện; tình hình mua bán, sử dụng các loại ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, nguồn ma túy tổng hợp chủ yếu từ Trung Quốc; số người nghiện ma túy ở nước ta còn cao; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động, chúng sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ để chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt; hoạt động của các toán có vũ trang, vận chuyển trái phép chất ma tuý theo đường mòn, qua khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, huyện Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vào sâu trong nội địa vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm ma túy, khắc phục những khó khăn của cán bộ chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và biểu dương những kết quả mà Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2017, Trung tướng Đồng Đại Lộc yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm về ma túy trên các tuyến và địa bàn trọng điểm.

Đặc biệt, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy lớn liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, bắt được các đối tượng chủ mưu cầm đầu; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý tiền chất ma tuý không để các nguồn tiền chất bị trôi nổi, bị thất thoát để các đối tượng có thể lợi dụng để mua gom, sản xuất ma tuý tổng hợp trong nước.

Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành nhất là các lực lượng chuyên trách phòng chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển, lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ... nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm về ma túy. Đồng thời, tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế đặc biệt là với các nước láng giềng Lào, Trung Quốc và Campuchia trong đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần ngăn chặn từ xa nguồn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy; cảm hóa, quản lý, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; quản lý, giáo dục con em không tham gia vào tệ nạn cũng như phạm tội về ma túy; tăng cường quản lý người nghiện và người sử dụng ma tuý đá bị ngáo đá; tham gia công tác cai nghiện và quản lý sau cai, chung tay giúp đỡ những người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Cũng tại Hội nghị nhiều lượt tập thể, cá nhân đã được Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao tặng Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát và của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào vì An ninh tổ quốc 6 tháng đầu năm 2017.