Việt Nam-Kazakhstan hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy
Báo Tiếng Chuông - 19/06/2017
Chiều 15/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đoàn đại biểu Tổng Công tố nước Cộng hòa Kazakhstan do Ngài Zhakip Assanov, Tổng Công tố làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc với Bộ Công an.
 
Chào mừng Ngài Zhakip Assanov và các thành viên Đoàn đại biểu Tổng Công tố Cộng hòa Kazakhstan, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, 25 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Kazakhstan không ngừng được củng cố, phát triển trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, văn hóa; hai bên thường xuyên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên trường quốc tế.

 

 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi tiếp

Đặc biệt, từ năm 2015, kết quả cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Kazakhstan bên lề Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu tại Kazakhstan đã khẳng định quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường sự tin cậy và phối hợp hành động kịp thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương theo chiều sâu trong thời gian tới.

Trên cơ sở quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Viện Tổng Công tố Kazakhstan trên nhiều lĩnh vực như: Trao đổi đoàn cấp cao và chuyên viên để trao đổi sâu, triển khai nội dung hợp tác cụ thể; Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống các loại tội phạm như tội phạm kinh tế, tội phạm ma tuý, tội phạm công nghệ cao, tội phạm khủng bố; Bảo vệ an ninh thông tin, an ninh mạng...; Hợp tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ cán bộ.

 

 

Bộ trưởng Tô Lâm và Ngài Zhakip Assanov ký kết Hiệp định về dẫn độ

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đàm phán, ký kết các Hiệp định về dẫn độ và chuyển giao người bị kết án phạt tù với các nước là chủ trương chung của Nhà nước Việt Nam. Bộ Công an được giao là cơ quan Trung ương của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chủ trì, đề xuất việc này. 

Việc đàm phán, ký kết Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Việt Nam và Kazakhstan có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường và hoàn thiện cơ sở pháp lý hợp tác song phương trong phòng, chống tội phạm giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Kazakhstan. 

Đồng thời, thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm cũng như chính sách nhân đạo của hai Nhà nước đối với công dân của mình ở nước ngoài. Để các Hiệp định sớm có hiệu lực sau đàm phán, ký kết, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn hai bên nhanh chóng thực hiện các thủ tục trong nước cần thiết để báo cáo cấp có thẩm quyền phê chuẩn Hiệp định về dẫn độ và ký Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Ngay sau buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Zhakip Assanov đã ký kết Hiệp định về dẫn độ.