Tháng Hành động phòng, chống ma túy: Nhiều kết quả thiết thực
Báo Tiếng Chuông - 14/07/2017
Hưởng ứng Tháng Hành động phòng, chống ma túy (tháng 6) với chủ đề “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”, các cơ quan chức năng, cơ sở cai nghiện ma túy tại các địa phương trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, tư vấn, gặp gỡ, động viên, định hướng nghề nghiệp, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng.

Tại Đà Nẵng, trong Tháng Hành động phòng, chống ma túy, Thành phố tổ chức ra mắt Câu lạc bộ quản lý người cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Câu lạc bộ là nơi tập hợp hầu hết những người cai nghiện ma túy tại gia đình-cộng đồng, người tham gia chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone và người sau cai nghiện tập trung; đồng thời đây cũng là "sân chơi" tập thể rất bổ ích, thông qua đó nhằm triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động, cảm hóa, tư vấn nhằm giúp các em hiểu được tác hại của ma túy, thay đổi hành vi, lối sống, tác phong và nề nếp sinh hoạt hàng ngày, phấn đấu rèn luyện để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tham gia sinh hoạt câu lạc bộ sẽ giúp bản thân người cai nghiện ma túy thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của tổ chức đoàn thể, tránh được sự dụ dỗ, lôi kéo của đối tượng xấu, là nơi mọi người sẽ giúp nhau giải quyết những khó khăn trong cuộc sống để sớm hòa nhập cộng đồng, phòng chống tái nghiện ma túy một cách hiệu quả nhất.

UBND quận Hải Châu tổ chức chương trình tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho người sau cai nghiện ma túy, thanh thiếu niên sử dụng ma túy lần đầu, lao động hộ nghèo trên địa bàn quận. Tại buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp, các đại biểu được nghe giới thiệu về các chủ trương, chính sách hỗ trợ về đào tạo nghề, vay vốn giải quyết việc làm và tư vấn, định hướng học nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động của thành phố.

 

Diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động phòng, chống ma túy. Ảnh Nhật Thy

 

Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Đà Nẵng đã trao kinh phí hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho 19 người đang quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn, với mức hỗ trợ mỗi em một triệu đồng.

Tại Hải Dương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Ngày hội tư vấn” để tư vấn về phòng, chống ma túy cho đoàn viên, công nhân lao động thu hút hơn 700 người tham gia. Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương đã đưa nhiều tin bài, phóng sự về Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2017.

Cơ sở cai nghiện ma túy đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và ký giao ước thi đua tại các Đội với chủ đề “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy” với sự tham gia của toàn thể công chức, viên chức, người lao động và học viên.

Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố, đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức các hoạt động như mít tinh, văn nghệ, kẻ vẽ băng rôn, treo khẩu hiệu tại các trục đường chính, phát tin, bài trên hệ thống loa phát thanh công cộng tuyên truyền về phòng, chống ma túy.

Công an huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, thống kê, lập hồ sơ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng; vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và quản lý hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Trong tháng 6/2017, đã lập được 4 hồ sơ và Tòa án ra 4 quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Hưởng ứng và triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma túy” cùng với việc tổ chức long trọng Lễ mít tinh, tỉnh Kiên Giang tổ chức đoàn cán bộ y, bác sĩ đến Cơ sở cai nghiện ma túy đa chức năng tỉnh tổ chức test nhanh cho 223 học viên đang cai nghiện tại Cơ sở. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy đặc biệt là ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ… Tổ chức sinh hoạt giáo dục chuyên đề, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, nhằm tạo sân chơi bổ ích, nâng cao sức khỏe tinh thần cho học viên. Triển khai cho các Trường, Trung tâm thuộc Sở tổ chức tuyên truyền 5 cuộc cho 1.800 viên chức, học sinh về tác hại của tệ nạn ma túy. Treo 13 khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại các đơn vị trực thuộc trong suốt “Tháng hành động phòng chống ma túy”. Xây dựng mới 4 pano tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm tại 04 huyện, thị trong tỉnh và phát hành 10.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống ma túy.

Cùng với đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội còn phối hợp với một số cơ quan, ban, ngành của thành phố Rạch Giá tổ chức 8 buổi Hội thi, sân chơi tuyên truyền, thi vẽ tranh, tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề… về phòng, chống tệ nạn xã hội và các tác hại của tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho 3.900 người là nhân dân và lực lượng sinh viên tham dự.

Với chủ đề “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”  tháng hành động phòng, chống ma túy đã được sự đồng tình hưởng ứng của các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước. Qua đó, tạo được phong trào phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn ma túy nói riêng trên địa bàn và giúp đỡ người nghiện về học nghề, hỗ trợ vốn tạo việc làm ổn định cuộc sống.