Thay đổi lớn trong nhập hộ khẩu vào Hà Nội và TP.HCM
Các Website khác - 27/12/2005

(VietNamNet) - Năm 2005 ghi ấn: hàng trăm nghìn dân ngoại tỉnh có cơ hội thành người thành phố kể từ khi Nghị định 108/2005/NĐ - CP (ban hành ngày 19/08/2005) của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung Nghị định 51/CP (ngày 10/05/1997) về đăng ký và quản lý hộ khẩu. Tiếp đó là Thông tư số 11/2005/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định 108 có hiệu lực pháp luật.

Quy định mới này đã giải tỏa nỗi mặc cảm “dân nhập cư” các khó khăn trong đời sốngnhững người dân lao động từ các tỉnh, thành phải chịu đựng từ nhiều năm nay.

Nhặt tiền từ đồ bỏ đi của người thành phố. Ảnh: Thái Công

Nghị định 108/CP quy định: người ngoài tỉnh muốn nhập hộ khẩu thường trú tại TP phải đủ 3 điều kiện: nhà ở hợp pháp; có thu nhập ổn định; tạm trú liên tục tại TP trên 3 năm. So với quy định trước đây, nghị định 108 “thông thoáng” hơn nhiều. Chẳng hạn, quy định về “thời gian tạm trú” và “nhà ở hợp pháp”.

Trước đây, thời hạn tạm trú quy định để nhập hộ khẩu là 5 năm nay chỉ còn 3 năm. Về nhà ở hợp pháp được quy định phải có chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất, không có tranh chấp về quyền sở hữu và sử dụng, không nằm trong vùng quy hoạch, không có thông báo phải di dời…

Thời gian làm thủ tục nhập khẩu cũng được rút ngắn: sau khi tiếp nhận hồ sơ hoàn chỉnh, không quá 10 ngày làm việc (đối với TP, thị xã) và không quá 15 ngày làm việc (đối với địa bàn khác) Trường hợp có vướng mắc, phát sinh thì được kéo dài thời hạn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trong các ngày 14/11/2005, 25 điểm tiếp nhận đăng ký hộ khẩu theo tinh thần mới tại TP.HCM “mở cửa” đón người dân, Tiếp đó ngày 15/11/2005 các điểm đăng ký tại TP Hà Nội cũng đồng loạt triển khai đăng ký hộ khẩu theo nội dung mới…Việc làm này chấm dứt một thời gian dài việc nhập khẩu vào các TP lớn hầu như “dậm chân tại chỗ” vì nỗi khổ “nhà đòi hộ khẩu, hộ khẩu đòi nhà” (!)

Theo thống kê thì TPHCM có khoảng 136.685 hồ sơ đủ điều kiện nhập khẩu; TP Hà Nội cũng có 100.000 hộ thuộc diện KT3 đủ các tiêu chuẩn đăng ký hộ khẩu theo Nghị định 108/CP.

Sau hơn một tháng triển khai, tới nay guồng máy thực hiện nhập hộ khẩu theo quy định mới đã bắt đầu ổn định, những vướng mắc đã dần được các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền tháo gỡ.

Việc thông thoáng trong việc cấp hộ khẩu cũng thúc đẩy tiến trình cấp “sổ đỏ” tại các TP lớn diễn ra nhanh hơn, mở rộng hơn. Điển hình tại TP Hà Nội từ ngày 8/12 các hộ thuộc diện KT3 cũng bắt đầu được xét cấp "sổ đỏ".

  • Vân Giang - Hoài Bắc