Thi học kỳ 8 môn trong 2 ngày
Các Website khác - 28/12/2005
Học sinh THPT Phan Đình Phùng Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn

“Chúng cháu nói đùa với nhau là phải đăng kí nhanh một suất trong trại điều dưỡng nếu không thì sau khi thi không còn chỗ”, đó tâm sự của một học sinh gửi lãnh đạo Bộ GD&ĐT sau khi nhận được lịch thi học kỳ nghẹt thở: 8 môn trong 2 ngày. Lịch thi này áp dụng cho khoảng 3.000 học sinh phân ban Hà Nội.

Trong bức thư gửi về trang web của Bộ GD&ĐT (www.edu.net.vn), học sinh có nickname là gauloncon151 đã cầu cứu "các bác ở Bộ có những điều chỉnh hợp lí để học sinh có thể thi tốt nhất”.

“Trong 2 ngày chúng cháu phải thi 8 môn, sáng 2 môn, chiều 2 môn. Vẫn biết rằng trong 2 năm vừa qua chúng cháu đã làm quen với việc thi mà không có giới hạn chương trình, phải học tất, và năm nay cũng vẫn vậy, nhưng với lịch thi dày đặc như Sở đã ra liệu chúng cháu có thể vượt qua kì thi với kết quả tốt mà không bị một áp lực tâm lí nào không? Như chúng cháu học ban C, môn sử, địa có tới mấy trăm trang sách, chúng cháu đâu phải thần đồng, làm sao học hết để thi”, học sinh có nick name gauloncon151 viết.

Lịch thi "nghẹt thở" trên được áp dụng với thày trò khối 12 tại 5 trường đang thực hiện thí điểm phân ban tại Hà Nội là Trần Phú, Phan Đình Phùng, Nguyễn Gia Thiều, Đông Đô, Nguyễn Tất Thành. Khoảng 3.000 em sẽ tham dự kỳ thi diễn ra 30-31/12.

Theo tìm hiểu hiểu của VnExpress, những năm trước, đề do Bộ GD&ĐT ban hành. Nhưng năm nay, đến cuối tháng 11, Bộ lại có văn bản yêu cầu Sở ra đề chung cho các trường thí điểm trên địa bàn. Theo ông Đặng Đình Đại, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều, thời gian Bộ thông báo gấp gáp đã khiến các địa phương bị động trong việc xếp lịch thi. "Các anh trên Sở dồn vào hai ngày thi cho gọn, vì nếu kéo dài ảnh hưởng vào lịch tổng kết học kỳ . Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, vì sẽ tạo sức ép tâm lý cho học sinh. Chắc chắn, khi sơ kết học kỳ 1, tôi sẽ có góp ý về vấn đề này”, ông Đại nói.

Trao đổi với VnExpress chiều 27/12, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD&ĐT Hà Nội Đào Ngọc Nam cho biết, đến giữa tháng 12, Sở mới nhận được hướng dẫn kiểm tra học kỳ của Bộ GD&ĐT. Việc sắp xếp lịch thi đã có sự nhất trí của lãnh đạo 5 trường THPT phân ban.

"Chúng tôi đã họp bàn với các trường và thống nhất thi gọn trong 2 ngày, không có chuyện áp đặt. Nếu kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng đến lịch học, thi của khối 10, 11. Theo kế hoạch, đến ngày 7/1/2006, các trường đã phải hoàn tất việc chấm thi, báo điểm", ông Nam nói.

Năm ngoái, các học sinh lớp 12 phân ban thi học kỳ trong 4 ngày.

Việt Anh

Ý kiến của bạn