Thử nghiệm xe buýt chạy bằng khí hoá lỏng
Các Website khác - 19/12/2008
Xe buýt dùng CNG sẽ dần thay thế hệ thống xe buýt dùng dầu diesel.

Dự án này do Sở GTVT phối hợp cùng Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam và Tập đoàn Sunjin (Hàn Quốc) thực hiện, theo đó đầu năm 2009, Sở GTVT sẽ cho chạy thử nghiệm 2 chiếc xe buýt sử dụng CNG.

Sau đó, 38 xe mới sử dụng CNG sẽ được trang bị cho 2 tuyến Bến xe Miền Tây - Chợ nông sản Thủ Đức và tuyến Tân Hương - Suối Tiên. Từ năm 2010, các tuyến xe buýt trên địa bàn sẽ được thay thế dần bằng loại xe buýt chạy bằng CNG. Chỉ tiêu của dự án là đến năm 2012, TPHCM phải có từ 500 - 800 xe buýt chạy bằng CNG.

Theo ông Thanh, hiện giá thành vận chuyển của xe buýt dùng dầu diesel là 5.386,1 đồng/km; nếu thay bằng CNG thì giá thành vận chuyển mỗi km chỉ là 3.432,4 đồng. Do vậy, khi sử dụng đại trà công nghệ này TPHCM sẽ giảm được chi phí trợ giá xe buýt rất đáng kể.

Ngoài ra, xe buýt sử dụng CNG sẽ giảm 60% lượng carbon monoxide (CO) và 10% nitrogen oxide (NO), hai loại khí gây nguy hại cho sức khỏe con người, so với xe sử dụng dầu diesel; tức là giảm thiểu mức độ ô nhiễm môi trường đô thị.

Chưa hết Việt Nam là quốc gia có trữ lượng khí dồi dào nên việc sử dụng công nghệ này rất thuận lợi, lại tận dụng được nguồn nhiên liệu sẵn có. Với những lợi ích trên, ông Thanh cho rằng: “Việc sử dụng CNG cho xe buýt là phù hợp xu hướng thế giới và tình hình tại Việt Nam”.

Dự kiến bắt đầu từ năm 2009, Công ty Khí hóa lỏng miền Nam sẽ tiến hành xây dựng các trạm cung cấp CNG trên địa bàn TPHCM để phục vụ dự án phát triển hệ thống xe buýt sử dụng CNG tại đây.

Tùng Nguyên