Tivi màn hình lớn: chọn loại nào phù hợp
Các Website khác - 05/09/2005
Tivi màn hình lớn đang giảm giá và được tiêu thụ khá mạnh. Khi chọn mặt hàng này, khách hàng cần lưu ý một số điều về tính năng chia hình, độ phân giải...
Giới kinh doanh hàng điện tử cho biết hiện nay tivi màn hình lớn từ 25 inch trở lên đang tiêu thụ khá mạnh, chiếm từ 20% - 30% số lượng tivi mà các cửa hàng bán được. Nguyên nhân chính là do giá loại tivi này ngày càng giảm, nên càng có nhiều người chuộng. Tuy nhiên, chọn mua loại tivi này cũng không hề đơn giản.

Tivi đèn chiếu hay màn hình LCD, plasma

Giá tivi màn hình lớn hiện nay tính ra đã giảm từ 15% - 20% so với cách nay khoảng 1 năm. Tuy nhiên, cùng một chủng loại nhưng giá tivi chênh lệch nhau khá lớn là do thương hiệu và tính năng từng loại.

Loại tivi màn hình thường 25 inch giá hiện nay chỉ từ 3,5 triệu - 6,5 triệu đồng/cái (tương đương giá tivi 21 inch cách đây vài năm), tivi 29 inch từ 4 triệu - 17,9 triệu đồng/cái, tivi 34 inch từ 17 triệu - 30 triệu đồng/cái, tivi 36 inch khoảng 40 triệu đồng/cái.

Đối với loại tivi màn hình lớn LCD, plasma, dù là hàng công nghệ mới nhưng do gần đây xuất hiện rất nhiều nên giá cũng đã giảm khoảng 10%. Cụ thể tivi LCD 23 inch hiện giá 35 triệu đồng, tivi 32 inch 67 triệu đồng/cái, tivi 38 inch 74 triệu đồng/cái. Tivi plasma loại 38 inch giá từ 65 triệu - 75 triệu đồng/cái, 42 inch từ 65 triệu - 99 triệu đồng/cái, 50 inch từ 135 triệu - 150 triệu đồng/cái. Hàng trôi nổi, giá rẻ hơn hàng chính thức từ 20% - 30%.

Các hãng điện tử Sony, Panasonic, Toshiba, LG, Samsung vừa đưa ra thị trường loại tivi đèn phóng thế hệ mới. Mặt hàng này trước đây được thiết kế riêng biệt máy phóng và màn hình nay được tích hợp thành một khối. Ưu điểm của loại tivi này là có thể thiết kế màn hình cực lớn, giá mềm hơn hẳn tivi LCD, plasma. Chẳng hạn: Tivi 43 inch có giá từ 23 triệu - 30 triệu đồng/máy, 50 inch từ 35 triệu - 60 triệu đồng/cái, 56 inch 98 triệu đồng/cái, 60 inch 99 triệu đồng/cái.

Cần chú ý tính năng

Ông Huỳnh Việt Cường, trưởng ngành hàng điện tử Trung tâm Điện máy Ideas, cho biết sở dĩ có hiện tượng tivi cùng một chủng loại lại có giá chênh lệch nhau khá cao là do thương hiệu, tính năng cũng như công nghệ sản xuất mỗi hãng mỗi khác. Đối với tivi màn hình thường, giá cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào tính năng chia hình. Trong chia hình cũng có đến 2 dạng, cùng lúc xem được 2 kênh riêng biệt và loại vừa xem tivi vừa xem video. Kế đến là máy có trang bị thêm loa siêu trầm hay không, độ phân giải cao hay thấp... Đối với tivi màn hình LCD, plasma cũng vậy, giá cao hay thấp là tùy thuộc vào tính năng, mức độ chia hình, độ phân giải, tỷ lệ tương phản về độ sáng, có trang bị thêm các ngõ kết nối với các thiết bị khác.

Riêng tivi đèn phóng, theo ông Chu Văn Đức Tuấn, phụ trách các sản phẩm tivi Công ty Sony Việt Nam, loại tivi này có chất lượng hình ảnh, độ phân giải không cao bằng tivi LCD và plasma. Góc nhìn hạn chế nên nếu xem từ góc xéo sẽ bị tối hơn, hình bị mờ hơn...

Theo Theo Người lao động