Tôi yêu Việt Nam vì  Việt Nam có Hồ Chí Minh
Các Website khác - 05/10/2005
Nhân dịp sang thăm và tham dự Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII, Giáo sư Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, Viện trưởng Nghiên cứu Á-Phi thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc Cốc Nguyên Dương đã trả lời phỏng vấn phóng viên báo Nhân Dân.
GS Cốc Nguyên Dương bày tỏ niềm vinh dự được tham dự Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII và Hội thảo quốc tế Cơ hội và thách thức sau khi Việt Nam gia nhập WTO diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Ông cho biết, mỗi khi đến Việt Nam ông đều cảm nhận được sự đổi thay to lớn trên khắp đất nước Việt Nam, cả về vật chất lẫn tinh thần. Việc Việt Nam luôn giữ đà tăng trưởng kinh tế cao, tổng giá trị sản phẩm trong nước (GDP) tăng hơn 7% trong nhiều năm qua chứng tỏ nền kinh tế đang phát triển đúng hướng.

Nhắc đến những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam, GS Cốc Nguyên Dương hồi tưởng lại 50 năm trước, khi ông mới chỉ là một cậu học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Năm 1956, ông thi đỗ vào ngành học tiếng Việt của khoa Ngôn ngữ phương Ðông, Trường ÐH Bắc Kinh (Trung Quốc). Nhiều người khuyên ông đổi sang ngành học khác, nhưng với lòng say mê tiếng Việt và tình yêu Việt Nam, ông quả quyết rằng: "Tôi yêu tiếng Việt vì Việt Nam có Bác Hồ!" Năm 1961, ông tốt nghiệp đại học, rồi sau đó được cử sang Việt Nam học tiếng Việt. Thế rồi chính trong thời gian học tiếng Việt tại Việt Nam, sinh viên Cốc Nguyên Dương đã vinh dự được gặp Bác Hồ. Kỷ niệm lần đầu gặp Bác Hồ vẫn làm cho ông hiện đã hơn 70 tuổi bồi hồi xúc động mỗi khi nhớ lại, ông kể: Năm ấy, nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ sang thăm Việt Nam, Ðại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi. Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự tiệc theo lời mời của Ðại sứ quán Trung Quốc. Tôi được mời đến dự tiệc và càng vinh dự hơn vì lần đầu được tận mắt nhìn thấy Bác Hồ. Kỷ niệm tuyệt vời ấy như càng gắn bó tôi với Việt Nam hơn. Ông xúc động nói tiếp: "Tôi yêu Việt Nam vì Việt Nam có Hồ Chí Minh, tôi yêu và luôn tôn trọng Người".

GS Cốc Nguyên Dương cho biết, tình yêu Việt Nam thôi thúc ông làm nhiều việc có ích cho Việt Nam, cho tình hữu nghị giữa Việt Nam - Trung Quốc. Với mong muốn có ngày càng nhiều người Trung Quốc hiểu về Việt Nam, giúp họ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, GS Cốc Nguyên Dương đã viết nhiều bài báo tuyên truyền về công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế tại Việt Nam, gửi nhiều tham luận đóng góp ý kiến trong các diễn đàn phát triển kinh tế của Việt Nam. Năm 1990, ông là đại diện duy nhất của Trung Quốc tham dự Hội thảo quốc tế nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau khi ông trình bày xong tham luận, Ðại tướng Võ Nguyên Giáp đang ngồi bên bàn Chủ tịch đoàn bước đến bên và ôm lấy ông. Ðiều đó trở thành một điểm đáng chú ý tại cuộc hội thảo này. Bài tham luận của ông đã được nhiều đại biểu dự hội thảo quan tâm, cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ bước sang giai đoạn phát triển mới. Tháng 7-2004, GS Cốc Nguyên Dương được mời sang Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ hai và có bài tham luận mang chủ đề: "Việt Nam chủ động hội nhập kinh tế khu vực và thế giới". Tháng 9-2004, ông được mời tham dự Hội thảo đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2001-2006, đồng thời đưa ra những kiến nghị cho kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam giai đoạn 2006-2010. Tại hội thảo này, GS Cốc Nguyên Dương đã đưa ra kiến nghị 10 điểm trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2006-2010.

GS Cốc Nguyên Dương khẳng định, với đà phát triển nhảy vọt trong nhiều năm qua, kinh tế Việt Nam thời gian tới sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng đưa đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Ông nói: "Tôi sẽ tiếp tục làm những việc có thể cho Việt Nam, cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc".

QUANG THIỀU