HN: Nhà tái định cư 15 tầng vừa ở đã nứt
Các Website khác - 04/10/2005

(VietNamNet) - Gia định cỵi Dương Thị Tuyết vừa chuyển đến phòng 401, nhà A3, khu tái định cư Đền Lừ II được hai tuần đã thấy những vết nứt, ố, mốc và các mảng tường tróc. Nhiều hộ dân trong khu nhà cũng phát hiện trục trặc này.

Khu nhà A3 Đền Lừ II
Bức xúc chất lượng!

Để góp phần giải phóng mặt bằng cho dự án cầu Vĩnh Tuy, gia đình chị Tuyết vừa chuyển từ Vĩnh Tuy lên căn hộ này (theo bốc thăm) từ ngày 5/9; là một trong những cư dân đầu tiên của toà nhà.

Tuy nhiên, mới ở được 2 tuần, căn hộ của gia đình chị bộc lộ bất ổn về chất lượng. Quanh 2 cửa sổ của 2 phòng lớn đầy vết ố do toàn bộ tường phía ngoài bị ẩm ướt khi mưa, mốc trắng lên dưới nắng sau đó. Góc phòng ngủ, một vết nứt kéo dài từ trần xuống sát nền nhà. Các bức tường xung quanh và dưới cửa sổ, chỉ cần lấy tay cấu nhẹ cũng bị bong vữa.

Chồng chị Tuyết vừa lấy móng tay vừa cào vào tường nói: ''Chỉ toàn thấy vôi, không thấy xi măng đâu cả...!''. Ngoài những chỗ hỏng này, gian bếp phòng 401 cũng bắt đầu bong trần, rơi vữa xuống nền nhà.

Chị Tuyết cho biết, một số hộ ở các tầng trên như phòng 501, 601... cũng bị xuống cấp tương tự nhà chị. Có phòng còn bong cả mảng trần, rơi xuống nền nhà.

''Chúng tôi lo lắm, đang nhà cửa tử tế thì bị giải phóng mặt bằng lên đây; ở chưa được tháng đã bị thế này. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xem xét chất lượng nhà và sớm có kết luận cho chúng tôi yên tâm...''- Chị Tuyết bức xúc.

Hạng mục đủ, chất lượng ''thiếu"?

Khu nhà A3 nằm trong khu đô thị Đền Lừ II, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5027/QĐ-UB ngày 19/7/2002 cùng với các khu nhà A1, A2, A4, A5 để phục vụ di dân, giải phóng mặt bằng cầu Vĩnh Tuy.

Chị Dương Thị Tuyết chỉ những vết ố, mốc và nứt trên tường

Ngày 30/12/2005, Ban QLDA quận Hai Bà Trưng đã ký hợp đồng xây dựng số 292/HĐ với Công ty Xây dựng số 19 (Tổng Công ty xây lắp và phát triển hạ tầng) về việc thi công công trình nhà A3 (15 tầng). Ngày 3/1/2003, Ban Quản lý dự án (QLDA) quận Hai Bà Trưng đã ký hợp đồng tư vấn giám sát số 04/HĐKT với Công ty Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng (Bộ Xây dựng) để giám sát thi công nhà A1,A3.

Sau khi khu nhà A3 được hoàn thành, theo tìm hiểu của VietNamNet, ngày 27/5/2005, Ban QLDA quận Hai Bà Trưng, các đơn vị thi công và Công ty Kinh doanh nhà số 2, Xí nghiệp Xây dựng và kinh doanh nhà đã kiểm tra tất cả các căn hộ. Sau đó, ngày 17/8/2005, Ban QLDA quận Hai Bà Trưng, Công ty kinh doanh nhà số 2 và các đơn vị liên quan của UBND TP.Hà Nội đã kiểm tra thống nhất các điều kiện để đưa dân vào sử dụng nhà A1, A3 Đền Lừ, phục vụ di dân 62 căn hộ tái định cư đợt 1 của dự án cầu Vĩnh Tuy.

Trước khi các hộ dân chuyển đến nhà A3, ngày 5/9/2005, Ban QLDA quận Hai Bà Trưng, đã bàn giao nhà này cho Công ty Kinh doanh nhà số 2 quản lý và sử dụng các hạng mục đã được thi công hoàn chỉnh theo đúng hồ sơ thiết kế.

Nhìn bên ngoài, nhà tái định cư A3 được trang bị rất kỹ, đủ các hạng mục như dịch vụ thương mại, công cộng, cáp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, cáp truyền hình, PCCC...

Tuy nhiên, những sự cố "bên trong" đang khiến các hộ dân sống ở trong nhà A3 đặt câu hỏi về chất lượng toà nhà. Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng liên quan.

VietNamNet sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc thông tin về nhà A3 và cư dân trong đó.

  • Thụy Du