TP.HCM: 1,3 triệu hộ dân sẽ được cung cấp gia cầm sạch
Các Website khác - 13/01/2006

(VietNamNet) Ngành nông nghiệp TP.HCM cam kết sẽ cung cấp đủ gia cầm sạch, an toàn cho ít nhất 1,3 triệu hộ dân trong dịp Tết Bính Tuất sắp tới.  

 

Ngày 12/1/2005, Đoàn công tác của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng dẫn đầu đã về kiểm tra tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt là việc chuẩn bị nguồn gia cầm sạch phục vụ Tết Bính Tuất của TP.HCM.

 

Soạn: AM 675395 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Giết mổ công nghiệp - điều kiện để có sản phẩm gia cầm sạch.  

Báo cáo với Đoàn công tác, Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết trong dịp Tết Bính Tuất, nhu cầu gà ở TP sẽ tăng gấp từ 2,3 đến 10 lần hiện nay (tương đương với từ 140.000-553.323 con/ngày).

 

Trong khi đó, khả năng cung cấp thịt gà sạch của Công ty Phú An Sinh 180 tấn gà tươi, 80 tấn gà cấp đông; Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ 250 tấn vịt, 150 tấn gà tươi và 100 tấn gà cấp đông; Lò mổ An Nhơn 90 tấn vịt và 60 tấn gà tươi; Công ty CP 180 tấn gà tươi và 300-500 tấn gà cấp đông; Công ty Vinafood 100 tấn gà tươi và 100 tấn gà cấp đông; Công ty Japfa 150-200 tấn gà cấp đông; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 400 tấn gà tươi.

 

Tổng cộng, các đơn vị này sẽ cung cấp 340 tấn vịt, 1.610 tấn gà tươi và 980 tấn gà cấp đông cho thị trường TP, về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của khoảng 1,3 triệu hộ dân ở TP là 1 con/hộ trong dịp Tết.

 

Ngoài ra, Sở Thương mại cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Liên hiệp HTX Thương mại TP, Công ty Phú An Sinh, Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ tăng cường dự trữ thực phẩm tết Bính Tuất, đồng thời tăng ca của các cơ sở giết mổ lớn để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt gia cầm trước, trong và sau Tết. UBND TP.HCM cũng đã hỗ trợ cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn vay 14 tỷ đồng để thu mua, giết mổ 400 tấn thịt gà (tương đương 266.000 con gà); Công ty Phú An Sinh vay 2,2 tỷ đồng và Huỳnh Gia Huynh Đệ vay 1,3 tỷ đồng không tính lãi suất để thu mua giết mổ, dự trữ thịt gia cầm phục vụ cho nhu cầu Tết.

 

Soạn: AM 675399 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Gia cầm sạch được bán trên thị trường TP.HCM.

Đoàn công tác Chính phủ cũng dành thời gian đi kiểm tra tình hình tiêu thụ, giết mổ gia cầm sạch trên địa bàn TP.HCM. Tại chợ Bến Thành, điều đáng ghi nhận là hầu hết các hộ kinh doanh thịt gia cầm đều lấy nguồn gia cầm sạch, tự giác mua tủ cấp đông để trữ thịt gia cầm, hộ nào cũng có treo bản đăng ký bán gia cầm sạch, ghi rõ lấy thịt gia cầm ở đâu ...

 

Kiểm tra tại DNTN Ba Huân, chủ cơ sở bà Phạm Thị Huân  cho biết, hiện nay mỗi ngày, cơ sở này thu mua, xử lý sạch bằng ozone và đưa ra thị trường khoảng 400-500 ngàn quả trứng sạch. Tại Công ty Phú An Sinh, đơn vị này đã dự trữ cấp đông được trên 100 tấn thịt gà và đang thu mua giết mổ 4.000 con gà/ngày, 30.000 quả trứng/ngày.

 

Ông Nguyễn Thiện Nhân, PCT UBND TP.HCM, khẳng định: “99% thịt gà vịt bán ở các chợ đã được cho vào bao bì đúng quy cách. Phấn đấu đến hết quý I, tất cả các chợ ở TP.HCM sẽ được trang bị tủ cấp đông cho các hộ kinh doanh thịt gia cầm”.

 

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng nhận xét: “Việc thu mua, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tại TP.HCM đã được chuẩn bị rất tốt. TP xứng đáng là một điển hình để các đô thị lớn khác học hỏi, áp dụng..."  

 

  • Thái Thiện