Từ 1/3 ngưng thu phí đường Huỳnh Tấn Phát
Các Website khác - 28/02/2006

Quyết định ngưng thu phí con đường này của UBND TP HCM đưa ra trong khi đàm phán về mua lại quyền thu phí giữa UBND thành phố với chủ đầu tư (Công ty phát triển đô thị và khu công nghiệp - URBIZ, thuộc Bộ Xây dựng) vẫn chưa kết thúc.

Theo đó, URBIZ phải ngưng ngay việc phát hành vé ngày, bán vé tháng trước ngày 1/3. Công ty phát triển đô thị và khu công nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm thu hồi, hoàn trả tiền cho người mua đối với những vé thu phí giao thông trên đường Huỳnh Tấn Phát có giá trị sử dụng kể từ ngày 1/3 trở về sau. Việc ngưng thu phí được áp dụng với tất cả các trạm, chốt thu phí do URBIZ quản lý trên đường Huỳnh Tấn Phát và các đường dẫn lẫn cận.

Từ ngày 1/3, các phương tiện qua đường Huỳnh Tấn Phát sẽ không phải mua vé. Ảnh: Hải Ngọc
Từ ngày 1/3, các phương tiện qua đường Huỳnh Tấn Phát sẽ không phải mua vé. Ảnh: Hải Ngọc

Đây là giải pháp nhằm đảm bảo giao thông trục đường này trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó, đến cuối năm 2008, khi cầu Phú Mỹ được thông xe, tại quận 7 sẽ có thêm rất nhiều trạm thu phí hình thành từ các dự án đường Nguyễn Văn Linh và dự án cầu Phú Mỹ khiến các trạm thu phí trên đường Huỳnh Tấn Phát không còn phù hợp.

Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTCC, trưởng đoàn đàm phán phía thành phố cho biết, việc đàm phán để UBND mua lại quyền thu phí con đường này từ phía chủ đầu tư sẽ tiếp tục. Trong thời gian đó, thành phố sẽ nghiên cứu và xin ý kiến của UBND về yêu cầu của Công ty URBIZ được tạm ứng trước 50% (khoảng trên 40 tỷ đồng) vốn và gốc còn lại trong tổng vốn đầu tư công trình để thanh toán nợ vật tư cũng như các khoản khác.

Hai bên thống nhất đàm phán trên cơ sở hòa vốn. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đề nghị thành phố xem xét hỗ trợ thêm khoảng 9 tỷ đồng để bù đắp thiệt hại do phải ngưng thu phí trước thời hạn của hợp đồng BOT đã ký kết. Theo quyết định 178/2004/QĐ-UB do ông Nguyễn Văn Đua, Phó chủ tịch UBND TP HCM ký thì URBIZ được thu phí trong hơn 13 năm, đến hết tháng 8/2017.

Hải Ngọc