Từ 15/11, cấm mũ bảo hiểm thời trang
Các Website khác - 23/07/2008

Từ ngày 15/11, tất cả những mũ bảo hiểm (MBH) thời trang không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ không được sản xuất và lưu hành.

Mũ đẹp nhưng không an toàn. Ảnh PV

Xung quanh vấn đề này, ông Trần Quốc Thắng- Thứ trưởng Bộ Khoa học&Công nghệ cho biết:

Qua kiểm nghiệm của Bộ Khoa học&Công nghệ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại MBH thời trang như mũ vành cứng, nón lót vải thời trang khổ rộng che khuất tầm nhìn và hầu hết không đảm bảo an toàn cho người đi xe máy.

Những cái mũ này thực chất người tiêu dùng cũng biết là nó không đủ độ an toàn để bảo vệ tính mạng và sức khỏe khi đi xe, nhưng họ vẫn dùng do là để đối phó.

Nếu xảy ra tai nạn thì chắc chắn người sử dụng mũ sẽ không có chức năng bảo vệ chưa kể đến các hậu quả khác như các cạnh sắc nhọn khi bị vỡ đâm vào đầu... Vì vậy Bộ vừa ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia MBH cho người đi môtô, xe máy và nó sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11.

Cơ sở nào để xác định những loại MBH thời trang không đạt tiêu chuẩn, thưa ông?

Ông Trần Quốc Thắng

Đối với tiêu chuẩn kỹ thuật, bất kỳ một mặt hàng MBH nào, đều phải có nhãn ghi xuất xứ nơi sản xuất.

Mặt hàng bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật phải có chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, nghĩa là có chữ CR hoặc có chữ công bố phù hợp với tiêu chuẩn là có chữ CS.

Ngoài các tiêu chuẩn được quy định như trên, quy định quy chuẩn MBH cũng nêu rõ các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bán lẻ phải có cấu tạo cơ bản theo 3 kiểu dáng: mũ che nửa đầu; che cả đầu và tai; che cả đầu, tai và hàm. Các loại MBH sản xuất phải có chu vi vòng đầu 500 - 520mm, khối lượng từ 0,8kg đến 1,5kg;

Vật liệu làm quai đeo, khoá MBH và lớp đệm lót không được gây thương tổn đến da và tóc người đội mũ. Như vậy, nếu sau ngày 15/11, các loại MBH nào không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn trên thì bị cấm sản xuất, sử dụng.

Vậy việc xử lý đối với những loại MBH thời trang không đạt chuẩn sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Hiện nay chúng tôi đang đề nghị động tác đầu tiên là siết chặt việc kiểm tra chất lượng MBH trên thị trường và ở cơ sở sản xuất. Trên thị trường nếu không có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, không rõ xuất xứ coi như đấy là mũ không đạt chất lượng và không được bán. Chúng tôi sẽ đề nghị lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra và xử lý.

Mũ bảo hiểm thời trang bán tràn lan. Ảnh TC Nhiều người ưa chuộng mũ bảo hiểm thời trang

Chúng tôi cũng đề xuất với cơ quan công an phối hợp xử lý. Để xử lý, phải có những văn bản, cách thức nhận biết giúp công an có thể chứng minh ngay lúc xử phạt đó là những chiếc mũ đó không đạt chuẩn. Tất cả những cơ chế đó chúng tôi đang nghiên cứu.

Hiện có rất nhiều ý kiến xung quanh việc cấm MBH thời trang, có ý kiến đồng tình, ý kiến không đồng tình. Vậy nên chăng cần phải thiết kế các loại MBH vừa đảm bảo chất lượng mà lại thoả mãn nhu cầu thời trang của người sử dụng, thưa ông?

Thật ra để cấm tuyệt đối cũng cần phải tính toán, nhất là phải có sự đồng thuận của xã hội và sự thống nhất quyết liệt của các cơ quan liên quan. Hiện nay cũng có nhiều ý kiến khác nhau là cấm hay không cấm, nhưng trước mắt chúng tôi vẫn chiểu theo quy chuẩn kỹ thuật để thực hiện.

Nếu không đạt các quy chuẩn đó thì coi như là vi phạm và động tác thứ hai là công tác truyền thông để cảnh báo vì hầu hết những mũ thời trang hiện đều không đạt tiêu chuẩn.

Cũng xin nói thêm, Bộ Khoa học& Công nghệ đang kết hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng đề nghị làm một nghiên cứu xã hội đề xuất ra một kiểu dáng để tư vấn cho các nhà sản xuất kiểu dáng MBH như thế nào thì phù hợp với điều kiện khí hậu, thị hiếu của người Việt Nam, mà vẫn đảm bảo chức năng bảo vệ.

Trên cơ sở đó đề xuất với nhà sản xuất làm ra một mẫu mũ mới thay vì là phải áp dụng các biện pháp hành chính cứng nhắc.

 Hải Đăng