Miền Trung hạn hán, miền Bắc nguy cơ lũ quét
Các Website khác - 18/07/2008

 

Miền Bắc nhiều ngày nay liên tục đón những cơn mưa rất lớn. (Ảnh: Phúc Hưng)

Hai hình thái gây mưa là dải thấp bị nén và xoáy thấp đã đem những cơn mưa lớn trên diện rộng cho khắc miền Bắc trong 1 tuần nay.

Hiện đã có 3 người chết, hàng trăm ngôi nhà ở bị sập và tốc mái, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng tại Mường Tè (Lai Châu), Lạng Sơn và Sơn La.

Những cơn mưa lớn tuần qua cũng làm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình tăng đột biến: 7.400m3/s, mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Sáng 17/7, hồ Hòa Bình đã phải mở 3 cửa xả đáy thoát lũ, nước sông Hồng tại Hà Nội cũng đã dâng lên mức cao 6,86m, dự báo đến sáng 19/6 có khả năng lên 7,85m.

Chiều tối và đêm 17/7, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã có mưa rất to, nhiều nơi có mưa khoảng 100 mm. Nhưng đến đầu giờ sáng ngày hôm nay (18/7) mưa đã giảm bớt.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ cho biết: Rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ khống chế thời tiết nơi đây trong những ngày qua tiếp tục duy trì trong hai ngày tới; do đó, khu vực này trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và rải rác có dông.

Đặc biệt, vùng núi cao có địa hình dốc như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang khi thấy mưa to trên 50 mm, nhất là vào ban đêm cần phải chủ động đối phó với lũ quét, sạt lở đất đá.

Còn tại miền Trung, khối không khí khô không có khả năng gây mưa đã đem cái nắng khô nóng hành hạ bà con suốt một tuần qua, dự báo kiểu thời tiết này còn duy trì khoảng 3 - 4 ngày tới.

Nhiệt độ các tỉnh từ Quảng Trị trở vào Bình Định vẫn trên 36,37 độ C, thời gian nắng nóng trong ngày lên tới trên 10 tiếng đồng hồ, không những gây mệt mỏi cho con người mà còn làm tăng thêm độ nứt nẻ, tiêu điều cho những cánh đồng nơi này.

An Hạ