Tư nhân được kiểm định xe cơ giới
Các Website khác - 27/12/2005
Thêm nhiều đơn vị đăng kiểm sẽ hạn chế tiêu cực. Ảnh: Anh Tuấn

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp đều có thể đầu tư xây dựng trạm đăng kiểm và hoạt động trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới. Cục Đăng kiểm VN vừa đưa ra quy định hướng dẫn đầu tư trong lĩnh vực này.

Trao đổi với VnExpress, ông Vũ Như Trình, Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm, xã hội hoá các trung tâm đăng kiểm sẽ giảm quá tải cho các cơ sở đang hoạt động, giảm ngân sách đầu tư cho nhà nước, cũng như sẽ hạn chế tiêu cực trong quá trình kiểm định xe cơ giới. "Chủ xe có quyền lựa chọn nơi đăng kiểm nên họ sẽ từ bỏ trung tâm sách nhiễu họ", ông Trình nói.

Các tổ chức, cá nhân muốn tham gia lĩnh vực đăng kiểm cần lập hồ sơ gồm Đăng ký thành lập và Đề án thành lập trung tâm đăng kiểm gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Theo quy định vừa ban hành, địa điểm xây dựng trung tâm phải phù hợp với quy hoạch mạng lưới trung tâm đăng kiểm. Chủ trương là đưa trạm đăng kiểm xe ra ngoại thành để tránh ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường đô thị. Nếu có nhiều tổ chức, cá nhân cùng đăng ký tại một khu vực thì Cục Đăng kiểm sẽ tổ chức đấu thầu.

Trang thiết bị lắp đặt trong dây chuyền đăng kiểm phải nêu rõ nhà sản xuất, kiểu loại, tính năng kỹ thuật đúng theo phê duyệt và công bố của Cục đăng kiểm, đảm bảo kết nối với mạng máy tính nội bộ của Trung tâm và Cục đăng kiểm. Đăng kiểm viên phải là kỹ sư cơ khí chuyên ngành và qua tối thiểu 6 tháng thực tập tại một trung tâm đăng kiểm để được cấp chứng chỉ đào tạo về chuyên môn.

Các trung tâm phải chịu sự giám sát của Cục Đăng kiểm qua mạng Internet và Đội kiểm tra liên ngành. Đội kiểm tra có thể kiểm tra không báo trước trong các trường hợp như: kiểm tra các tiêu chuẩn, quy trình hiện hành; khi có phản ảnh hoặc khiếu nại của chủ phương tiện, lái xe hoặc của người dân; khi có dấu hiệu tiêu cực, sách nhiễu chủ phương tiện.

Khi mắc sai phạm, đăng kiểm viên sẽ bị kỷ luật theo mức vi phạm. Ngoài ra, Cục Đăng kiểm đưa ra mức phạt nặng về chuyên môn như bị đình chỉ chức danh đăng kiểm viên 12 tháng và bố trí làm công tác khác khi sai phạm tương đương với mức hạ ngạch lương. Hoặc bị thu hồi thẻ chức danh vĩnh viễn khi sai phạm tương đương mức độ thôi việc.

Theo Cục Đăng kiểm VN, đã có 32 đơn vị trong cả nước nộp đơn đăng ký xây dựng trung tâm kiểm định xe cơ giới. Mức đầu tư cho một trung tâm mới công suất 100 xe/ngày là 6,5 tỷ đồng.

Đoàn Loan