Tuổi trẻ sống đẹp - sống có ích
Các Website khác - 04/09/2005
Góp phần đẩy mạnh việc nghiên cứu, học tập, noi gương tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ, qua đó, động viên, giáo dục tuổi trẻ hiện nay; đồng thời cổ vũ sự quan tâm, chăm lo của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thanh niên, từ 5-9, báo Nhân Dân cùng T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp mở Diễn đàn TUỔI TRẺ SỐNG ÐẸP, SỐNG CÓ ÍCH trên các ấn phẩm của báo Nhân Dân.
Ðây là Diễn đàn của thanh niên, cán bộ, đảng viên, của các bậc cha mẹ và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước. Các bài viết, ý kiến tham gia Diễn đàn nói lên suy nghĩ, tình cảm về sự nghiệp của Bác Hồ, của các anh hùng, liệt sĩ, qua đó, xác định trách nhiệm của tuổi trẻ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Diễn đàn cũng là nơi để thanh niên, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị với Ðảng, Nhà nước, các cấp, các ngành nhằm góp phần giúp tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích. Sống đẹp là sống có hoài bão, lý tưởng, sống đúng với đạo lý làm người. Sống có ích là chuyên cần học tập, rèn luyện để công tác, lao động có ích cho đất nước, cho xã hội, cho bản thân cũng như gia đình. Chúng tôi mong muốn nhận được sự tham gia của đông đảo bạn đọc, nhất là về những bài học kinh nghiệm, kể cả những vấp váp trong trường đời của mỗi người, của mỗi thanh niên, rồi từ đó vươn lên.

Mở đầu Diễn đàn, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Lá thư của Bác Hồ kính yêu gửi các học sinh nhân Ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, viết vào những ngày này 60 năm trước, tháng 9-1945.

Thư gửi các học sinh

Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau nhiều cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam. Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ, nghĩa là nó chỉ đào tạo nên những kẻ làm tay sai, làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp. Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Ðối riêng với các em lớn, tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc. Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước, đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy, nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ.

Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu

HỒ CHÍ MINH
(Tháng 9-1945)