Vedan đã nộp hơn 60 tỷ đồng phí môi trường
Các Website khác - 06/02/2009

Theo ông Ao Văn Thinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Vedan đã nộp một nửa trong số 127 tỷ đồng truy thu phí môi trường. Toàn bộ hệ thống xả thải ngầm của công ty này cũng đã được dỡ bỏ.


Đây là khoản phí phải nộp theo lộ trình kéo dài trong 2 năm được Bộ Tài nguyên Môi trường chấp thuận vào tháng 11/2008. Trong năm 2009, mỗi quý Vedan sẽ tiếp tục nộp 15 tỷ đồng truy thu phí.

Ông Ao Văn Thinh cho biết, Vedan đang tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải mới đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, do còn vướng các thủ tục hải quan nên dự kiến đến tháng 6/2009, hệ thống này mới được vận hành.

Về việc khắc phục hậu quả môi trường cho lưu vực sông Thị Vải, vị phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay, do chưa có một đánh giá tổng thể về tác động của các nhà máy, khu công nghiệp nên chưa thể buộc một mình Vedan phải làm việc này.

"Dọc sông Thị Vải có rất nhiều nhà máy, việc khắc phục ô nhiễm môi trường sẽ phải được chia sẻ cho các đơn vị này khi có đánh giá tổng thể", ông Thinh nói. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai không thể tự mình tiến hành đánh giá mà phải chờ đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Công ty thực phẩm Vedan, 100% vốn của Đài Loan, xây dựng nhà máy năm 1991 tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cách TP HCM 75 km. Năm 1994 ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thải chất gây ô nhiễm môi trường xuống sông Thị Vải làm thủy sản chết hàng loạt.

Các sai phạm của Vedan được chính thức công bố khi Cục Cảnh sát Môi trường (C36-Bộ Công an) phối hợp với thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường vào cuộc từ giữa năm 2008.

Theo VnExpress