Việt Nam có nguy cơ tái nghèo do suy thoái toàn cầu
Các Website khác - 16/02/2009

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang đe dọa đến việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo toàn cầu. Trong đó Việt Nam nằm trong nhóm những nước có nguy cơ rủi ro cao nhất về tình trạng tái nghèo, theo đánh giá của World Bank.

Tăng trưởng chậm lại có nguy cơ gây ra tình trạng tái nghèo tại Việt Nam. Ảnh: Denmark Embassy

Trong một báo cáo chính sách cho hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 hôm thứ Bảy 14/2 vừa rồi, Ngân hàng Thế giới cho rằng khoảng 40 trong số 107 nước đang phát triển có nguy cơ bị ảnh hưởng cao bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Việt Nam nằm trong nhóm 40 này. Các nước còn lại có khả năng bị ảnh hưởng trung bình. Chỉ có 10% trong số 107 nước trên bị ảnh hưởng nhẹ.

Chỉ tiêu đánh giá các nước nằm trong nhóm có rủi ro đói nghèo cao nhất, bao gồm Việt Nam, là tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người giai đoạn 2008-2009 giảm đáng kể so với giai đoạn 2004-2007, và có 20% số hộ gia đình hoặc hơn có thu nhập bình quân đầu người dưới 1,25 USD/ngày theo số liệu năm 2005. Nhóm bị ảnh hưởng trung bình là những nước chỉ có một trong hai điều kiện trên.

Số liệu cho 2009 cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm sẽ làm khoảng 46 triệu người không thoát được nghèo, với thu nhập ở mức 1,25 USD/ngày, và khoảng 53 triệu người khác sẽ vẫn nằm dưới 2 USD/ngày. Đó là không nói đến khoảng 130 – 155 triệu người vừa tái nghèo do cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng vừa qua.

Các nước ở vùng giữa có rủi ro về đói nghèo cao nhất, theo đánh giá của Liên Hợp Quốc. Việt Nam ở trong nhóm này cùng với một số nước Đông Nam Á khác như Campuchia, Lào, Myanmar, Indonesia, Phillipines và Đông Timo. Trong nhóm, chỉ có Nam Phi được đánh giá cao hơn các nước còn lại về sản lượng kinh tế. Việt Nam được xếp cùng nhóm sản lượng kinh tế trung bình với Indonesia, Phillipines, Mongolia, Zambia, Rwanda, Bangladesh. Ảnh: WB

World Bank cũng cảnh báo nguy cơ không hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, trong đó có mục tiêu giảm nghèo cụ thể cho năm 2015. Tăng trưởng chậm cũng làm tăng tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, với khoảng từ 1,4 cho đến 2,8 triệu trẻ sơ sinh có thể tử vong trong khoảng từ nay đến năm 2015, nếu khủng hoảng này còn tiếp diễn.

“Cuộc khủng hoảng kinh tế có thể sẽ biến thành cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nhiều nước nếu không có các biện pháp bảo vệ người nghèo”, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới nói. “Trong khi toàn thế giới chỉ chú ý đến các gói kích thích tăng trưởng kinh tế, chúng ta không nên quên là người nghèo ở các nước đang phát triển còn rủi ro hơn nếu kinh tế ở các nước đó đi xuống. Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi phải có những giải pháp toàn cầu. Cần phải thảo luận cả những nhu cầu của người nghèo ở các nước đang phát triển nữa.”

Ngân hàng Thế giới cho rằng các nước trong nhóm có nguy cơ cao về tái nghèo cần tập trung tài chính để tạo công ăn việc làm, cung cấp các dịch vụ cơ bản và cơ sở hạ tầng, và các chương trình an sinh xã hội cho những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

Theo VnExpress