Vụ hồ Trị An: Tiếp tục thu hồi “sổ đỏ” cấp sai
Các Website khác - 12/12/2005

(VietNamNet) – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tiếp tục thu hồi và điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã cấp trong phạm vi cao trình 62.

Đó là “động thái” mới nhất của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai sau khi có thông tin: việc khắc phục sai phạm sau thanh tra ở lòng hồ Trị An... chưa tới đâu (!)

Soạn: AM 640865 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền, một hộ dân vẫn tiếp tục xây chuồng heo trên khu vực lòng hồ Trị An (ảnh chụp sáng 29/11).

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một đã chỉ đạo UBND huyện Định Quán tiếp tục thu hồi và điều chỉnh giấy chứng nhận đã cấp trong phạm vi cao trình 62m không đúng pháp luật theo kết luận của Đoàn thanh tra Chính phủ.

Soạn: AM 640867 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chuồng heo của ông Nguyễn Khái Khoát (cán bộ thuế tỉnh Đồng Nai) vẫn hoạt động ì xèo dù có lệnh cấm nuôi heo trong khu vực lòng hồ.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các Sở - ngành, UBND các huyện Định Quán, Vĩnh Cửu phải thường xuyên kiểm tra và giải tỏa ngay những trường hợp nuôi gia súc xả chất thải trực tiếp xuống hồ. Đối với các hộ nuôi cá phải yêu cầu giữ nguyên hiện trạng ban đầu, không được gia cố, đăng chắn bờ bao chờ chủ trương của Nhà nước. Các hợp đồng nuôi cá trái quy định phải được kiên quyết xử lý..

Soạn: AM 640869 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cách khắc phục sai phạm của bà Trương Thị Nguyệt - nguyên Bí thư huyện Định Quán là mở bờ bao từ 5 -10m.

Phải có biện pháp chỉ đạo xử lý hữu hiệu không để xảy ra tình trạng vận chuyển, sử dụng phân gia súc, gia cầm chưa được xử lý theo quy định để làm thức ăn cho cá hoặc bón cho cây trồng gây ô nhiễm môi trường.

Soạn: AM 640881 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Và "kiên cố hóa" bờ bao của ông Huỳnh Văn Hoàng - Giám đốc CA tỉnh Đồng Nai.

Tình trạng tái diễn việc nuôi heo, thả cá tại khu vực là có thật. Theo ghi nhận của P.V VietNamNet vừa qua, nhiều trang trại “quan” vẫn tiếp tục nuôi heo, thả cá dù có lệnh cấm của chính quyền. Điển hình là hộ bà Trương Thị Nguyệt - nguyên bí thư huyện Định Quán. Dãy chuồng heo của bà vẫn thả nuôi hàng trăm con heo, bên cạnh là ao cá rộng hàng chục hecta..

Soạn: AM 640883 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Kiểu mở bờ bao hết sức hình thức của hộ bà Nguyễn Thị Nguyệt (ủy viên HĐND xã Phú Ngọc).

Tiếp giáp với hồ cá của gia đình bà Nguyệt là hồ rộng gần 50 ha của nguyên Phó Bí thư huyện Định Quán Tô Công Hiệu. Hồ cá này tiếp giáp với lòng hồ Trị An, được ngăn đắp bởi con đê dài gần một km, chân đê rộng không dưới 40m..

Soạn: AM 640885 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đập tràn trị giá hàng trăm triệu đồng của một quan chức ở khu vực lòng hồ Trị An.

Cách đó không xa, trang trại rộng cả chục hecta của ông Nguyễn Đức Chương – nguyên Phó CA huyện Định Quán cũng còn nuôi hàng trăm con heo. Đối nghịch với cảnh “kín cổng cao tường” của ông Chương, một hộ dân hàng xóm của ông Chương “vô tư” xây chuồng heo giữa ban ngày (?!)

Soạn: AM 640887 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bao giờ những bờ bao kiên cố như thế này được tháo dỡ để trả lại nguyên trạng lòng hồ Trị An?!

Các ao cá, trại nuôi heo của ông Nguyễn Khái Khoát (cán bộ thuế tỉnh Đồng Nai) cũng bề thế không kém với 3 trại heo, 3 ao cá liền kề nhau... Ông Khoát cũng bất chấp lệnh cấm của chính quyền huyện Định Quán khi “nhập khẩu” hàng chục bao phân gà, phân gia súc thả xuống lòng hồ cho cá ăn.

Có thể kể tên nhiều trang trại nuôi cá, nuôi heo vẫn "ung dung" tồn tại như ao cá của bà Năm Luận (nguyên Chánh thanh tra tỉnh) ông Nguyễn Tấn Linh (huyện đội Định Quán), ông Huỳnh Văn Hoàng (Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai), ông Đinh Đức Điểm (Giám đốc liên hiệp lâm trường La Ngà)...

  • Thái Thiện