Tang thương Sũng Mùn
Các Website khác - 15/10/2008

 

Bà Thơm và 3 đứa con của anh Dũng - chị Tình khóc ngất vì nỗi đau quá lớn
Mưa lớn tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh- Quảng Nam đã làm sạt lở núi, vùi lấp 6 người đang “mót” vàng ở khu vực Sũng Mùn

Chiều 13-10, chị Huỳnh Thị Hương, vợ anh Nguyễn Chánh Việt (SN 1982, ngụ tại thôn Đàn Thượng, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh - Quảng Nam) mang thức ăn cho chồng đang “mót” vàng tại khu vực Sũng Mùn, xã Tam Lãnh. Đến nơi, chị đổ quỵ xuống khi thấy khu vực lán trại của chồng chị cùng 5 người dân trong xã đã bị hàng trăm mét khối đất đá san bằng.

Đến 20 giờ cùng ngày, UBND xã Tam Lãnh đã huy động lực lượng hơn 100 người đốt đuốc cắt rừng hơn 3 km lên khu vực Sũng Mùn để đào bới tìm các nạn nhân. Cảnh tượng tan hoang thật hãi hùng.

Ngay trong đêm, lực lượng tìm kiếm đã xác định được 6 nạn nhân xấu số đang nằm dưới khối đất đá, gồm: Huỳnh Văn Xin (SN 1982), Huỳnh Văn Liêm (SN 1993, em ruột của Xin), Nguyễn Chánh Việt (SN 1982), Nguyễn Thanh Dũng (SN 1964) và vợ là Huỳnh Thị Tình (SN 1972) cùng con trai là Nguyễn Thanh Trung (SN 1994), tất cả đều là dân xã Tam Lãnh. Mọi người nỗ lực đào bới và tản ra tìm kiếm. Đến 22 giờ cùng ngày, xác của em Nguyễn Thanh Trung được phát hiện đầu tiên, bị kẹp giữa hai gốc cây, cách xa khu vực lán trại hơn 20 m. Tiếp đó, lại một thi thể nữa được tìm thấy nhưng đã trương phình nhưng vì trong đêm tối nên không thể nhận dạng.

Sáng sớm hôm sau, 14-10, cuộc tìm kiếm tiếp tục. Thi thể chị Tình, anh Xin, anh Liêm cũng lần lượt được tìm thấy. Đến 12 giờ cùng ngày, thi thể nạn nhân cuối cùng là anh Việt cũng được tìm thấy dưới lớp đất sâu hơn 4 m. Mọi người tất bật đưa thi thể 6 nạn nhân xuống núi trong tiếng gào khóc như xé toạc núi rừng.

Bà Nguyễn Thị Bưởi (SN 1941), gục xuống ôm chặt những chiếc quan tài mới được mua về. Tang tóc xảy ra với bà quá lớn. Bà cứ thều thào gọi tên con gái là chị Tình, con rể là anh Dũng, cháu ngoại là Trung và 2 cháu nội là Xin và Liêm. Bà Huỳnh Thị Thơm (SN 1944), mẹ anh Dũng, ôm ba đứa cháu nội ngất lên ngất xuống. Bàn thờ của con trai, con dâu, cháu nội không di ảnh, chỉ có 3 nắm cơm, 3 quả trứng gà cùng nhang khói chảy dài theo nước mắt. Mọi người không thể cầm lòng khi chứng kiến cảnh những chiếc quan tài đỏ chót trong căn nhà tồi tàn tại vùng đất có mỏ vàng Bồng Miêu nổi tiếng này. Vợ chồng anh Dũng - chị Tình chết đi để lại 3 con nhỏ.

Từ ngày 11-10 ,Tam Lãnh liên tục có mưa lớn. Cái ngày định mệnh này đã cướp đi 6 mạng người ở vùng đất có vàng nhưng lại nghèo rớt mồng tơi. Chị Hương, vợ anh Việt, cứ ôm di ảnh chồng mà không còn nước mắt để khóc. Vì nghèo nên vài ba triệu đồng lo đám cưới cũng phải vay mượn. Sau khi cưới được mấy ngày, Việt lại lặn lội lên núi “mót” vàng và đã bị chôn vùi dưới đất sâu...

Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh Bùi Quang Minh ngậm ngùi: “Mỗi khi trời mưa to là khu vực Sũng Mùn lại sạt lở núi. Tiền công cho một ngày “mót” vàng chưa tới 40.000 đồng, biết nguy hiểm nhưng vì mưu sinh nên người dân trong xã vẫn lén lút đi làm”.

Quảng Bình: Chìm thuyền, 2 trẻ chết đuối

UBND xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch - Quảng Bình ngày 14-10 cho biết đã tìm thấy thi thể 2 em nhỏ trong vụ chìm đò vào đêm 13-10. Đò của gia đình anh Nguyễn Đức - chị Nguyễn Thị My (ngụ tại thôn Văn Phú, xã Quảng Văn) đang đánh cá trên sông Gianh thì bất ngờ bị sóng lớn đánh chìm. Hai vợ chồng cố gắng cứu 2 con cùng đi trên thuyền là cháu Nguyễn Thị Phương (SN 2000) và Nguyễn Bảo Quốc (SN 2005), song do đêm tối, sóng lớn nên không thể cứu được.

H.Hà

Bài và ảnh: PHƯỚC TRỊNH