9x sống khác đời
Các Website khác - 11/11/2008

Các teen sống theo kiểu "công tử, tiểu thư", suốt ngày chỉ học bài, làm bài, ngoài ra chẳng để tâm đến chuyện gì cả.

Ảnh mang tính minh họa

Noi gương 8x

A.D (lớp 11 trường T): "Mình thấy 8x thời trước, khi còn là teen, hầu như rất ít online, họ chỉ giải trí bằng cách đi chơi với bạn bè, điện thoại di động thì chưa phổ biến...Mình thấy sống như vậy mới tốt, chứ bây giờ á, nhiều thứ cám dỗ quá, nên phải "né". Mình chỉ buồn một điều là không ai rảnh để đi chơi cùng mình, bởi ai cũng bận online, nhắn tin..., vậy thì suốt ngày ở nhà và đến trường thôi chứ biết sao giờ" - cô bạn lớp phó lý giải cho phong cách sống "khác đời" của mình....

Lên trường, cô bạn chăm chú nghe giảng bài. Về nhà, ăn cơm xong là chúi mũi vào bàn học. Không tivi, không biết online, lướt web, không mp3, không di động, làm bài tập, học bài kĩ càng đến tối mịt, A.D vơ vội vài tờ báo để đọc, rồi ngủ để ngày mai tiếp tục sự nghiệp "ăn, học, ngủ" của mình... - điều mà xưa nay khá nhiều 8x phải "cam chịu".

Không chỉ riêng A.D mà rất nhiều bạn học cùng lớp với cô nàng đều sống một cuộc sống như thế. Họ sợ online sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, họ sợ họ không thoát khỏi cám dỗ từ internet, họ sợ người khác nghĩ mình đua đòi khi xài dế, iPod...Vì thế mà họ được xem là "con ngoan, trò giỏi", chuẩn không cần chỉnh!

Cuộc sống đơn điệu

Những "tiểu thư, công tử ngoan hiền" ấy sống rất êm đềm, thậm chí đi học còn được ba mẹ đưa đón nên chẳng bao giờ uống nước, đi chơi cùng bè bạn. Họ luôn cảm thấy hạnh phúc trong vỏ bọc an toàn. Họ không bao giờ chán "nghĩa vụ", dù phải hoàn thành nó hằng ngày. Sở dĩ teen chúng ta hiện nay thỉnh thoảng nản chuyện học hành, "tình củm", bè bạn...vì ta so sánh chúng với những điều mới lạ khác có sức hấp dẫn hơn...Còn họ, chỉ biết những kiến thức trong sách vở và biết chính mình, ngoài ra, phim nào đang chiếu trên TV làm teen xôn xao, mẫu thời trang nào teen đang kết, họ đều mù tịt.

Chính vì quá gương mẫu nên họ có ít bạn, bởi đòi hỏi của họ ở bạn bè quá cao, trong khi teen thời nay rất năng động, sành điệu...P.Y (lớp 10 trường N) luôn đỏi hỏi bạn bè mình phải là học sinh giỏi, không ăn mặc cầu kì, không đua đòi...Và vì tiêu chuẩn ấy mà hiện tại, chưa ai "dám" làm bạn của P.Y cả.

Buộc phải sống cảnh "trướng rủ màn che"

K.A (lớp 12 trường M) là một ví dụ điển hình: "Bạn tưởng tượng nhé, nếu học trong một lớp mà suốt ngày chỉ biết đến phương trình lượng giác, giải tích tổ hợp, mạch điện, phương trình hoá học, suốt ngày chúi mũi giải bài tập, đề tài kiểm tra luôn là nội dung chủ yếu trong các cuộc "8", thì liệu bạn có ăn chơi nổi không? Trước kia, mình vừa học vừa chơi, giờ học trong lớp chọn, ai cũng học, mình cũng dần thay đổi, suốt ngày chỉ lo học, riết rồi không còn là mình nữa...Không biết sự thay đổi này là tích cực hay tiêu cực, chỉ biết giờ việc học của mình chẳng cải thiện là bao mà cuộc sống ngày càng đáng chán!

"Sống lạc hậu trước thời đại":  Được gì? Mất gì?

Mọi vấn đề đều có 2 phương diện. Và riêng về khía cạnh tích cực thì chính "người trong cuộc" sẽ liệt kê ra.

A.D: "Được rất nhiều. Thời buổi này phải có kháng thể trước mọi vấn đề tiêu cực. Nhờ không online, không di động, không iPod mà mình không mất nhiều thời gian, chẳng phải suy nghĩ nhiều, và những thứ độc hại. Vì vậy nên ba mẹ rất hài lòng, mình cũng không bị la mắng, điểm số luôn tốt, một cuộc sống quá bình yên còn gì!"

Nhưng họ không nhận thấy được những cái "mất". Và "người ngoài" đành "vào cuộc" để nêu ý kiến

K.B (lớp 11 trường N): "Mấy "học sinh gương mẫu" lớp mình luôn bị "lạc loài" trong các cuộc nói chuyện, bởi họ chẳng biết gì về hàng hi-tek, điện ảnh, thời trang, âm nhạc, công nghệ thông tin...Làm sao bạn có thể nói chuyện được với họ khi họ không hiểu bạn đang nói gì? Chưa kể, mỗi khi thuyết trình, làm giáo án điện tử, tìm tư liệu là tụi nó lại đùn đẩy nhau, bởi chẳng đứa nào biết làm! Mình không hiểu sao lại có một số teen chấp nhận cảnh sống quá chán chường như thế!

Đâu phải suốt ngày sống "miễn nhiễm" với mọi thứ xung quanh đều tốt cả đâu. Những người bạn thân của mình đều rất cá tính, hiện đại và rất "teen", nhưng việc học của họ vẫn ổn. Hãy tưởng tượng xem, cả thế giới đều biết về một điều gì đó, mà bạn lại không rõ nó là điều gì, có phải là quá "lạc hậu" không. Nếu các bạn đã ham học và ý thức rất rõ về việc học như thế, thì không lý gì các bạn lại không chịu tìm hiểu, nghiên cứu thêm những vấn đề sâu sắc hơn trong cuộc sống!".

Theo Mực Tím