Tránh thai không dùng tới hormon
Các Website khác - 08/11/2008

 

Vòng tránh thai

 

Mặc dù không triệt tiêu được mọi rắc rối cũng nguy cơ nhưng vòng tránh thai luôn được xem là một trong những biện pháp tránh thai hiện đại. Cũng giống như biện pháp tránh thai bằng hormon, vòng tránh thai Paragard có thể cho hiệu quả lên tới 99%.

 

Bác sĩ sẽ đưa vòng tránh thai vào tử cung và sẽ thường xuyên kiểm tra đều đặn, định kỳ để xem nó có "đi lạc" không. Do được đặt ở cổ tử cung nên nó sẽ không gây ra bất kỳ trở ngại nào cho đời sống phòng the.

 

ParaGard sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn không cho tinh trùng tới gặp trứng cũng như làm biến đổi lớp niêm mạc ở tử cung. Ngoài ra, chất liệu làm loại vòng tránh thai này (thường bằng đồng) cũng sẽ là một "kẻ thù" đối với tinh trùng.

 

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là không ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục.

 

Tính ngày

 

Đây là phương pháp dựa trên vòng kinh để tính ngày trứng rụng. Ngoài ra, nếu chu kỳ kinh không đều, có thể căn cứ vào độ đặc của chất dịch từ cổ tử cung, thân nhiệt, cảm xúc.

 

Để lập biểu đồ thân nhiệt, bạn cần đo thân nhiệt với độ chính xác cao nhất (dùng nhiệt kế điện tử đo tai) vào thời điểm vừa ngủ dậy vào buổi sáng, chưa hề ngồi dậy. Công việc này đòi hỏi phải thực hiện ít nhất là 1 tháng hoặc nửa cuối của chu kỳ này cộng với nửa đầu của chu kỳ sau. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy thân nhiệt tăng cao trong 1 - 2 ngày nhất định, đó chính là thời điểm rụng trứng. Khi đó, sẽ phải kiêng "sinh hoạt" trước và sau thời điểm đó 5 ngày (tức là khoảng 10 - 12 ngày). Nếu không thể "kiềm chế" thì buộc phải dùng bao cao su.

 

Nếu dựa trên độ đặc của chất dịch cổ tử cung thì khi chất nhầy này trở nên đặc dính như lòng trắng trứng thì cũng cần kiêng sinh hoạt vì đó là thời điểm dễ thụ thai.

 

Hiệu quả của cách tính này sẽ lên đến 98 - 99% nếu tuân thủ nghiêm túc.

 

Lập "rào chắn"

 

Đây là một trong những cách đơn giản nhất. Đó là dùng bao cao su hoặc màng chắn âm đạo hay mũ chụp cổ tử cung.

 

Tuy nhiên, biện pháp này lại "phát sinh" một số tác dụng phụ như khiến người dùng trực tiếp không thoải mái và dễ thất bại (BCS tuột, rách; màng chắn đi lệch vị trí, tuột...).

 

Tất nhiên, nếu dùng đúng thì tỉ lệ thất bại sẽ rất thấp và trong trường hợp nghi ngờ, hãy kết hợp thêm 1 biện pháp tránh thai khác.

 

Kích thích núi đôi

 

Đây là một trong những cách mà phụ nữ Trung Quốc xưa kia thường dùng để làm "tắt kinh" và vì thế nó cũng được dùng như một trong những cách tránh thai tự nhiên.

 

Hãy để 2 tay ở chính giữa 2 núi đôi và bắt đầu xoa nhanh mỗi bên ngực. Tay trái xoa theo chiều kim đồng hồ trong khi tay phải thì xoa theo chiều ngược lại, mỗi bên xoa 200 lần.

 

Thực hiện động tác này 2 lần mỗi ngày sẽ gây "vô kinh" tạm thời. Đây là cách dùng chính sự hoạt động của các hormone trong cơ thể để điều chỉnh chu kỳ kinh.

 

Lưu ý, sau khi đến ngày mà không thấy "đỏ đèn", bạn chỉ cần xoa mỗi bên ngực 100 lần, ngày thực hiện 2 lần, để duy trì hiệu quả.

 

Nhân Hà

Theo EH