Bệnh... chán
Các Website khác - 25/06/2008
 
Tham gia tình nguyện Mùa hè xanh sẽ giúp các bạn trẻ yêu đời hơn - Ảnh: L.M.K

Gặp trực tiếp hay gặp nhau trên mạng, những bạn trẻ 9X thường mở đầu chào nhau bằng một câu: chán quá, chán thiệt, dạo này chán ghê...

Chán ơi là chán!

Một bạn trẻ sinh năm 1990, đang chuẩn bị thi ĐH, lên mạng với nickname chandoi đã than với người viết: "Anh ơi, chưa bao giờ em chán như lúc này. Gì đâu mà bài vở nhiều quá xá, học mệt quá". Tôi trấn an: "Em cố gắng đi, sắp thi rồi, cứ làm tốt nhất những gì có thể chứ chán làm gì. Chán sẽ làm em không tập trung giải quyết bài vở và không làm tốt bài thi". Chandoi đáp lại: "Biết vậy nhưng em vẫn chán anh ạ". Đó là một trong rất nhiều trường hợp mà tôi trò chuyện qua mạng và nhận được chia sẻ chân thật về tâm trạng của các bạn ấy như thế. Có bạn còn khẳng định: "Bạn bè em, nguyên một nhóm đứa nào cũng có tâm trạng như em nên thành lập nhóm chán đời!".

Thi, áp lực nên cảm thấy căng thẳng, stress và chán, ba mẹ xem mình còn con nít nên chán, ngay cả khi không có gì cũng chán như bạn có nick name Peeves trên diễn đàn học sinh Việt Đức: "Ở nhà chán quá cơ! Mình như người thừa ấy! Suốt ngày ngủ! Bụng thì to thêm chắc phải đến 5 phân rồi! Chẳng vận động gì cả, cứ ở lì trong nhà! Nhưng mà ra ngoài lại chẳng biết đi đâu! Chỉ có đến tối thì mới được ra ngoài tí ti hóng gió!". Hay như bạn Rygan thì nói về cái việc chán của mình: "Chán quá, cả tuần rồi mà chả có buổi nào gọi là được ngủ ngon giấc gì cả. Huhu, chẳng hiểu bị cái bệnh chết giẫm nào nữa, ngồi chơi game bụng thì đói mà ngại không muốn xuống nhà nấu mì tôm nên càng chán hơn".

Còn M.V.C (đang học lớp 11 trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) thì lên diễn đàn tuổi teen và chia sẻ: "Chưa bao giờ mình cảm thấy chán nản như vậy! Cuộc đời sao càng ngày càng tối đen như mực vậy nhỉ? Mình cảm thấy mình càng sống càng thấy bế tắc! Buồn! Biết làm gì bây giờ! Bây giờ mình chẳng khác gì con ma đêm cả, cứ sống vật vờ lang thang ở trên mạng như thế này, trước đây mình đâu có như vậy chứ??? Mình bị làm sao vậy? Ban đêm thì thức trắng, ban ngày thì ngủ như bị đánh thuốc! Người thì gầy mõm ra, bụng thì càng ngày càng to! Mình đang làm gì thế này!". Đọc tâm sự này nhiều người đã vào chia sẻ, an ủi thì M.V.C đã nói thật lý do bạn tạo ra tâm trạng chán chường, khủng hoảng là vì muốn "trả thù" ba mẹ đã ép bạn học hè.

Nên hòa mình vào phong trào tình nguyện

Đem căn bệnh chán của nhiều bạn trẻ 9X bày tỏ với những bạn trẻ 8X, nhiều người cũng lắc đầu không hiểu nổi "tụi nhỏ em mình, thua mình 3 - 4 tuổi mà sao tâm trạng dữ". Phạm Minh Mẫn (SV trường ĐH Khoa học xã hội và  nhân văn TP.HCM) bộc bạch: "Những suy nghĩ của các bạn trẻ tuổi teen, 9X bây giờ lạ lắm, nhiều bạn rất bốc đồng, nhiều bạn dễ tổn thương, thiếu nghị lực chống chọi với cuộc sống. Có lẽ do thời đại quá sướng nên làm các bạn trẻ 9X yếu về... đề kháng?".

Yến Trang (SV trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) cho biết thêm: "Không chỉ có lớp trẻ 9X mà không ít bạn bè mình thuộc 8X cũng bị bệnh chán, không biết họ chán thật hay than thở nhưng gặp những người bạn như thế mình cũng chán họ thật. Thực ra cuộc sống của những người trẻ hiện nay có quá nhiều thứ để lo như học hành, công việc và nhiều thứ khác tạo áp lực nên dễ bị stress. Tuy nhiên, mình nghĩ mọi chuyện không đáng để chán, có lẽ các bạn ấy chưa tìm thấy những niềm vui khác trong công việc, học tập". Chia sẻ về kinh nghiệm trị liệu bệnh chán, Hồ Hữu Dũng, một tình nguyện viên đang tham gia nhóm tình nguyện Những Ước Mơ Xanh (TP.HCM) bày tỏ suy nghĩ: "Hoạt động tình nguyện, tham gia các công tác xã hội sẽ giúp cho mình thấy yêu đời hơn. Thứ nhất là vì mình làm được việc tốt, giúp đỡ người khác. Thứ hai là khi đi đến những vùng nghèo, gặp những người khổ hơn mình tự dưng mình thấy mình còn may mắn, hạnh phúc". Gợi ý ấy của bạn Hồ Hữu Dũng thật sự có thể là "liều thuốc" để nhiều bạn trẻ thử một lần chữa trị căn bệnh chán của mình khi hòa mình vào phong trào tình nguyện Mùa hè xanh.

Lưu Mạnh Khôi