Susan Squire, tác giả của một cuốn sách lịch sử về hôn nhân sắp phát hành có tên gọi “I Don’t”, nói với tôi rằng hôn nhân không phải được sinh ra để giải quyết tất cả mọi áp lực về tình dục mà chúng ta đặt lên nó. Có một điều là hiện nay tuổi thọ trung bình của con người đã dài hơn rất nhiều so với 100 năm trước đây; vậy vai trò của hôn nhân là gì trong suốt quãng thời gian đó?
![]() |
Có phải chúng ta đã đặt quá nhiều áp lực về tình dục lên hôn nhân không? - Ảnh: Internet |
“Hôn nhân không phải là một vấn đề gì đó “ghê gớm”, mà đó là câu trả lời tốt nhất mà bất cứ ai cũng đưa ra để lý giải cho mọi vấn đề mà họ gặp phải,” Squire nói. “Đàn ông và phụ nữ đều phải chịu áp lực như nhau bởi chính những điều họ mong muốn. Trong thời điểm hiện tại, những sự kỳ vọng đó lại càng ngày càng trở nên lớn lao hơn. Chẳng có ai không hi vọng có thể tìm thấy hạnh phúc và sự mãn nguyện với bản thân mình trong hôn nhân. Ai đó có thể rất ầhi lòng với cuộc hôn nhân của mình, nhưng sẽ chẳng có cuộc hôn nhân nào có thể luôn lãng mạn như những giây phút đầu tiên trong 40 năm liền”. Hôn nhân cũng cũng có những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày và chính sự lặp lại này đã giết chết những đam mê. Squire tiếp tục với những ý kiến của mình “Bataille đã nói gì? - Chẳng có cái gì liên quan đến tình dục mà không bị coi là xấu xa cả. Hôn nhân có rất nhiều lợi ích và giá trị, nhưng tình dục không phải là một trong những lợi ích hay giá trị đó.”
Một cuộc hôn nhân bền lâu và có sự cảm thông chia sẻ nhiều khi lại có giá trị hơn một cuộc hôn nhân chung thuỷ về quan hệ tình dục, Squire nói. “Tại sao xã hội lại coi việc hôn nhân đổ vỡ, dẫn đến ly hôn, ảnh hưởng vĩnh viễn đến cuộc sống của những đứa con lại là việc làm có đạo đức hơn so với việc quan hệ tình dục với một ai đó chỉ để quên đi sự buồn chán?”
Ngồi trong quán Schiller, tôi kể cho bạn tôi nghe về lịch sử của quán Squire và gợi ý rằng chúng tôi có thể trao đổi các quan điểm khác nhau về tình dục, để kích động những cô hầu bàn tại New York trở thành tình nhân như một sự lựa chọn tuyệt vời. “Điều đó đúng là cực đoan quá,” Bạn tôi hét lên .Các bà vợ sẽ chẳng bao giờ để điều này xảy ra, và đàn ông chúng ta thì trao cho họ quá nhiều quyền lực.
![]() |
Ảnh - Internet |
Anh ta cho rằng vì đàn ông yếu đuối hơn Nên các bà vợ luôn làm chủ tình hình. Cả anh ta và tôi đều yêu vợ của mình và phụ thuộc vào họ. \với chúng tôi, họ là người gây dựng tổ ấm cho chúng tôi, quản lý lịch sinh hoạt xã hội của chúng tôi, hàn gắn các vết thương và đọc được những suy nghĩ của chúng tôi/ Họ gắn bó với cái gia đình lớn của chúng tôi hơn chúng tôi rất nhiều. Họ dường như được trang bị về mặt tình cảm tốt hơn chúng tôi. Nếu cuộc hôn nhân của tôi đỗ vỡ thì vợ tôi có thể dễ dàng chuyển đến sống với một người chị gái trong khi tôi sẽ lang thang và sống bơ vơ như một sinh vật phù du.
Sau này, tôi mới thấy cô vợ Yoko của bạn tôi cũng giống như vợ tôi vậy. Cô ấy chỉ ra rằng Ono và Lennon kết hôn chỉ vì họ đều có một mối quan tâm lớn nhất là nghệ thuật—không phải vì tiền bạc hay tình dục, đó là lý do giải thích vì sao Lennon lại quan hệ lăng nhăng với một tình nhân trong suốt một năm mà cuộc hôn nhân đó vẫn tồn tại. Nhưng liệu bao nhiêu người trong số chúng ta có thể chịu đựng được điều đó? Tuten nói rằng ngay cả văn hoá New York cũng không cởi mở lắm với những người tình. “Victor Hugo có một người tình ngay cả khi ông đang sống lưu vong tại Jersey. Ông sống trong một căn hộ với gia đình còn người tình của ông thì sống cuối con phố đó, và ông cứ đi qua đi lại giữa hai nơi. Tôi không biết đến một ai khác ngoài ông có người tình như vậy. Tôi cũng không biết quá nhiều những người đàn ông có đủ tiền để xây một căn hộ riêng cho các người tình của mình”.
Trường đại học Indiana ở Bloomington nổi tiếng vì khu khuôn viên nhà trường nằm trong một khu rừng, có một con lạch nhỏ chảy qua, và điều đó khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà khoa học lừng danh, mà nổi tiếng nhất trong số đó là một nhà nghiên cứu về côn trùng, trưởng thành trong một gia đình theo Hội giám lý hà khắc, người đã trốn buổi học về ong bắp cầy có mật để đi chụp ảnh những con người quan hệ tình dục tập thể dưới mái vòm. Bằng cách đó, ông tái hiện lại những gì ông quan sát được để người Mỹ có thể thực hiện ngay tại nhà của họ.
Ngày nay, Học viện này mang tên ông. Nó được gọi là Học viện Kinsey nghiên cứu về tình dục, giới tính và sinh sản. Học viện có một hệ thống các phòng giống như hang động chỉ có một lối vào. Tôi ngồi trong văn phòng của Jennifer Bass và trông thấy một dòng chữ ngồ ngộ và khó hiểu trên cặp tài liệu của cô ấy: KHÔNG QUAN HỆ TÌNH DỤC TRONG MỘT TUẦN, KHÔNG QUAN HỆ TÌNH DỤC TRONG MỘT THÁNG, MỘT NĂM.
Hôn nhân mở cho phép có nhiều vợ hoặc chồng
Hôn nhân mở cho phép có nhiều vợ hoặc chồng. - Ảnh: Internet
Chúng ta đã nói về một khái niệm mà Bass đã giới thiệu với tôi, đó là sự đa thê hoặc đa phu. Cô ấy nói, “Hôn nhân mở đã cho phép điều này” Đa thê hoặc đa phu là một cái gì đó khá thú vị mà tôi và những người đàn ông khác thường ấp ủ, đó là một xã hội có thể tự do yêu đương và có những mối quan hệ đa chiều. Không chỉ là cặp đôi mà có thể là cặp ba, hay một người phụ nữ với hai mối tình,” một xã hội của những người bạn và đầy lợi ích. “Trên thực tế, chúng ta có thể phát triển tình cảm dựa trên cơ sở sự ấm cúng và tôn trọng lẫn nhau, để có cảm giác tự do và thoải mái hơn là cảm giác điên lên vì tuyệt vọng, vì nhu cầu và sự mù quáng trong tình yêu”, Dossie Easton và Catherine A. Liszt, hai người hippi, đã viết như vậy trong cuốn “The Ethical Slut”.
Một người bạn của tôi có lối sống tự do cũng thể hiện một quan điểm tương tự. Anh ta chia sẻ với tôi những gìăng xé về nhu cầu tình dục mà tôi đã thừa nhận trước đây. “Trái tim đầy ham muốn dục vọng của tôi như muốn nổ tung khi nghe ông nhắc đến những điều đó. Chính cái cách mà ai đó phải nói về việc nhu cầu tình dục của họ đã khiến họ có những hành vi đáng xấu hổ. Chính vì nhu cầu tình dục không được đáp ứng đã khiến tôi phải đau khổ rất nhiều, nhưng điều đó không có nghĩa nỗi đau về mặt thế xác này là nguyên nhân chính làm tan nát trái tim tôi”.
“Nếu chúng ta chỉ đơn giản từ bỏ lời thề nguyện về việc không có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân và cái được gọi là sự chung thuỷ, thì chúng ta sẽ không thể hiểu được một gia đình sẽ như thế nào trong 100 năm nữa”, anh ta nói. Được thôi, hầu hết mọi người đều phủ nhận sự ham muốn tình dục và tiến đến hôn nhân với những mục đích trong sáng. Nhưng cũng sẽ có những người đi theo một truờng phái ngược lại, họ hướng đến một xã hội mà nơi đó những người có ham muốn tình dục cao sẽ hiểu được nhu cầu của những người khác và họ sẽ không cảm thấy ghen tị hay có nhu cầu chiếm hữu.
(Còn nữa)
Philip Weiss
Thu Linh (Vietimes). Dịch từ New York Magazine
▪ "Thời hoàng kim": Nhiều sex mà không phải "dâm thư" (21/06/2008)
▪ 9X và 'những nụ hôn kiểu Pháp' (21/06/2008)
▪ người "phi giới tính" (19/06/2008)
▪ Những con nghiện sex (18/06/2008)
▪ Tình dục tìm khuynh hướng (18/06/2008)
▪ Những lý do dẫn đến "XXX" (14/06/2008)
▪ 'Thằng nhỏ' rắc rối (13/06/2008)
▪ Trong mắt con trai, con gái dễ thương hay “dễ ghét” khi nào nhỉ? (13/06/2008)
▪ Nghi ngờ chuyện sinh lý của bạn trai (12/06/2008)
▪ Người không thích âu yếm (09/06/2008)