Chuyện ấy sau khi sinh - thắc mắc biết ngỏ cùng ai
Các Website khác - 19/01/2009
 Khi nào vợ chồng có thể quan hệ gối chăn trở lại bình thường sau khi người vợ sinh con? Đối với vấn đề tế nhị này, người phụ nữ cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý lẫn sinh lý

Kiên nhẫn và kiên nhẫn…

Trong tuyệt đại đa số trường hợp, quan hệ tình dục sớm sau khi sinh con là điều cần tránh đối với phụ nữ (nếu không nói là cả hai vợ chồng). Do đó, vợ chồng nên tỏ rõ tính kiên nhẫn của mình. Dù sao đi nữa cũng không nên gần gũi khi chưa qua giai đoạn sản dịch (ra máu) để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp sinh mổ, vợ chồng càng cần kiêng cữ cho vết mổ lành hẳn. Thường thường phụ nữ có thể gần gũi chồng vào tuần thứ 7 sau khi sinh con. Một khi đã tuân thủ những lời khuyên đó, vợ chồng có thể trở lại với sinh hoạt tình dục bình thường… khi có nhu cầu ham muốn. Sau khi sinh, cả thể xác lẫn cảm xúc đều bị đảo lộn, cho nên người mẹ trẻ cần có thời gian ổn định trước khi phục hồi đời sống tình dục cá nhân.

Khi nào có thể dùng lại biện pháp tránh thai?

Nên sử dụng một biện pháp tránh thai ngay sau khi rời bệnh viện phụ sản để tránh trường hợp tái thụ thai ngoài ý muốn… và tình trạng kiệt sức không tránh khỏi. Sự mang thai trở lại thường sẽ diễn ra vào 4 hay 6 tuần sau sinh nếu bạn không cho con bú, hoặc 4 đến 8 tuần sau khi chấm dứt việc cho con bú. Tuy nhiên, hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra vào cuối tháng thứ nhất. Một điều nên nhớ: Người mẹ trẻ vẫn gặp khả năng mang thai trong thời gian còn cho con bú! Thường thì, bác sĩ bệnh viện nơi bạn sinh sẽ đề nghị một biện pháp tránh thai thích hợp.

Nếu bạn đang trong thời gian cho con bú: chọn biện pháp “tại chỗ” (tức là dùng bao cao su, dược phẩm diệt tinh trùng), hoặc qua đường miệng. Lưu ý: uống thuốc tránh thai đúng giờ và dùng thuốc vài ngày trước khi bắt đầu quan hệ.

Nếu bạn không cho con bú: có thể sử dụng biện pháp tránh thai qua đường miệng, chọn trở lại viên thuốc mà bạn thường uống trước khi mang bầu nếu như nó tương hợp với cơ thể bạn.

Nếu muốn sử dụng vòng tránh thai, bạn hãy chờ đến cuối kỳ kinh (giai đoạn thụ thai trở lại) để cho tử cung phục hồi kích cỡ bình thường và cổ tử cung khép lại. Tuy nhiên bạn vẫn áp dụng biện pháp tránh thai khác trong khi chờ đặt vòng.

Những vấn đề nho nhỏ về thể xác

Về mặt thân thể, không ân ái trong khoảng thời gian vài tuần lễ là yêu cầu cần thiết: tử cung phải trở lại vị trí bình thường, cổ tử cung phải lành sẹo hoàn toàn và âm đạo do bị căng ra để sinh con phải có thời gian để phục hồi hình thể cũng như tính đàn hồi. hệ cơ đáy chậu cần được kích thích và củng cố bằng phương pháp phục hồi chức năng đáy chậu.

Đối với trường hợp mổ sinh bằng thủ thuật episiotomy (rạch âm hộ), vết thương thông thường sẽ lành sau 2 hay 3 tuần. Nên chờ vết thương liền sẹo hẳn mới quan hệ vợ chồng trở lại. Nếu như vùng đáy chậu vẫn còn đau âm ỉ sau vài tuần, bạn nên gặp bác sĩ.

Trong trường hợp sinh bằng phương pháp mổ dạ con, quá trình vết thương liền sẹo kéo dài hơn nhưng lại ít gây đau hơn so với thủ thuật rạch âm hộ. Các cơ và mô được khâu lại có thể còn nhạy cảm trong nhiều tuần. Nếu quan hệ, vợ chồng nên chọn một tư thế ít gây đau và hết sức tránh kiểu mặt đối mặt.

Sau ở cữ, lượng tiết estrogene trong buồng trứng sụt giảm dẫn đến hiện tượng khô âm đạo và nó có thể kéo dài trong trường hợp cho con bú. Nếu khó chịu bạn có thể sử dụng chất bôi trơn âm đạo.

Chớ nên coi thường…

Sự quá tải công việc nhà và giấc ngủ đêm luôn bị đứt đoạn vì sự thức giấc của em bé có thể khiến vợ chồng kiệt sức ngoài ý muốn. Từ đó sự thèm muốn gối chăn bị ảnh hưởng xấu là điều khó tránh khỏi. Nên tranh thủ nghỉ ngơi và phân chia công việc hợp lý giữa vợ và chồng. Một sự hỗ trợ cho nhau để giữ gìn sức khỏe sẽ mang đến lợi ích cùng lúc cho thể xác lẫn tinh thần., như thế có nghĩa là hai người dễ dàng sinh hoạt vợ chồng hơn.

Sau sinh nở, người mẹ trẻ có thể thỏa mãn về cảm xúc nhờ đứa bé. Nên tạo chút thời gian để tìm lại khoái cảm tình dục vợ chồng. Sự thông cảm và đối thoái giữa hai người là điều kiện cơ bản để tránh rơi vào cảm giác hụt hẫng không đáng có trong sinh hoạt tình dục. Với đứa con đầu lòng, sự cân bằng giữa vợ chồng có nguy cơ bị đảo lộn: từ quan hệ bạn tình với nhau chuyển thành vị trí người cha người mẹ. Nên trò chuyện với nhau để tạo mối quan hệ thăng hoa trong một đời sống gia đình mới.

Sự giảm sút thể trọng tương đối nhanh sau sinh nở, những đột biến về thể xác, vết sẹo do yêu cầu sinh (mổ dạ con hay rạch âm hộ)…là những yếu tố có thể khiến người mẹ trẻ mất tự tin vào thân thể “mới” của mình. Nên tìm thời gian để “sống hòa thuận” với cơ thể hiện tại và phục hồi sự thèm muốn. Lời khuyên: không nên để cho “sự im lặng đáng sợ” trở thành rào chắn giữa vợ chồng trong giai đoạn này. Chớ nên coi thường những cử chỉ dịu dàng, vuốt ve, an ủi…

Theo Phununet