Khám vô sinh - khi chồng không “hợp tác”
Các Website khác - 17/01/2009
“Em thích thì đi mà khám, anh khỏe mạnh thế này, làm sao mà yếu chuyện ấy được” - Linh khóc tức tưởi vì thái độ của chồng khi cô yêu cầu anh cùng đến phòng khám vô sinh, hiếm muộn.


Kết hôn được hơn 2 năm mà vợ chồng Linh (Ba Đình, Hà Nội) chưa có tin vui. Linh đã thử mọi cách nhằm gia tăng cơ hội thụ thai như tính ngày rụng trứng để quan hệ, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và giữ tinh thần luôn thoải mái nhưng kết quả cho đến lúc này vẫn chỉ là con số 0.

Các trục trặc có thể xảy ra với buồng trứng cũng được Linh loại trừ. Ngoài chu kỳ kinh nguyệt khá đều đặn, Linh còn rất chăm đi khám phụ khoa. Lần gần đây nhất, cô tình nguyện đến phòng khám vô sinh một mình sau khi thuyết phục ông xã đi cùng nhưng không thành công. Dù bà bác sĩ ở phòng khám đã dặn dò cẩn thận Linh nên đưa chồng đến cùng khám mới tìm ra được nguyên nhân nhưng ông xã cô một mực cương quyết mình khỏe mạnh nên không cần đi đâu cả.

Cùng cảnh với Linh, Giang (TP Đà Nẵng) cũng mất đến vài tháng động viên chồng đi khám vô sinh nhưng không thành công. Giang liều đến nhờ bố mẹ chồng xin giúp đỡ thì các cụ gạt đi bảo: “Chắc là do con thôi. Bên nhà này cả bao thế hệ có ai không đẻ được đâu. Con đi khám thêm cho kỹ đi”.

Oanh (Quận 7, TPHCM) còn được ông xã mang hẳn bằng chứng về khả năng “sinh nở dồi dào” của mình với người yêu cũ để chứng minh. Ông xã Oanh kể, ngày xưa đã từng đưa bạn gái đi nạo thai vài ba lần nên việc chậm sinh con lần này nhất định là do Oanh.

Các ông chồng thích từ chối bệnh viện

Với đàn ông, việc khám bệnh bình thường đã ngại thì việc khám vô sinh còn ngại gấp 10 lần. Các anh luôn lầm tưởng rằng, ngoại hình cao to, khỏe mạnh đồng nghĩa với khả năng sinh sản tốt. Hơn nữa, nếu đi khám mà bác sĩ kết luận vấn đề thuộc về chồng thì anh ấy sẽ cảm thấy “mất mặt” vô cùng.

Các thủ tục khám, xét nghiệm lòng vòng trong bệnh viện cũng khiến không ít đức lang quân “toát mồ hôi” và lần lữa việc tới bệnh viện. Trường hợp đặc biệt hơn, có nhiều anh chồng theo chân vợ vào phòng khám nhưng đến khâu kiểm tra tinh trùng thì lại hoảng và cương quyết trở về, không bao giờ đặt chân tới nơi này nữa. Không những thế, vấn đề con cái, sinh nở, tránh thai xưa nay vẫn được đặt nặng trên vai người vợ. Do đó, các anh chồng cũng mặc nhiên việc khám vô sinh là của vợ, không can dự đến mình.

Động viên tâm lý chồng

Người vợ có thể đi khám một mình trước; sau đó, mang kết quả về cùng trao đổi với chồng. Với những ông chồng quá e ngại, việc khích lệ tinh thần để cả hai đến phòng khám cần từ từ và hợp lý.

Bên cạnh đó, người vợ có thể tra cứu những tài liệu về vấn đề vô sinh để cả hai cùng tìm hiểu. Theo thống kê, trường hợp vô sinh, hiếm muộn luôn chia tương đối đều cho người vợ hoặc người chồng. Các thủ thuật khám vô sinh không đến nỗi kinh khủng và quá phiền toái như các anh e ngại. Khâu đầu tiên là kiểm tra tinh dịch để đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng. Nếu tinh trùng tốt, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu hoặc các bệnh lý khác gây viêm nhiễm…

Cuối cùng, dù kết quả có thế nào người vợ cũng tuyệt đối tránh thái độ coi thường, dè bỉu chồng khiến anh ấy tự ái mà hạnh phúc gia đình cũng rạn nứt theo.

Theo Dan Tri