Đàn ông và việc nhà
Các Website khác - 28/11/2007
Từ khi tạo ra người đàn ông, thượng đế đã trao cho họ cung tên với nhiệm vụ chiến đấu, săn bắt chứ không phải là hái lượm, nuôi con. Thời hiện đại cũng vậy. Họ thích khám phá, sáng tạo hay lao vào thương trường hơn là làm việc nhà.


Vợ chồng hãy cùng nhau chia sẻ công việc trong nhà

Từ hàng triệu năm trước, trong thời kỳ sơ khai của loài người , đã có sự phân công giữa nam và nữ. Đàn ông chiến đấu, săn bắt, đàn bà hái lượm, nuôi con. Trải qua hàng nghìn năm phong kiến đàn ông lo việc làng, việc nước, vợ ở nhà canh cửi , chăm lo việc gia đình. Cho nên từ nhỏ người con gái đã được cha mẹ huấn luyện nhiều về nữ công gia chánh. Trong xã hội hiện đại, đàn ông vẫn thiên về kiếm tiền nuôi gia đình, người vợ thiên về nội trợ. Một nghiên cứu ở Nhật mới đây cho thấy trung bình đàn ông mỗi ngày chỉ bỏ 28 phút làm việc nhà, trong khi phụ nữ phải mất đến 126 phút. Ở các nước phát triển, nhiều phụ nữ cũng đi làm ngoài xã hội nhưng không làm cả ngày như nam giới mà chỉ làm một nửa thời gian hoặc làm theo giờ.

"Gien di truyền" hay đặc điểm thể chất?

Mặc dầu nhưng đầu bếp nổi tiếng thế giới đều là đàn ông nhưng nói chung đàn ông không mấy ai hứng thú với công việc gia đình. Chỉ vì hoàn cảnh bắt buộc thì họ phải làm nhưng khi có điều kiện để vợ ở nhà nội trợ hoặc thuê người giúp việc gia đình là họ lại muốn xông ra ngoài xã hội. Điều này không khó hiểu lắm, một phần do "gien di truyền" từ nghìn xưa để lại, phần vì đặc điểm thể chất, tính khí của nam giới thích hợp với những công việc đòi hỏi sức mạnh và những nỗ lực về trí tuệ. Đàn ông ưa khám phá tìm tòi, sáng tạo, nhiều người thích những công việc mạo hiểm mà không thích những việc đòi hỏi tính kiên trì nhẫn nại, có phần tỉ mẩn và lặp đi lặp lại giống nhau như việc gia đình.

Người ta cũng nhận thấy hầu hết các nhà thám hiểm là đàn ông, các nhà soạn nhạc danh tiếng xưa nay cũng là phái mạnh. Có người tưởng rằng đàn ông có vợ nên ỷ lại vào vợ, không chịu vào bếp hoặc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa nhưng các nghiên cứu về nam giới cho thấy đàn ông độc thân cũng vẫn không thích làm việc nhà. Cho nên, bước chân vào một căn phòng không có bàn tay phụ nữ, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay. Nói chung khả năng tổ chức cuộc sống riêng của đàn ông rất kém so với phụ nữ.

Chẳng có người đàn ông nào ngồi chẻ từng ngọn rau sống hay lấy lá xương sông quấn thịt lại rán lên ăn một mình. Đàn ông độc thân nếu không ăn hàng thì cũng chỉ biết "chém to kho nhừ", ăn cho xong bữa để có thời gian làm việc khác hoặc nghỉ ngơi, đi chơi. Có nhà khoa học còn cho rằng nếu đàn ông quá siêng năng công việc gia đình, hứng thú với việc ngồi tẩn mẩn cọ rửa kỹ lưỡng từng cái bát, cái chén, ngồi nhẩn nha nhặt từng hạt sạn trước khi cho gạo vào nồi thì lâu dần anh ta cũng sẽ yếu đuối như đàn bàn, không chỉ yếu về thể chất mà yếu cả tính cách nữa, đến mức chúng ta hay gọi là "ái".

Phụ nữ có thích những người đàn ông ấy không? tạp chí Madame Figaro của Pháp đã phỏng vấn các độc giả nữ của tờ báo này, kết quả là chỉ có 6 % thích những đàn ông như vậy. Đó là những phụ nữ có thừa mạnh mẽ, họ muốn có một ông người "vợ" lo toan gia đình để họ rảnh rang lao vào công danh sự nghiệp.

Có không người đàn ông hoàn hảo?

Xưa nay cái gì ở đời cũng có hai mặt. Nếu bạn muốn có một người chồng là trụ cột gia đình, là một bờ vai vững chãi để bạn làm chỗ dựa cho cả cuộc đời thì bạn đừng mơ anh ta say mê rửa bát, quét nhà, thay tã cho con khéo như phụ nữ.

Không thể nào có một người đàn ông tan sở là phóng thẳng về nhà, lao ngay vào bếp làm cơm với tất cả đam mê, ăn xong lại bưng mâm bát đi rửa một cách hào hứng rồi cẩn thận úp từng cái một vào chạn, sau đó lại đi giặt cả chậu quần áo, phơi phóng đâu ra đấy rồi bắt đầu gọi con vào xem hôm nay học những môn gì, bài tập ngày mai đã làm đến đâu. Sáng mai lại đưa con đến trường rồi mới đến công ty, lại lao vào thương trường dũng mãnh đáng mặt đàn ông, không chịu nhường bước bất cứ đối thủ nào. Rất ít khi có sự kết hợp hai mặt như thế trong một người đàn ông. Có chăng chỉ trong trí tưởng tượng lãng mạn của phụ nữ.

Bí quyết của hạnh phúc

Nói như thế không có nghĩa là đàn ông chỉ nên vào bếp ít thôi. Vì thực ra ở nước ta hiện nay đa số phụ nữ cũng làm việc như nam giới ngoài xã hội nên khi về nhà tất nhiên cả hai phải sẻ chia công việc gia đình. Nhà tâm lý học người Mỹ, W. Harley khuyên vợ chồng nên lập một danh sách toàn bộ công việc trong nhà.

Ở Mỹ người ta bán những bản danh sách đó in sẵn. Vợ và chồng tự nhận việc gì phù hợp với khả năng và sở thích của mình rồi tự đánh dấu vào. Đem hai bản đó khớp với nhau. Những việc không ai muốn làm thì phải thương lượng phân chia mỗi người một nửa. Rồi hàng ngày cứ theo đúng sự phân công đã thoả thuận đó mà thực hiện. Quan hệ vợ chồng sẽ tốt đẹp bền lâu khi cả hai bình đẳng với nhau, không ai có cảm giác mình phải hầu hạ người kia, mà đều tự nguyện làm tròn phận sự của mình.

Vĩnh Thương (Theo TTT )