Đau lòng chuyện 'trẻ con' phá thai
Các Website khác - 26/08/2008

Lúc được đưa ra phòng chờ, Hạnh nước mắt ngắn dài “Biết đau như thế này thì em không chiều hắn nữa”...

>> Bi hài chuyện 'lỡ dính'

Bạn tình nhét một triệu vào tay bạn gái để giải quyết hậu quả... Thật đơn giản, bạn tình dứt áo ra đi. Người bạn gái rớt nước mắt mò mẫm đến Bệnh viện Phụ sản phá thai. Còn nhiều chuyện đau lòng hơn thế.

Quá nể vì yêu

Tới Khoa Kế hoạch hóa gia đình của Bệnh viện Phụ sản Trung ương mới thấy hết được những đau lòng. Vào phòng chờ phá thai gặp Hạnh (Đông Ngạc) khuôn mặt còn non choẹt nhưng đầy vẻ phờ phạc. Hạnh bắt chuyện ngay với tôi. Những câu hỏi thể hiện rõ sự lo lắng “Có đau không chị. Có phải “đút” tiền cho bác sĩ để họ làm nhẹ hơn không chị?...”. Chưa kịp nghe câu an ủi của tôi, Hạnh giật bắn mình khi nghe thấy bác sĩ gọi tên mình. Lúc được đưa ra phòng chờ, Hạnh nước mắt ngắn dài “Biết đau như thế này thì em không chiều hắn nữa”.

Hạnh kể: “Em mới đang học năm thứ 2 trường Cao đẳng... Em với hắn học cùng trường, quen nhau từ đầu năm thứ nhất. Em luôn muốn giữ trinh tiết cho đêm tân hôn nhưng hắn thì không muốn thế. Suốt ngày hắn bảo em mở mắt mà xem bọn thanh niên bây giờ nó sành điệu còn em thì như người trên trời rơi xuống. Hắn bảo tờ giấy kết hôn có giữ được sự trinh tiết của em mãi mãi không?. Em chặc lưỡi, đành phó mặc cuộc đời vì em yêu hắn quá”.

Hạnh đi phá thai một mình, người bạn tình mà Hạnh gọi là hắn không đến. Sau khi thủ thuật được hoàn thành, Hạnh nhắn tin và nhận được một tin nhắn cụt lủn “Em về nấu cơm cho anh ăn với nhé”. Gần chục cây số, Hạnh tự mình đi về.

Hiền Mai (Thanh Trì) bất ngờ khi được gọi vào phòng tư vấn. “Em biết hết rồi, em được mọi người nói cho hết rồi” - Mai xua tay khi được đưa cho một tờ giấy ghi những điều bất thường xảy ra trong khi phá thai. Bác sĩ Bệnh viên Phụ sản Trung ương cau mặt lại, Mai mới chịu cầm tờ giấy. Bác sĩ bảo “Đọc đi”. Mai cầm tờ giấy liếc qua rồi trả lại. Bác sĩ: “Đọc xong thì kí vào” rồi chỉ vào chỗ cần kí. Mai vẽ ngoằng ngoằng một con run. Bác sĩ giật mình hỏi “Cháu không biết kí à?”. Mai thú nhận: “Cháu không biết chữ”. Bác sĩ: “Thế sao lại kí, tờ giấy này ghi cháu vay cô 10 triệu đồng đấy?”. Mai hoảng hốt. Nhìn khuôn mặt non choẹt tái mét, bác sĩ đành phải bảo rằng mình đùa tí thôi. Bác sĩ đọc cho Mai tất cả từ việc có thể bị băng huyết khi phá thai đển tử cung có thể bị cắt nếu thủ thuật có vấn đề... Mặt Mai biến sắc “Thế có chết người không?”. Bác sĩ... choáng.

Hỏi ra mới biết, Hiền Mai trước nay đều đi làm ôsin, giúp việc cho nhà giàu. Không chữ nghĩa, không học hành cũng chẳng ai nói với Mai những chuyện tương tự như thế. Sau đó có một anh thợ hàn ngỏ lời yêu. Hai người quan hệ với nhau được hơn 1 tháng thì anh người yêu thợ hàn vào Nam để làm ăn. Cùng lúc ấy Mai có bầu. Mai bảo vì yêu và sợ mất anh ấy nên mới đồng ý quan hệ. Giờ có bầu, đành phải bỏ chứ đã cưới xin gì.

Thiếu hiểu biết

Một chuyên gia tư vấn tình cảm của dịch vụ điện thoại 1088 cho biết: Phần lớn những cuộc gọi điện tư vấn phá thai là của trẻ vị thành niên. Đáng buồn là chính các em còn không biết phải đến đâu phá thai chứ chưa nói đến việc làm thế nào để phá thai an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào Bệnh viên phụ sản Hà Nội, bất ngờ khi gặp một cô bé có lẽ chỉ học lớp 8, lớp 9 úp cái nón ở bụng bẽn lẽn theo bố. Người bố liên hồi quát mắng, đay nghiến con. Đến các bác sĩ cũng phải khuyên can người bố để cháu yên tâm chuẩn bị phẫu thuật. Cô bé tên Linh Nga. Mới học lớp 9 nhưng đã có bầu gần 2 tháng với một cậu học sinh lớp 10 thường xuyên trốn học để đi cùng nhau. Nga cho biết, bạn trai cháu rất sành điệu. Cháu không phải là người thứ nhất của cậu ấy đâu. Cậu ấy cũng bảo: Sau này cháu sẽ quen thôi vì lên cấp III mọi thứ thay đổi hẳn. Nếu cháu không nhập cuộc ngay thì sẽ nhanh chóng bị loại ra khỏi cuộc chơi. Sau này cậu ấy cũng chỉ là “mối tình đầu” của cháu thôi. Cậu ấy còn cho cháu đọc một bài trên một trang web của học trò, viết về một cô gái cảm thấy xấu hổ, tự ti khi lên cấp ba vẫn chưa một lần làm việc chăn gối. Khi cháu có thai, cháu sợ quá đành phải nói với bố mẹ.

Chuyên gia tư vấn tình cảm Nguyễn Hải cho biết: Tôi giật mình khi bên kia dây điện thoại là một giọng nói non choẹt nhưng lại đặt câu hỏi: “Có cách nào phòng tránh có thai khẩn cấp, không đau không bởi nghe nói có thai một lần rồi là lần sau rất dễ... dính vì tử cung đã mở quá rộng”.

Nhiều trường hợp hoàn toàn không biết mình có thai. Khi thai lớn đến 3 tháng vẫn còn tưởng mình bị chướng bụng. Đến khi mãi không thấy có kinh nguyệt mới phát hiện ra. Rồi lại giấu bố mẹ đi phá thai một mình. Theo bác sĩ Ngọc Minh (Bệnh viên Phụ sản Trung ương): Sau khi phá thai các em phải có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống cẩn thận. Nhiều em do không biết cách tự chăm sóc mình, lại giấu bố mẹ, vẫn làm việc nặng nhọc nên phải quay lại bệnh viên sau mấy ngày. Điều này rất ảnh hưởng cho sức khỏe cũng như tâm lí của các em. 

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô