Dạy con theo hướng "lệch lạc"
Các Website khác - 15/10/2008

 

Bé Tôm mới 3 tuổi mà đã được bố reo rắc vào đầu sự say mê vật chất. Bé có thể kể vanh vách những món đồ chơi bố mua giá bao nhiêu tiền…

Chuyện 2 bố con "tâm sự" với nhau cũng "xực nức" mùi tiền

- Con thích gì nhất nào?

– Con thích tiền!

Nghe hai bố con đùa nhau trong phòng khiến My - mẹ bé Tôm bỏ cả giẻ lau nhà, chạy vào để lớn tiếng can thiệp: “Em đã nhắc bao lần, anh đừng dạy con kiểu thế”.

Ngược lại với thái độ khó chịu của vợ, Toàn chỉ cười biện minh: “Thế sau này con mình mới thông minh, tài giỏi chứ? Làm thế con mình sẽ giỏi toán sớm, biết đâu sẽ trở thành một nhân tài trong tương lai”.

Giỏi giang thì chưa "phát tác" ra nhưng xấu hổ thì "đầy cả mặt". Đi đâu, bé cũng hồn nhiên, cháu thích tiền... rồi nghiêm trang xòe tay ra xin. Không được thì mặt lại phụng phịu. 2 vợ chồng Toàn - My thì cãi nhau ỏm tỏi vì cách dạy con.

Vợ chồng nên thống nhất phương pháp dạy con tốt nhất

Ngại nhất là lần hai mẹ con sang nhà hàng xóm chơi, nhìn thấy cái ví của bác gái rơi, Tôm nhất định giữ lấy đòi mẹ đi mua “bim bim”. Cu cậu "găm" cái ví vào cạp quần rồi giữ khư khư - ai xin cũng không cho, mẹ động vào thì khóc toáng loạn. My đành phải bỏ tiềng túi ra để chuộc lại ví cho bác hàng xóm.

My gần như "bất lực" vì hóa ra cách dạy con của chồng mình có gien từ mấy đời. Hôm về quê thăm ông bà nội. Nghe đích tôn tâm sự: "Cháu thích tiền" mà ông bà khen nức nở rồi khoe khắp xóm làng vì “mới tý tuổi đầu mà thông minh".

Vẽ đường cho hươu "nhảy sex"

Khác với anh Toàn, anh Thái có kiểu dạy con trai, mới 6 tuổi đầu “sặc mùi” giới tính. Hôm vừa rồi, Hằng – vợ anh phát hoảng khi thấy con đang cố gắng cho “chim” vào cái “bao” trong sự cổ vũ nhiệt tình của ông bố. Bé hồn nhiên "giãi bày" với mẹ rằng cách này đi tè cho dễ.

Không những thế, bé còn được bố “đào tạo” để nhận biết được vài loại "sản phẩm" cơ bản dành cho phụ nữ. Một lần, thấy mẹ cầm miếng BVS trên tay, bé ngây thơ bảo: “Mẹ bị đau rồi nên phải bịt mông”. Hằng định nhắc nhở con thì bé đã nhanh chân chạy mất…

Giống như My, Hằng đã bao lần "cảnh cáo" ông xã đừng dạy con kiểu thế nhưng anh lại gạt đi mà bảo: “Trẻ con bây giờ nhận thức nhanh lắm, em không dạy nó thì nó cũng tò mò muốn hỏi cho biết mà. Chi bằng anh chỉ dẫn cho con luôn cho nhanh có phải hơn không?”

Khổ nhất là hôm trước, Hằng nhận được điện thoại của cô giáo phàn nàn, bé không chịu chơi, cứ nhất định ôm cổ một bạn gái trong lớp đòi “thơm” và còn bướng bỉnh lý sự: “Bố con dạy thế mà”.

Lời ngỏ dành cho các ông bố bà mẹ

3 – 6 tuổi là giai đoạn bé tò mò với cuộc sống xung quanh mình. Lúc này, nhận thức của bé còn chưa hoàn thiện, bé cũng không tự mình hiểu hết những điều cha mẹ nói. Vì vậy, nếu có con ở độ tuổi này, bạn nên hết sức chú ý và cẩn thận lời ăn tiếng nói của mình.

Dạy bé quá sớm về vật chất, tiền bạc, bé sẽ hình thành tâm lý hưởng thụ, muốn cái này, muốn cái kia. Về lâu dài, bé sẽ coi trọng đồng tiền mà xem nhẹ tình cảm với bố mẹ. Những giải đáp về giới tính không đến nơi đến chốn từ cha mẹ sẽ khiến bé nhận thức sai lệch. Cha mẹ không nên tránh khi bé có thắc mắc về giới tính; tuy nhiên, nên giải thích cho bé bằng thái độ nghiêm túc, khoa học thay vì trêu đùa bé.

Nhiều ông bố, bà mẹ sai lầm khi cho rằng, đấy chỉ là những trò đùa vui, vô hại. Tuy nhiên, bé lại dễ dàng tin tưởng tuyệt đối và làm theo những điều cha mẹ đã nói trước đó. Đây cũng là thời kỳ, bé rất thích vặn vẹo cha mẹ bằng những câu hỏi khó, như: “Mẹ ơi, con sinh ra từ đâu?” hay “Con trai thì có gì khác so với con gái hả mẹ?”, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn những đáp áp phù hợp với sự phát triển của bé. Bé trên 4 tuổi có thể phân biệt được giới tính, vì vậy, cha mẹ có thể trả lời bé: “Con sinh ra từ trong bụng mẹ”. Nên tìm những ngôn từ dễ hiểu, đơn giản để giải thích cho bé.

Nếu chồng dạy con theo hướng "lệch lạc", tốt nhất, các bà vợ nên trao đổi, chia sẻ thẳng thắn, nghiêm túc với chồng về cách nuôi dạy bé.

Tuyệt đối, cha mẹ không nên lấy bé ra làm trò đùa vui vẻ cho người lớn như cho bé hát những bài tình yêu sướt mướt hay dạy bé nói lời yêu thương thái quá với bạn ở lớp... Nếu bé có hành vi không đúng hay có những câu nói chưa ngoan, cha mẹ nên kiên trì, nghiêm khắc uốn nắn cho bé.

Theo Ngọc Bình (Mẹ & bé)