Mải việc "mất" con
Các Website khác - 13/10/2008
Do bận bịu công việc và xa cách bé một thời gian, nhiều bà mẹ cảm thấy buồn vì bé lạnh nhạt, thờ ơ và không theo mình nữa.

Chỉ theo người giúp việc

Hiền (Quận Đống Đa – Hà Nội) giao toàn quyền chăm sóc bé cho cô giúp việc.

Sáng sáng, muốn đi nhờ ôtô cùng ông xã thì 2 vợ chồng phải xuất phát từ 7h để tránh tắc đường. Khoảng thời gian này, bé Bông vẫn chưa thức giấc. Hai vợ chồng yên tâm ăn sáng ở ngoài để cô giúp việc không phải dậy sớm mà ngủ thêm với bé.

Hiền vẫn tâm sự với bạn bè: “Hai vợ chồng mình còn tranh thủ quản lý một công ty tư nhân. Vì vậy, hết giờ làm và ngày cuối tuần mình lại tất bật qua công ty riêng làm việc tiếp. Hơn hai tháng ròng, mình chỉ có cách nhìn ngắm khi con đang ngủ và qua lời giới thiệu của cô giúp việc trong nhà, xem hôm nay bé biết làm những gì, học được những gì, ăn có ngoan không…”

Do bận bịu công việc và xa cách bé một thời gian, nhiều bà mẹ cảm thấy buồn vì bé lạnh nhạt, thờ ơ và không theo mình nữa

Công ty riêng đang trên giai đoạn thành lập nên Hiền không thể lơ là, sơ sẩy. Hiền bảo: “Mình nghĩ chỉ một hai tháng thôi, sau công ty ổn hơn mình sẽ thuê người quản lý để yên tâm với con cái. Thế mà, mấy hôm trước, mình giơ tay định bế mà bé nhất định không theo, cho bé ăn thì mồm bé mím chặt, chỉ nhất nhất quấn lấy cô giúp việc, nghĩ cũng thấy hơi tủi thân”.

Hôm trước, cô giúp việc xin nghỉ về quê, Hiền phải dúi theo cái điện thoại. Mỗi bữa ăn của bé là cảnh Hiền bật cả loa điện thoại để vừa cầu cứu cô ấy, vừa đút cho con.

Không chịu về nhà

Cũng vì công việc, Mai đem con sang gửi ông bà ngoại mấy tháng rồi lặn lội vào Đồng bằng sông Cửu Long theo dự án của tổ chức Phi chính phủ - nơi cô công tác. Không chỉ con mà ông xã nhà Mai cũng chuyển qua nhà ông bà ngoại xin tạm trú nhờ. 

“Ông bà ngoại liên tục phàn nàn và bắt mình nghỉ việc. Mình không muốn thế nhưng hiện tại chưa biết tính sao cho vẹn cả đôi đường” – Mai chia sẻ tiếp.

Sau chuyến công tác, Mai qua đón chồng con nhưng bé nhất định không muốn về nhà. Nửa đêm đang ngủ, Hiền phải bế con sang bà ngoại vì bé khóc đòi

Hiền kể tiếp: “Từ hôm ấy mình lại phải gửi bé hoàn toàn bên ông bà ngoại rồi. Đợi bé lớn hơn một chút, mình sẽ đón bé về”.

Lời ngỏ dành cho các bà vợ

So với nam giới, vai trò của phụ nữ trong gia đình là vô cùng quan trọng. Khi các bà vợ quá bận bịu với công việc bên ngoài mà xao nhãng việc nội trợ trong nhà, nhất là trách nhiệm chăm sóc các bé một thời gian, bé sẽ cảm thấy xa lạ, e ngại với bạn.

Tâm lý ở bé cũng giống như người lớn, nghĩa là bé có xu hướng quen thuộc và gần gũi với những người thường xuyên chăm sóc bé. Vì bé còn nhỏ nên không thể phân biệt và điều tiết tình cảm dành cho người thân như cha mẹ, ông bà… Kết quả là, bé sẽ thờ ơ, tỏ ra lạnh nhạt với mẹ.

Tuy nhiên, các bà mẹ không nên quá lo lắng vì đặc điểm tâm lý này của bé sẽ mau chóng trôi qua nhanh. Dù bận bịu công việc đến mấy, tốt nhất các bà mẹ cũng nên thu xếp để có thời gian rảnh rỗi, vui chơi cùng bé. Sự gần gũi giữ mẹ và bé sẽ bền chặt thêm nếu được quan tâm đúng mực ngay từ những năm đầu đời.

Theo Ngọc Bình
logomebe