Để giảm hội chứng tắt dục
Các Website khác - 10/01/2009
 Tắt dục là thời gian thay đổi sinh lý của nam giới từ tuổi trung niên sang tuổi già tương đương với thời kỳ trước và sau mãn kinh của phụ nữ. Để hạn chế hội chứng này, Đông y có những món ăn, bài thuốc như sau:

- Long nhãn hấp: Long nhãn tươi 500g, đường trắng 50g. Cho long nhãn vào bát, đổ đường trắng lên rồi hấp cách thủy cho đến khi long nhãn chuyển sang màu đen thì thêm ít đường trắng nữa vào trộn đều, để vào lọ dùng dần. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần ăn khoảng 10 quả, ăn liên tục trong 10 ngày. Long nhãn hấp chứa glucose, các vitamin B1, B2, C... có tác dụng dưỡng tâm, an thần cường chí, tăng cường khả năng chuyển hóa của người già. Những người hay mất ngủ, hay bị quên, chậm chạp, tinh thần không ổn định, không còn ham muốn tình dục nên ăn món này.

- Hà thủ ô, trứng gà, táo đỏ: Hà thủ ô 20g, câu kỷ tử 20g, táo đỏ 10 quả, trứng gà 2 quả. Cho các thứ trên vào nồi, đun đến khi trứng chín, bóc vỏ trứng ra sau đó lại cho vào nước thuốc đun tiếp tới khi còn 1 bát con nước thì tắt bếp. Bỏ bã thuốc, ăn trứng và uống nước thuốc. Món ăn này có tác dụng tư dưỡng can thận, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, chứa các axit amin, các vitamin... Những người hay bị chóng mặt, giảm trí nhớ, rụng tóc, đau xương khớp, ít có nhu cầu sinh hoạt tình dục dùng là hợp lý.

- Cháo hạt đào nhân: Gạo tẻ ngon 50g, hạt sen 20g, hạt đào nhân 20g, khiếm thảo 18g, gạo tẻ vo sạch, các hạt trên rửa sạch cho vào nồi, đổ nước hầm thành cháo, có thể ăn liên tục, thường xuyên. Món cháo này có tác dụng bổ thận, tráng dương, dưỡng huyết, ích tinh, chữa chứng thận dương hư, không còn ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, liệt dương.

Theo Phununet