Gửi bố mẹ, những tín đồ trung thành của smartphone!
Báo Ngày nay - 04/05/2016
Hai chiếc smartphone như những đứa "con mọn" của bố mẹ. Bố mẹ kè kè bên chúng suốt ngày mà chẳng thèm quan tâm, để ý tới con.

Gửi bố mẹ - những tín đồ trung thành của smartphone!

Trong khi bố đang mải “chinh chiến” với game online, mẹ đang mải like, share, comment ở mạng xã hội thì con gái của bố mẹ quyết định cặm cụi gõ lá thư này.

Bố mẹ có biết rằng đã từ rất lâu rồi gia đình ta không có một bữa cơm chuyện trò rôm rả? Rất lâu rồi bố không cùng con gái dọn dẹp nhà cửa vào sáng chủ nhật? Rất lâu rồi mẹ không còn chuyên tâm lắng nghe từng mẩu chuyện về trường lớp, về những tâm sự tuổi “ ô mai” của chúng con không?

Tất cả đều từ ngày bố mẹ mua hai chiếc smartphone về nhà đấy, thưa bố mẹ!

Cuộc sống bỗng dưng đảo lộn hết. Hai cái điện thoại thông minh bỗng biến thành hai “đứa con mọn” của riêng bố mẹ. Nó buộc bố mẹ phải kè kè bên nó. Nó chiếm dụng hầu hết mọi khoảng thời gian rảnh của gia đình. Nó tranh hết mọi sự quan tâm, chăm chút của bố mẹ dành cho chúng con. Và có thể, nó còn là nguồn vui vô tận của bố mẹ…

Thực sự, có những lúc con đã ghen tị với hai cái điện thoại thông minh ấy! Ghen tị vì chúng đã đánh mất khái niệm “mái ấm” của chúng con.

Chiếc “smartphone” đã cướp mất “người thầy” tận tình của chúng con. Trước đây, bố, mẹ chỉ dạy chúng con bao điều từ kiến thức sách vở đến kiến thức ngoài xã hội.

Con rất sợ một "thế hệ cúi đầu". Ảnh: Sina

Nhưng giờ thì sao? Bố vừa chỉ bài cho út nhà mình, vừa tranh thủ “liếc” vào chiếc điện thoại. Bố chẳng để tâm đến chúng con, những câu trả lời của bố cũng hời hợt, nóng nảy hơn... Mẹ thì “vuốt ve” chiếc điện thoại còn nhiều hơn chăm sóc chúng con.

Chúng con đều trong độ tuổi “dở dở ương ương”, cần bố, cần mẹ bên cạnh, kèm cặp, hướng dẫn, định hình nhân cách. Chúng con không muốn một mình ngụp lặn giữa hàng vạn câu hỏi vì sao, hàng nghìn cám dỗ của cuộc đời.

Bố mẹ biết không, người ta nói nhiều về thế hệ “cúi đầu” (theo đúng nghĩa đen), vì người ta mải cúi đầu “phục vụ” công nghệ, quan tâm đến điện thoại, những thứ ảo hơn là cuộc sống tươi đẹp bên ngoài.

Và gia đình nhỏ của mình cũng đang ươm những mầm mống “cúi đầu”, “tự kỉ” ấy. Con sợ một ngày nào đó, con và nhóc tì nhà mình sẽ mất dần tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ bởi hai chiếc smartphone và chúng con cũng phần nào biến thành những “cỗ máy” bởi sự “khô khan” đó của những người lớn.

Vậy nên bố mẹ ơi, xin bố mẹ đừng “cúi đầu” nữa, hãy “ngẩng” đầu lên bởi ngoài hai chiếc điện thoại ra, bố mẹ còn có các con nữa bố mẹ ạ!