Hướng tới văn hoá tình dục lành mạnh cho giới trẻ
Các Website khác - 17/11/2004

Từ xưa đến nay, tình dục luôn là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống của con người. Song dường như trước đây, nói tới tình dục là nói tới một điều gì đó mang tính chất riêng tư, cấm kỵ. Nhưng hiện nay, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, những quan điểm về tình dục dường như cũng cởi mở hơn. Tuy nhiên, trong đó cũng vẫn còn không ít những quan điểm sai lầm về vấn đề này.

Từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Hiện nay, có không ít người cho rằng sự chung thuỷ về mặt tình dục giữa hai người là một quan điểm cổ xưa, lạc hậu. Thậm chí có người còn cho rằng tình dục hấp dẫn nhất khi nó thoát ra khỏi những ràng buộc tâm lí của hôn nhân, khi quy ước về lòng chung thuỷ giữa hai đối tác không nhất thiết phải được giữ đúng. Họ lý giải rằng tình dục chỉ đơn giản là sự giao lưu sinh lí giữa hai người bạn tình. Và nếu một cá nhân có thể “mang lại niềm vui” cho nhiều người thì chẳng có lí do gì khiến người đó phải hạn chế quan hệ tình dục chỉ với một người duy nhất, trong khi sự đa dạng lúc nào cũng mới mẻ và hấp dẫn.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh quan điểm này là hết sức sai lầm. Sự thiếu chung thuỷ trong quan hệ tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu, HIV/AIDS, …mặc dù hiện nay, bao cao su được coi là “người bạn đáng tin cậy” trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Song bao cao su cũng không phải là “người bạn có quyền năng tuyệt đối” như nhiều người vẫn nghĩ, có một số tình huống mà bao cao su cũng phải “bó tay” như một số bệnh có vết loét ở bộ phận ngoài của cơ quan sinh dục như sùi mào gà, herpes, ghẻ, giang mai. Rận mụ không gây ra các vết loét nhưng nó cư trú ở ngay phần mu của cơ quan sinh dục nên việc sử dụng bao cao su cũng không phòng tránh được sự lây nhiễm. Đấy là chưa kể đến những tai nạn có thể xảy ra khi sử dụng bao cao su như: rách bao, thủng bao, vỡ bao …

Đến việc mang thai ngoài ý muốn

Cũng theo những quan niệm sai lầm đó, cực khoái trong giao hợp là niềm vui sướng cao nhất của con người, với nó thì mọi yếu tố khác chỉ là nhỏ nhoi. Cách nhận thức như vậy chính là cơ sở cho quan niệm “tự do tình dục”, tự do một cách tuyệt đối, kiểu như “ngứa thì phải gãi” và bao cao su hay thuốc tránh thai được họ coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn tình dục, khó đạt khoái cảm. Theo họ, tình dục chỉ nhằm mục đích thoả mãn nhu cầu hưởng thụ khoái cảm của con người và chẳng thèm để ý gì đến mối quan hệ giữa tình dục và khả năng sinh sản. Đã qua rồi cái thời mà suy nghĩ “trời sinh voi sinh cỏ” luôn thường trực trong đầu óc của mỗi người. Thế nhưng vẫn còn không ít bạn trẻ vô tư nghĩ rằng: “Một lần quan hệ tình dục không thể có thai”. Đúng là không phải là lần quan hệ tình dục có giao hợp nào cũng dẫn đến việc có thai, nhưng làm sao chúng ta có thể chắc được rằng lần quan hệ tình dục đó không thể mang thai? Đến khi mọi chuyện xảy ra thì đã quá muộn. Giải pháp duy nhất cho việc này là đến cơ sở y tế để nạo, hút thai. Những nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí là giảm hay mất khả năng sinh sản khi nạo hút thai luôn rình rập mỗi bạn gái ở những nơi này, thế nhưng bạn có ngạc nhiên không khi một số liệu thống kê gần đây cho thấy “số ca nạo phá thai nhiều hơn số trẻ em được sinh ra”? Nếu những người lớn hay những người “tưởng như mình đã lớn” có trách nhiệm hơn trong hành động của mình thì đâu đến nỗi vậy. Vì vậy, tình dục an toàn “không có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn” là điều mà mọi người nên biết, dù ở thời đại nào thì nó cũng quan trọng và không bao giờ lỗi thời cả.

Tình dục và việc giáo dục sức khoẻ tình dục cho giới trẻ

Bên cạnh những quan niệm sai lầm tai hại nói trên, còn có ý kiến cho rằng tình dục là một “thú chơi”, là một “hoạt động giải trí”. Thậm chí, không ít người còn kỳ vọng trong xã hội hiện đại, hoạt động tình dục có thể vươn lên trở thành một ngành công nghiệp giải trí. Xã hội càng phát triển càng có nhiều điều kiện để thực hiện những việc như săn lùng các sách báo, phim ảnh khiêu dâm, tìm kiếm những tư thế, những kiểu quan hệ tình dục mới mẻ … Những hiện tượng này đang là một vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay. Một bộ phận thanh thiếu niên với sự tò mò - một đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi – và thiếu hiểu biết đã sa vào vòng xoáy của quan điểm sai lầm ấy. Chẳng thế mà khi những chuyện như "Nữ sinh Ngô Quyền" hay "Cà phê Thanh Đa" ... xảy ra thì xã hội, nhà trường, gia đình và các đoàn thể mới giật mình, bàng hoàng, sửng sốt. Giải pháp nào cho những quan điểm sai lầm trên? Trong khi các tổ chức, đoàn thể đang không ngừng nỗ lực đưa định hướng tình dục lành mạnh đến với đông đảo các bạn thanh niên thông qua những hoạt động tích cực như các cuộc tuyên truyền, các buổi chia sẻ, trao đổi về tình dục an toàn, lành mạnh thì nhà trường và gia đình dường như còn đứng ngoài cuộc. Với không ít bậc cha mẹ, nói chuyện về vấn đề tình dục với con cái chẳng khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Nhưng thưa các bậc cha mẹ! Dù cha mẹ “không vẽ đường thì hươu vẫn cứ chạy” cơ mà. Thế thì thà cha mẹ “vẽ đường để hươu chạy đúng hướng” còn hơn là để hươu “đâm quàng vào bụi rậm”.

Tình dục và tình yêu – hôn nhân – gia đình

Từ bao đời nay, người Việt Nam ta thường cố tìm ra phương cách để tình yêu – hôn nhân – tình dục gắn kết với nhau chặt chẽ, như kiềng ba chân để tạo nên cấu trúc gia đình bền vững. Tuy nhiên, ngày nay, một bộ phận giới trẻ đang tìm mọi cách để đi ngược lại xu hướng đó. Đối với những người này, tình yêu - tình dục chẳng liên quan gì đến nhau và càng chẳng liên quan gì đến hôn nhân. Tất nhiên không phải mọi hoạt động tình dục đều xuất phát từ tình yêu và dẫn đến hôn nhân nhưng nếu tình dục xuất phát từ tình yêu và gắn với trách nhiệm hôn nhân – gia đình thì sẽ mang lại cho con người không chỉ những khoái cảm mà còn là niềm hạnh phúc, niềm vui, sự bình yên trong tâm hồn. Đó là những giá trị mà chỉ bản thân tình dục thôi khó có thể mang lại cho con người.

Những quan điểm sai lệch trong đời sống tình dục nêu trên là nguyên nhân chủ yếu làm bùng phát đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng, làm gia tăng hiện tượng lạm dụng tình dục trẻ em, hiện tượng ly hôn, hiện tượng nạo phá thai … Bước quyết định trong việc xây dựng nền văn hoá tình dục trong xã hội hiện đại ngày nay là trang bị cho mỗi người, đặc biệt là thanh thiếu niên những kiến thức về tình dục an toàn, lành mạnh và xây dựng ý thức trách nhiệm trong đời sống tình dục với chính bản thân, với bạn tình và với cộng đồng .

Ngọc Trang