Khi đàn ông đi chợ
Các Website khác - 01/10/2008

Một hôm đẹp trời nào đó, các ông chồng phải gánh vác công việc đi chợ giúp vợ. Để tránh những lời chê trách từ bà xã, nhiều ông chồng đã phải nghĩ phương thức ứng phó để công việc thay vợ dưới bàn tay mình trở nên hoàn hảo hơn.

Nằm nhà điều khiển chồng

Anh Phương (Quận Đống Đa - Hà Nội) vừa hớt hải với mớ rau thì điện thoại reo, thế là anh lại mất một lúc để nghe đầu dây bên kia, vợ chỉ dẫn tận tình.

Để tránh những lời chê trách từ bà xã, nhiều ông chồng đã phải nghĩ phương thức ứng phó để công việc thay vợ dưới bàn tay mình trở nên hoàn hảo hơn

Anh cười xòa: “Vợ mình căn ke chi tiết, rau từng này, thịt từng này, không chệch một xu. Chắc sợ mình bị mấy bà bán hàng “bóp” nên mới thế. Mà khổ, vợ mình cứ cam đoan giá một quả bưởi là 7.000 đồng, trong khi mình ra sức mặc cả, họ cũng nhất quyết chỉ bán với giá 10.000 đồng. Cực chẳng đã, đành phải móc tiền túi thêm 3.000 đồng nữa. Mình không dám nói thật vì sợ vợ cằn nhằn”.

Mẹ vợ hậu thuẫn

Cũng cảnh phải xách làn đi chợ như anh Phương nhưng anh Nam (Quận Tây Hồ - Hà Nội) lại may mắn hơn. Gia đình nhà vợ ở ngay gần, mẹ vợ lại cực kỳ nhân hậu và tâm lý.

Được vợ nhắn nhủ đơn giản là tính toán thế nào để mua đồ ăn hợp lý cho cả nhà. Loanh quanh mất 15-20 phút trong chợ, Nam đành liều điện thoại cho mẹ vợ tìm cách giải nguy.

“Hôm ấy, vợ mình cứ tấm tắc khen tài nghệ của mình. Kể ra, mình cũng may vì có bà mẹ vợ tốt chứ không thì nguy to.” – Nam kể, không che giấu nổi hãnh diện.

Góp ý dành cho các bà vợ

Nếu một ngày, bạn phát hiện ra mánh khóe nội trợ của chồng, tốt nhất, nên vui vẻ im lặng. Thực ra, các ông chồng buộc phải làm thế để cho vui lòng vợ, chứ chắc chắn không có ý lừa dối gì.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên hướng dẫn chồng cùng chia sẻ công việc nội trợ với mình, vừa tăng thêm tình cảm vợ chồng, vừa giúp anh ấy đỡ bỡ ngỡ khi phải lo việc cơm nước trong gia đình khi bạn bị ốm hay phải đi công tác xa:

- Tránh than vãn: Lý do hàng đầu khiến các ông chồng “đầu hàng” việc nhà là không làm vừa ý vợ. Rửa bát kiểu gì vợ cũng chê bẩn, rán cá hơi cháy một tý thì bị khép vào tội “cẩu thả”, nhà quét chưa sạch là mang tiếng “luộm thuộm”… Thay vì liên tục khó chịu, bạn nên động viên chồng hăng say làm việc nhà. Nếu không, bạn chỉ còn cách tự tay làm lấy mọi việc mà thôi.

- Để chồng tự nguyện: Bạn có thể gợi ý để anh ấy chọn làm phần việc mình yêu thích, chẳng hạn: “Anh phơi quần áo hay rửa rau giúp em bây giờ?” Có thể anh ấy sẽ chọn phần việc nhẹ nhàng, tốn ít thời gian hơn, dù thế nào, bạn cũng nên tôn trọng quyết định của chồng.

- Khơi dậy tình yêu thương: Nếu bạn nhắc chồng mặc quần áo cho bé đến lần thứ 3 mà anh ấy vẫn “ngồi ì” trước màn hình máy tính. Lúc này, bạn nên nhẹ nhàng nhắc nhở trách nhiệm làm cha cho anh ấy, chẳng hạn: “Anh không mặc quần áo cho con nhanh, con lại bị cảm lạnh đấy, mấy ngày nay đang có gió mà”. Đảm bảo chồng bạn sẽ tự ý thức được và hăng say hơn khi giúp mặc quần áo cho con.

 Theo Ngọc Bình
logomebe