Sinh viên 9X "chơi trội"
Các Website khác - 01/10/2008

 

 
Chúng tớ tự hào là những SV đầu tiên của Thế hệ 9x!

Hanoinet - Bạn sẽ bất ngờ khi biết ba lớp trên tổng số các lớp của tân sinh viên 9X tại trường Đại học Bán công M. Sài Gòn trung bình 70% thần dân đều có laptop và có thể sử dụng thành thạo mọi chương trình tin học ứng dụng ngay khi rời khỏi trường cấp 3.

Chúng tớ Hi-tek hơn từ trong đến ngoài!


Bạn sẽ bất ngờ khi biết ba lớp trên tổng số các lớp của tân sinh viên 9X tại trường Đại học Bán công M. Sài Gòn trung bình 70% thần dân đều có laptop và có thể sử dụng thành thạo mọi chương trình tin học ứng dụng ngay khi rời khỏi trường cấp 3.
Bạn lại tiếp tục bất ngờ khi biết một nhóm 20 tân sinh viên trường Đại học SP TP HCM (cơ sở 2) đã mở lớp training sửa điện thoại di động tất cả các model hoàn toàn free cho sinh viên toàn trường, chỉ với lý do: “muốn làm quen một cách nhanh nhất, gần nhất, vui vẻ nhất với các anh chị khóa trước, tăng tình đoàn kết anh em “ma mới” năm nay!!”
Nòng cốt là những ai ư? Chính là những teen đến từ trường THPT Lương Văn Chánh TP. HCM, nơi tổ chức các lớp học hè có 1 không 2: dạy teen mê hitek những thủ thuật bình dân cho tới bí kíp “ma thuật” với điện thoại di động của chính mình.
Nếu bạn vẫn bảo thủ với ý nghĩ 8X vẫn “rắn mặt” hơn, vậy tại sao sinh viên các khóa trường Đại học H.N, Hà Nội đến tận năm nay mới được chiêm ngưỡng website “sành điệu” của tổng cộng 6 khoa chỉ sau một tháng 9X nhập trường ? “Các em ấy” vừa nhập học khoa Công Nghệ Thông tin của trường. Và quan trọng hơn, 100% là 9X chính hiệu.
Còn rất nhiều bằng chứng nữa đủ để mọi người nghĩ lại khi nói 9X mình chỉ mải mê các thú vui vô bổ khi dòng chảy công nghệ không ngừng tiến như vũ bão. Có thể vẫn còn có những teen tay ôm laptop, túi bỏ ipod ì xèo nhưng không biết làm gì khi máy tính bị treo. Thế rồi ai đó sẽ dễ qui chụp và bĩu môi khi găp một nhân vật teenboy lắc lư với máy nghe nhạc cá nhân, “nhìn trông ngầu nhưng chắc giả vờ cho nó hitek chứ biết gì”. Sao không thử qua hỏi chuyện để 9X đó kể cho nghe bất tận những kĩ thuật mix nhạc hiện đại nhất thế giới, hay “nhẹ” nhất là cách bạn ấy vẫn - tự - sửa cái máy nghe nhạc í thế nào!

 


Một khi để ý sự khẳng định của 9X ở lĩnh vực cập nhật công nghệ mới, tất cả đang dần phải thừa nhận: để am hiểu và nắm bắt - họ không chỉ chạy theo mà say mê những tiến bộ hitek từng ngày từng giờ; mà họ còn dễ tạo ra những trào lưu từ lúc nào không hay.

Lật ngược những quan niệm “họ” vẫn nghĩ bấy lâu

Xuất phát từ “định kiến” về tính cách và quan điểm sống của 9X bây giờ nặng về hình thức, mọi người đều nghĩ khi bước vào giảng đường đại học họ sẽ khác hẳn những lứa sinh viên lớn hơn bằng việc “diễn” và “đánh bóng” vẻ bề ngoài tối đa.
“Tóc tai ăn mặc kiểu Hàn, những phong cách Emo hay Unisex, các em ấy sẽ tiếp tục mang hơi hướng đó vào giảng đường rùi quay ra coi thường những gì mà kiểu sinh viên “truyền thống” hay làm..” – Vương Hà, SN 1986, sinh viên trường KT Sài Gòn.
Tuy nhiên, 80% số tân sinh viên 9X được hỏi đã có câu trả lời giống mà khác với thành kiến dành cho họ.
“Đúng, 9X mê cái đẹp và coi trọng hình thức. Ai cũng thế, nên xuất hiện với hình ảnh đẹp nhất của mình, nhưng quan trọng hơn là hình ảnh nào để mình đủ tự tin. Trọng hình thức chảng xấu khi ta thích nhìn lên trên để phấn đấu. Nếu phía trên nhiều ánh sáng và đáng ngưỡng mộ thì tại sao lại không ?” – Tôn Nữ N. Mai, trường N.T.Minh Khai Sài Gòn đã chuẩn bị cho mình như thế khi bước vào ngưỡng cửa đại học.
Huỳnh L. Sương Mai, trường N.T lại dành cho thầy cô và bạn bè dăm sự bất ngờ. Đầu tiên là vài hình xăm nhỏ ở tay. Chúng vẽ kinh độ vĩ độ hệt như..Angelina Jolie! Dù bạn ấy có giải thích là “vì xa Hà Nội vào Sài Gòn học nên tự nhắc mình nhớ quê hương, phấn đấu vì mẹ ở nhà đang đợi mong” thì ai cũng hay supersoi bàn tán trầm trồ. Bất ngờ thứ hai là bạn ấy không nói chơi. Bạn ấy sớm đánh bật cả đàn anh chị để có suất “đặc biệt” trong đội tuyển Olympic Toán Tin của trường. Vậy có nên vội đánh giá hình thức của 9X bằng quan niệm vẫn có không !?
Điều khác mà những 9X tích cực này sẽ làm song song với sự coi trọng hình thức là không bỏ qua giá trị nào hết. Họ tự tin hơn 20% còn lại rằng họ có thể tham gia đóng góp cho ngôi trường – môi trường mới của mình bằng sự nhiệt tình và năng động, nhưng vẫn không quên chăm chút và thay đổi style mà chỉ họ, lứa 9X, mới có.

Chúng tớ khoái… "chơi trội" hơn

“Chúng nó chưa vào thì tụi này cũng biết rồi, tha hồ mà xem các em í nổ, chơi trội rồi ba cái vụ scandal đình đám để “khẳng định cái tôi”…” Quân L. cũng đám bạn nheo mắt rồi bĩu môi dài thượt khi nói về lứa sinh viên 9X mới toanh sắp vào trường “khuấy đảo”.

9X đã nghĩ gì, nói gì?

“Chơi trội - Sao không? Xin lỗi nhưng chúng tớ sẽ làm như thế đấy!” Phương Trang, SN 1990, tân sinh viên trường ĐH Dân Lập T.L đã dõng dạc như thế. Vậy bạn ấy có “nổ” không? Hãy đừng vội đánh giá, hãy đợi đến sau khi bạn coi xong chương trình khai giảng hoành tráng bạn ấy xung phong làm trợ lý tổ chức sự kiện với cô hiệu phó, hay bạn ấy đã nổi thế nào ở vai trò thí sinh dự thi lẫn MC trong cuộc thi Miss 9X đầu tiên của trường thu hút khủng khiếp vì bắt trúng “tâm lý” supersoi 9X của dân trong ngoài trường.
Chơi nổi trong mắt 9X có phần nào “sành” hơn bạn vẫn nghĩ. Tại sao không để mình nổi bật và thu hút mọi sự chú ý khi mà bạn có đủ khả năng và dám nghe mọi điều khen chê đánh gia? Khi bạn dám chơi nổi, bạn sẽ vấp ngã nhiều, nhưng bản thân 9X sẽ sửa mình và “nhớn” lên dần dần. Bởi thế, bất chấp sự “ngứa mắt” vô cớ và vô lý, 9X sẽ học cách chơi trội, bắt đầu từ những phong trào hoạt động tập thể của trường. Hãy để ý chúng tớ nhé!

Kết

Sẽ còn nhiều cuộc tranh luận dài dài về teen 9X khi họ bước chân vào giảng đường đại học, nơi mà họ sẽ “chạm mặt” với không ít cây đại thụ cao lớn của các thế hệ trước- đôi khi vẫn “nhăm nhe” dùng bóng cả che khuất những gì 9X thể hiện. Nhưng hãy thử cùng làm việc một lần với 9X và bỏ lại quan niệm đằng sau, bạn sẽ sớm yêu quí lứa sinh viên đặc biệt này!

Theo Kênh 14