Khi lần đầu thấy 'đèn đỏ'
Các Website khác - 30/06/2008

 

Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống.

Các cô gái thường gặp khó khăn và đôi khi bị sốc khi lần đầu thấy kinh. Vì vậy, trước đó, cha mẹ nên cung cấp đầy đủ thông tin cho con yên tâm, và nhất là biết cách vệ sinh.

Nhiều người nghĩ rằng, việc sinh hoạt tự do ngày nay khiến lớp trẻ hiểu được hết những điều cần thiết. Thực tế, các em thường rất lo lắng đôi khi sợ hãi khi lần đầu tiên thấy kinh. Do đó, cần tư vấn trước cho trẻ hiểu được rằng đó là hiện tượng sinh lý trong đời sống phụ nữ.

Trước hết, cần hướng dẫn và khuyên nhủ các em gái vệ sinh sinh dục như dùng nước vô trùng, cách sử dụng băng vệ sinh... để con khỏi cảm thấy bỡ ngỡ. Không nên làm trẻ lo lắng, sợ hãi. Ngoài ra, những điều bạn cần nói với con là:

Kinh nguyệt là gì?

Do tác động của hoóc môn, niêm mạc tử cung được bồi bổ để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Sự chuẩn bị đó trở thành vô ích khi trứng rụng mà không được thụ tinh. Khi ấy, buồng trứng ngừng sản sinh các hoóc môn cần thiết khiến màng tử cung bong ra, chảy máu.

Vòng kinh là gì?

Vòng kinh bắt đầu từ ngày thấy kinh và kết thúc vào trước ngày thấy kinh tiếp theo, thường là 28-30 ngày. Tại sao vòng kinh lại là 28 ngày? Trứng thường rụng vào ngày thứ 14 của vòng kinh.

Huyết kinh chảy ra như thế nào?

Máu chảy theo một lỗ rất nhỏ ở cổ tử cung, chỉ bằng đường kính que diêm (thành màng trinh, nơi máu phải chảy qua cũng không rộng hơn). Máu nằm trong âm đạo, đọng lại lâu hay nhanh tùy theo khối lượng và tư thế lúc đó (đứng hay nằm). Sau đó, huyết chảy ra phía âm hộ và ra ngoài.

Huyết kinh có dơ bẩn không?

Theo định nghĩa của y học thì một chất bẩn có thể gây nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn.

Máu kinh tuyệt đối vô trùng khi chưa tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Ngược lại, khi máu và những tế bào chết của màng nhầy tử cung ra đến âm đạo, chúng sẽ tiếp xúc ngay với số vi khuẩn thường xuyên cư trú ở đó và bị bẩn. Về mặt y học, máu kinh không bẩn bằng những bàn tay bẩn.

Tại sao kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt diễn ra theo chu kỳ 28-30 ngày là bình thường. Nhưng chu kỳ ấy nhiều khi không đúng như thế, có khi sớm, có khi muộn (thường gặp hơn), thậm chí nhiều ngày hoặc nhiều tuần lễ. Nguyên nhân là do hoạt động của tuyến yên, buồng trứng bị rối loạn, hậu quả của nhiều tác động của cuộc sống, trong đó có stress.

Tuy nhiên, ở tuổi mới dậy thì, vòng kinh không đều thường do cơ thể đang thích ứng với nhịp sống mới, có thể trứng chỉ rụng mỗi năm 5-6 lần.

Thiếu nữ đã có thể mang thai

Người mẹ nên đề cập đến mối quan hệ giữa kinh nguyệt và khả năng mang thai. Nếu trước đây, chủ đề này đôi lúc còn khiến bạn ngại ngần, bây giờ là thời điểm tốt nhất để nói. Bạn không thể chần chừ hơn được nữa.

Tóm lại, bạn cần chuẩn bị tốt cả tâm lý và sinh lý cho con gái trước khi thấy “đèn đỏ”. Trước khi trao đổi với con gái, bạn nên tham khảo sách báo, tạp chí cần thiết để có thêm kiến thức và kinh nghiệm truyền đạt.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)