Khi vợ chồng "lệch pha"
Các Website khác - 02/01/2009

 

 Trong khuôn khổ của hai từ “lệch pha” là một loạt vấn đề diễn ra trong đời sống riêng tư của hai vợ chồng. Nó cũng phong phú, đa dạng như sự khác biệt về nghệ thuật ẩm thực, không chỉ là khẩu vị mặn nhạt mà còn là nhiều khía cạnh tâm lý tinh tế.

Tới nay, ít người còn nghi ngờ tình dục là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng - vì nhiều rạn nứt tình cảm vẫn có thể xảy ra khi vợ chồng không có quan niệm chung về một số vấn đề liên quan đến hành vi – tâm lý tình dục.

Hiểu khác nhau

Chuyện tình dục bình thường liên quan đến số lần và cách thức quan hệ. Mỗi cặp vợ chồng có sự hòa hợp riêng – vài ba lần mỗi tuần hay nhiều hơn cũng là bình thường miễn là họ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng về nhau.

Còn thế nào là hành vi tình dục bình thường? Điều này thật khó định nghĩa và chịu ảnh hưởng của văn hóa, giáo dục, niềm tin tôn giáo…nhưng chủ yếu vẫn là sự chấp nhận của chính cặp vợ chồng.

Hưng phấn tình dục có thể là kết quả của rất nhiều loại kích thích (thị giác, khứu giác, xúc giác, trí tưởng tượng…) và những ý thích riêng - chồng thích sáng khi đã hoàn toàn tỉnh táo, vợ lại thích sự yên tĩnh của đêm khuya. Đặc biệt tình dục kỵ nhất những lối mòn đơn điệu, sự tẻ nhạt, vì thế đã có một người vợ tâm sự: “Chồng em rất tốt, rất nghiêm túc trong mọi cư xử và ngay cả trong chuyện chăn gối nhưng cứ kéo dài thế này, có lẽ em sẽ thần kinh mất”.

Ham muốn không giống nhau

Mức độ quan tâm và ham muốn tình dục ở mỗi người không giống nhau và thay đổi theo từng hoàn cảnh. Nếu giữa vợ chồng, sự chênh lệch nhau về ham muốn tình dục không nhiều thì có thể “dàn xếp nội bộ” để đôi bên cùng hài lòng. Nếu sự khác biệt quá lớn thì có thể có ảnh hưởng không tốt đến quan hệ vợ chồng.

Trong tình huống này, người có ít nhu cầu tình dục thường cảm thấy bị ép buộc, lâu dài có thể dẫn đến trạng thái miễn cưỡng, bực bội và không còn đáp ứng nồng nhiệt nữa, kết quả là người kia cảm thấy mình không được yêu và cũng thất vọng.

Tình hình sẽ càng xấu hơn nếu một người cứ tiếp tục ép buộc và người kia cứ phải chịu đựng, từ đó khó tránh khỏi rối nhiễu tâm lý hoặc chức năng tình dục. Giải pháp cho sự khác biệt lớn về nhu cầu tình dục có thể phức tạp và nhiều khi cần đến sự giúp đỡ của nhà tâm lý, đặc biệt với những trường hợp kéo dài. Có cách tiếp cận tâm lý nhằm thuyết phục một bên biết kiềm chế và không tạo ra cảm giác ép buộc, có cách lại sử dụng liệu pháp tình dục.

Không cùng ý thích

Dù hành vi đó vô hại nhưng nếu một người không chấp nhận thì cũng không thể ép buộc. Trong nhiều trường hợp, do sự khác biệt về văn hóa, trình độ hiểu biết…có thể sau một thời gian mới đi đến sự chấp nhận một hành vi nào đó.

Chồng coi bao cao su giảm khoái cảm, vợ coi thuốc tránh thai gây khó chịu và giảm ham muốn, chồng không chịu xuất tinh ngoài…- những “lệch pha” như thế này đôi khi cần được thầy thuốc tư vấn để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho cả hai người, vì nguyên nhân nhiều khi chỉ do thiếu thông tin.

Điều kiện để có được hành vi thỏa mãn?

Lòng tự tin, tâm trạng thoải mái, tinh thần và thể chất hưng phấn, tập trung - chỉ thiếu một trong những điều kiện nói trên, chất lượng hành vi tình dục cũng có thể bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến trục trặc kéo dài trong chức năng tình dục.

Tin vào khả năng tình dục, sự hấp dẫn của mình cũng như tin rằng bạn tình cũng cùng ham muốn sẽ tạo nên lòng tự tin. Tỏ ra xem thường hay bực bội về nhau sẽ gây tổn thường lòng tự tin. Bất cứ một tâm trạng lo hãi nào về khả năng hưng phấn và thực hành tình dục.

Để có thể tạo hưng phấn, vợ chồng cần biết tác động về tâm lý và thể chất. Theo tuổi tác, những tác động thể chất trực tiếp để tạo hưng phấn càng trở nên cần thiết. Không thể có hưng phấn tình dục khi vợ (hay chồng) tỏ ra lơ đãng hay bị phân tán tư tưởng.

Theo Phununet