Kinh nguyệt khiến con gái mất ngủ
Các Website khác - 15/02/2006
(iStockphoto)

Những cô bé mới lớn có nguy cơ bị chứng mất ngủ cao hơn sau khi chúng bắt đầu hành kinh. Điều này cho thấy sự thay đổi hoóc môn là một phần nguyên nhân tạo ra sự rối loạn giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm hiểu hơn 1.000 bé gái 13-16 tuổi và tìm thấy gần 11% trong số đó từng bị mất ngủ.

Chứng mất ngủ được định nghĩa là việc khó thiếp đi hoặc khó duy trì giấc ngủ ít nhất 4 lần trong tuần, kéo dài trong 1 tháng hoặc lâu hơn.

Thông thường, nghiên cứu tìm thấy những đứa trẻ bắt đầu bị rối loạn giấc ngủ ở độ tuổi 11. Trước khi bị hành kinh, các bé gái có khả năng bị mất ngủ tương tự bé trai. Nhưng sau khi chúng bắt đầu hành kinh, nguy cơ tăng gấp đôi so với con trai.

Kết quả cho thấy sự thay đổi hoóc môn do kinh nguyệt gây ra là một phần nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mất ngủ ở con gái.

"Một khả năng khác là sự thay đổi thể chất do dạy thì, như ngực nở, tạo ra những sức ép xã hội gây ra những vấn đề về giấc ngủ", Eric Johnson, nhà nghiên cứu của tổ chức RTI International, nói.

Một phát hiện quan trọng khác là, trong số những đứa trẻ từng bị mắc chứng mất ngủ, 88% có triệu chứng ngay trong thời điểm nghiên cứu. Điều đó cho thấy vấn đề nayf kéo dài ở rất nhiều thiếu niên.

"Chứng mất ngủ dường như là một căn bệnh phổ biến và kinh niên ở lứa tuổi mới lớn", Johnson kết luận.

Những biện pháp ngăn ngừa chứng mất ngủ bao gồm thay đổi lối sống để tăng cường giấc ngủ, như đi ngủ và thức dậy vào đúng thời điểm trong ngày, điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức và dùng thuốc.

M.T. (theo Reuters)