Lệch lạc tình dục, bệnh tâm thần phức tạp
Các Website khác - 26/09/2008

 

 

Những bệnh nhân gây nên những hành vi lệch lạc tình dục có lẽ bị xã hội lên án và xa lánh nhiều nhất trong số các bệnh nhân tâm thần

Ở VN gần đây, nhiều người, đặc biệt là các nữ sinh hoặc phụ nữ trẻ tuổi đã từng là nạn nhân của một số nam giới thích phô bày “của quý”. Đây là một dạng loạn dục phô trương mà bệnh nhân luôn bị thôi thúc muốn bộc lộ bộ phận sinh dục cho người xa lạ chứng kiến, hầu hết trường hợp là nam giới.

Nam giới dễ bị lệch lạc tình dục

Tại TPHCM, những người mắc bệnh này thường chạy xe gắn máy kè theo các nữ sinh hoặc sinh viên trong giờ tan trường, đến đoạn đường thuận tiện, họ phô bày “của quý” ra và gọi những nạn nhân nữ quay sang. Phản ứng chung của hầu hết nạn nhân là tỏ ra bối rối, ngượng ngùng, lúng túng và xấu hổ vì bị bất ngờ nhìn thấy bộ phận sinh dục của người khác phái. Tuy nhiên, nạn nhân càng tỏ ra lúng túng thì những bệnh nhân bị loạn dục phô trương càng hài lòng vì động cơ của hành vi phô bày ở những người này là muốn chứng tỏ “bản lĩnh đàn ông”.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, có tới 20% phụ nữ đã từng bị nhìn trộm hoặc là đối tượng của chứng loạn dục phô bày; 20% trẻ em bị quấy rối tình dục dưới nhiều hình thức do những kẻ bị lệch lạc. Bên cạnh tình trạng loạn dục phô trương, còn có một dạng lệch lạc tình dục thường gặp khác là loạn dục với đồ vật.

Trường hợp này, đối tượng tình dục thường khu trú vào các loại đồ vật có liên quan mật thiết đến cơ thể con người như giày, găng tay, vớ... Những đồ vật này thường thuộc về một người có ảnh hưởng quan trọng đến đương sự trong thời thơ ấu. Đương sự có thể thực hiện hành vi tình dục với đồ vật này (ví dụ như thủ dâm với chiếc giày) hoặc để đồ vật tham gia vào quá trình giao hợp (như phải mang giày cao gót khi giao hợp).

Cũng như loạn dục phô trương, dạng loạn dục với đồ vật cũng thường chỉ gặp ở nam giới. Còn những người bị loạn dục nhìn trộm luôn bị ám ảnh bởi những sự tưởng tượng và hành vi nhìn trộm người khác đang khỏa thân, đang cởi bỏ quần áo hay đang giao hợp. Tình trạng này thường kèm theo thủ dâm để đạt cực khoái, bệnh thường khởi đầu trong thời thơ ấu và đa số cũng là nam giới.

Có một dạng lệch lạc tình dục khác cũng gặp ở nam giới là loạn dục cọ xát vì người đàn ông có khuynh hướng muốn cọ xát dương vật vào mông hay phần cơ thể khác của một phụ nữ còn mặc quần áo đầy đủ nhằm đạt cực khoái. Hành vi này thường xuất hiện ở nơi đông người như trong xe điện ngầm, xe buýt. Những người bị loạn dục cọ xát thường rất thụ động, cách ly và hành vi cọ xát thường là nguồn thỏa mãn tình dục duy nhất của họ.

Nhiều nguyên nhân và đa dạng lệch lạc

Nguyên nhân gây nên tình trạng lệch lạc tình dục thường do rối loạn quá trình phát triển tâm lý trong thời thơ ấu hay trẻ đã từng bị lạm dụng tình dục trong thời thơ ấu hoặc trẻ bắt chước hành vi lệch lạc này từ người lớn, phim ảnh. Ngoài ra, trong một số trường hợp người ta thấy có các bất thường về hormone, nhiễm sắc thể... Cũng nghiên cứu ở Mỹ cho thấy 74% số người bị lệch lạc tình dục có rối loạn hormone, 27% có dấu hiệu tổn thương thần kinh, 24% có rối loạn gien.

Lệch lạc hành vi tình dục là một dạng bệnh tâm thần khá phức tạp. Những bệnh nhân gây nên những hành vi này có lẽ bị xã hội lên án và xa lánh nhiều nhất trong số các bệnh nhân tâm thần. Có rất nhiều dạng lệch lạc tình dục khác như: loạn dục với trẻ em, loạn dục gây đau, loạn dục nhìn trộm. Ở những người bị loạn dục với trẻ em thường có khuynh hướng tình dục mãnh liệt với trẻ em dưới 13 tuổi và lặp đi lặp lại. Trong số những người có vấn đề loạn dục với trẻ em thì 95% là thích sinh hoạt tình dục khác giới, 50% có uống rượu quá mức lúc thực hiện hành vi tình dục. Đặc biệt, những người này thường bị kết hợp thêm một số rối loạn lệch lạc tình dục khác như loạn dục phô trương hay loạn dục nhìn trộm.

Trong những dạng lệch lạc tình dục, có những dạng lệch lạc tình dục ít phổ biến hơn và cũng ít quấy rối với người khác như: loạn dục chịu đau, loạn dục giả trang khác giới, loạn dục với xác chết, loạn dục với thú vật... Hiện nay, ở nước ta chưa có nghiên cứu cụ thể về tình trạng lệch lạc tình dục. Thực sự, những trường hợp bị lệch lạc tình dục là những dạng bệnh tâm thần và đôi khi gây những ảnh hưởng làm xáo trộn xã hội.

Giúp bệnh nhân kiểm soát hành vi tình dục

Việc điều trị lệch lạc tình dục chủ yếu là tâm lý liệu pháp và phối hợp với thuốc khi cần thiết. Với liệu pháp phân tâm, thầy thuốc sẽ giúp đương sự hiểu được các động lực và hoàn cảnh gây ra bệnh. Đặc biệt là giúp bệnh nhân nhận thức được các sự kiện hằng ngày nào khiến họ thực hiện các xung động.

Phương pháp điều trị này cũng giúp họ lấy lại sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và dùng các liệu pháp hành vi để giúp đương sự cắt đứt các hành vi lệch lạc tình dục. Ngoài ra, thầy thuốc còn dùng thêm các loại thuốc chống loạn thần và chống trầm cảm để điều trị các bệnh lý tâm thần kết hợp như tâm thần phân liệt, rối loạn trầm cảm hoặc các thuốc chống lại tình trạng gia tăng hoạt động tình dục quá mức mà vượt quá khả năng kiểm soát của người bệnh.

Bác sĩ Lê Quốc Nam